Khởi tố hình sự vụ chôn chất thải Formosa

TPO - Chiều 2/8, Phó Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Đại tá Bùi Đình Quang cho biết, vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về quản quản lý chất thải nguy hại xảy ra tại địa bàn TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh. Formosa là đối tượng điều tra trong vụ án.

Khởi tố hình sự vụ chôn chất thải Formosa

Theo tài liệu cơ quan điều tra, ngày 11/7/2016, tại tổ dân phố Hoàng Trinh, phường Kỳ Trinh, TX Kỳ Anh, Phòng PC49, Công an tỉnh Hà Tĩnh chủ trì phối hợp với Sở TN&MT và các cơ quan, qua thời gian trinh sát phát hiện, bắt quả tang Lê Trung Thành (SN 1988, trú phường Kỳ Hưng), là công nhân Cty Cổ phần Tư vấn xây dựng Môi trường và Đô thị Kỳ Anh (Cty MTKA) điều khiển máy xúc chôn lấp chất thải được vận chuyển từ Formosa chôn lấp tại bãi đất trống trong khuôn viên trang trại ông Lê Quang Hoà, giám đốc Cty này. Tổ công tác đã lập biên bản, sơ bộ xác định số lượng bùn thải được chôn lấp trên 100m3.

Kết quả xác minh, giữa Cty MTKA và Cty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh có hợp đồng vận chuyển xử lý bùn bánh từ xưởng xử lý nước thải sinh hoạt và công nghiệp của Formosa. Theo đó, bên B sẽ vận chuyển chất thải đến khu vực xử lý được Sở TN&MT Hà Tĩnh cấp phép hoạt động. Bên A sẽ cùng bên B đến hiện trường kiểm tra phương thức và địa điểm xử lý.

Khởi tố hình sự vụ chôn chất thải Formosa  - ảnh 1 Đại tá Bùi Đình Quang khẳng định Formosa là đối tượng điều tra trong vụ án.

Cơ quan điều tra đã làm rõ, đến ngày 11/7, Formosa Hà Tĩnh đã chuyển giao cho Cty MTKA tổng khối lượng bùn thải là 276,190 tấn (gồm 185,9 tấn bùn thải công nghiệp và 90,24 tán bùn thải sinh hoạt).

Căn cứ văn bản số 1447 ngày 14/6/2016 của Sở TN&MT, xác định Cty MTKA không đủ điều kiện xử lý chất thải rắn công nghiệp thông thường, và tiếp nhận, vận chuyển xử lý chất thải nguy hại. Theo quyết định 3853 ngày 08/12/2014 của UBND tỉnh thì công nghệ và quy hoạch mặt bàng khu vự xử lý chất thải của Cty MTKA chỉ được phép xử lý chất thải sinh hoạt và chất thải hầm cầu.

Formosa là đối tượng điều tra trong vụ án

Trả lời câu hỏi của PV Tiền phong, tại thông cáo của Bộ TN&MT kết luận, Bộ TN&MT sẽ bàn giao toàn bộ hồ sơ vụ vi phạm của Cty MTKA cho Công an tỉnh Hà Tĩnh để điều tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Như vậy việc khởi tố vụ án để điều tra vi phạm của Cty MTKA còn Formosa không liên quan vụ án? 

Cho đến nay CQĐT đã triệu tập những đối tượng nào của Formosa? Đại tá Bùi Đình Quang Việc cho biết, hiện Bộ TN&MT lấy đã có kết luận rất rõ. Có chất thải công nghiệp nguy hại. “Còn việc khởi tố hình sự để điều tra toàn diện vụ án là phải điều tra từ nguồn thải cho đến nguồn vận chuyển, xử lý nguồn thải. Như vậy là công việc điều tra không tách rời giữa nguồn thải và người sử dụng nguồn thải. Do đó Formosa là đối tượng điều tra trong vụ án”, Đại tá Bùi Đình Quang khẳng định.

Khởi tố hình sự vụ chôn chất thải Formosa  - ảnh 2
Khởi tố hình sự vụ chôn chất thải Formosa  - ảnh 3 Số bùn thải chôn tại trang trại Giám đốc Cty MTKA là chất thải nguy hại.

Theo Phó Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh, ngay sau khi khởi tố vụ án hình sự sẽ cá thể trách nhiệm hình sự đối với tổ chức, cá nhân liên quan sẽ khởi tố bị can hoặc có biện pháp ngăn chặn. “Những người liên quan đến việc bắt quả tang thì cơ quan điều tra đã triệu tập lên làm việc như công nhân điều khiển máy, người dùng cào cuốc để chôn lấp, ông Ngưu Tấn Phát đại diện cho Formosa ký hợp đồng với Cty MTKA…”, Đại tá Bùi Đình Quang nói.

Về trách nhiệm của những đơn vị, tổ chức nhà nước liên quan vụ án, Phó Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, một vụ án hoàn thành, ngoài cá thể trách nhiệm hình sự của những người trực tiếp phải xem xét các cơ quan có trách nhiệm trong việc quản lý việc này. “Khi khởi tố vụ án hình sự để điều tra tội danh này thì phải khẳng định dấu hiệu vi phạm pháp luật của chất thải này là phải từ nguồn thải đó là Formosa, người xử lý nguồn thải là Cty MTKA. 

Sẽ xem xét đến trách nhiệm của cơ quan nhà nước trong việc quản lý nguồn thải này. Còn mức độ hình sự hay hành chính phải theo quy định của pháp luật. Có nghĩa là phải xem xét trong quá trình điều tra. Việc tổ chức điều tra nghiêm minh, đúng pháp luật sớm đưa ra xử lý nghiêm minh trước pháp luật. Đánh giá chứng cứ, thu tài liệu để cá thể trách nhiệm cá nhân hình sự trong vụ việc này”, Đại tá Quang nhấn mạnh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá