Khởi tố nghi can thứ 5 vụ cướp tiệm vàng tại Bình Thuận

Ngày 24-10, Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (PC45) Công an Bình Thuận đã ký quyết định khởi tố bị can về tội cướp tài sản đối với Bùi Trung Kiên (26 tuổi, ngụ Bà Rịa - Vũng Tàu).

Khởi tố nghi can thứ 5 vụ cướp tiệm vàng tại Bình Thuận

Gã Việt kiều cướp tiệm vàng là tội phạm quốc tế

Cùng ngày, 24-10, cơ quan điều tra cũng ra lệnh khám xét nơi thường trú của Kiên tại Phước Tỉnh, Bà Rịa-Vũng Tàu. Như đã đưa, Kiên đã cùng với Nguyen Mark Joseph (tức Khánh, Việt kiều Mỹ có lệnh truy nã của Interpol) và Nguyễn Phước Hải đã thực hiện trót lọt vụ cướp tiệm vàng Hoàng Kim (Chợ Lầu, Bắc Bình, Bình Thuận) đêm 2-6.

Theo lời khai, sau khi phóng hỏa đốt chiếc xe Nissan biển số 52N-8572 mà chúng trộm của ông T. ở Gò Vấp, TP.HCM để phi tang, cả ba tên cướp đã lấy xe Innova thuê gửi gần đó quay về TP.HCM. Sau đó cả bọn tập trung tại nơi tạm trú của Kiên dùng đèn khò (dụng cụ để phân kim) đốt chảy toàn bộ số vàng  gần 10 lượng thành cục và mang đi tiêu thụ.

Trưa 14-10, cả bọn định ra tay cướp một tiệm vàng khá lớn ở thị trấn Thuận Nam, huyện Hàm Thuận Nam (Bình Thuận) cách Phan Thiết 30 km và cách TP.HCM 165 km. Tuy nhiên, 14 giờ ngày 14-10, khi nhóm cướp định tiếp cận ra tay thì bất ngờ trời đổ mưa, chủ tiệm kéo cửa sắt đóng cửa tiệm vì trời mưa không có khách giao dịch. Do không thực hiện được theo phương án đã định sẵn nên Khánh đã quay đầu xe ra Bắc Bình thực hiện cướp tiệm vàng Thu Thành và cả bọn lần lượt bị bắt giữ sau đó khai ra vụ cướp tiệm vàng Hoàng Kim và đồng bọn chỉ cách tiệm vàng Thu Thành chưa đầy 200 m.

Ngày 24-10, Đại tá Nguyễn Đắc Minh, Trưởng phòng PC45, Công an Bình Thuận, cho biết mặc dù đã tổ chức lặn tìm, quần nát một đoạn sông Lũy nơi nghi can Huỳnh Quốc Thái khai nhận khi cầm túi vàng 32 lượng trốn thoát đã ném xuống sông vẫn chưa tìm thấy túi vàng tang vật. Tuy nhiên, cơ quan điều tra sẽ không bỏ cuộc và sẽ tiếp tục đấu tranh với các nghi can để làm rõ tình tiết này và sẽ truy tìm khi có đầy đủ điều kiện.

Theo Đại tá Minh, trước mắt PC45 đã khởi tố năm bị can của hai vụ cướp. Sau khi củng cố hồ sơ, PC45 sẽ ra quyết định khởi tố tiếp tục các tội danh khác như trộm cắp tài sản, hủy hoại tài sản trong vụ cướp tiệm vàng Hoàng Kim đối với Khánh, Hải và Kiên.

X.T
Theo Pháp luật TP. HCM/Tuổi trẻ

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá