Khởi tố hình sự vụ ồ ạt triệt hạ 1.400 cây rừng ở Lâm Đồng

TPO - Kết quả điều tra bước đầu cho thấy, vụ tàn phá tới 7 ha rừng trên địa bàn xã Quảng Trị (huyện Đạ Tẻh, Lâm Đồng) nhằm mục đích lấn chiếm đất để sản xuất. Nhiều đối tượng liên quan đã bị triệu tập để phục vụ công tác điều tra.

Cây có đường kính lớn bị cưa hạ nằm ngổn ngang.
Cây có đường kính lớn bị cưa hạ nằm ngổn ngang.

Chiều 13/7, Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, đã khởi tố vụ án phá rừng ồ ạt nói trên. Với quy mô vụ việc, Phòng Cảnh sát Kinh tế (PC46) Công an tỉnh Lâm Đồng đã vào cuộc chủ trì điều tra, làm rõ vụ án.

Công an huyện Đạ Tẻh phối hợp với các lực lượng trên địa bàn như Viện Kiểm sát nhân dân, Hạt Kiểm lâm huyện cùng vào cuộc tiến hành điều tra, nắm bắt thông tin ở địa phương để hỗ trợ PC46 sớm làm sáng tỏ vụ án

Các lực lượng chức năng đã xác định có 6,9ha rừng tự nhiên tại tiểu khu 543 bị phá, có những khu vực bị phá trắng (thuộc thôn Tôn K’Long, xã Quảng Trị). Số cây rừng bị đốn hạ lên tới hơn 1.400 cây từ nhóm 5 đến nhóm 8 (đường kính mỗi cây từ 10-80 cm) với khối lượng gỗ hơn 440 m3.  

Tiểu khu rừng bị tàn phá nằm trong vùng rừng rộng gần 3.900ha do Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đạ Tẻh quản lý.

Điều lạ là vẫn còn hàng trăm cây gỗ nằm chết khô tại hiện trường chứ không bị xẻ thành phách lấy gỗ tuồn đi tiêu thụ như những vụ triệt hạ cây rừng khác. Một số cán bộ và người dân địa phương cho rằng mục đích của lâm tặc là phá rừng để lấy đất sản xuất sau đó san nhượng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá