Khởi tố nguyên Phó giám đốc chi nhánh PVFI TP.HCM

TPO - Ngày 20/7, Công an TPHCM đã khởi tố bị can đối với bà Vũ Thị Hồng Lan (38 tuổi, nguyên Phó giám đốc Chi nhánh TP.HCM, công ty CP Đầu tư Tài chính Công đoàn dầu khí Việt Nam - PVFI) về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Nguyễn Xuân Trường tại cơ quan điều tra. Ảnh VnExpress
Nguyễn Xuân Trường tại cơ quan điều tra. Ảnh VnExpress

Trong vụ án này, Công an TPHCM cũng đã tống đạt quyết định, thực hiện bắt tạm giam đối với Nguyễn Xuân Trường (38 tuổi, nguyên kế toán trưởng công ty CP Chứng khoán Công nghiệp VN – ISC) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cơ quan điều tra, Trường được xác định là người giúp sức tích cực cho bà Lan trong việc lập khống tài khoản chứng khoán nhằm tạo niềm tin để lãnh đạo PVFI Chi nhánh TPHCM ký hợp đồng hợp tác đầu tư, chuyển tiền gây thất thoát tiền tỷ.

Năm 2010, PVFI và ISC ký thỏa thuận hợp tác đầu tư chứng khoán niêm yết. Bằng thỏa thuận này, phía PVFI sẽ góp vốn vào các khách hàng có tài khoản chứng khoán mở tại công ty ISC để đầu tư các mã chứng khoán niêm yết.

Lúc này, bà Lan và Trường câu kết lập tài khoản khống có tên Nguyễn Thị Thùy Ninh (tài khoản ảo, do Lan tạo ra) có giá trị hơn 10 tỷ đồng. Từ đó, PVFI Chi nhánh TPHCM đã ký hợp đồng góp vốn vào các mã chứng khoán có tên Ninh này với số tiền 9 tỷ đồng.

Theo thỏa thuận, phía công ty ISC và khách hàng tên Ninh phải trả lãi cho PVFI Chi nhánh TPHCM. Tuy nhiên sau thời gian dài tài khoản Nguyễn Thị Thùy Ninh không trả lãi nên PVFI làm đơn tố cáo.

Khi vào cuộc điều tra, cơ quan công an xác định bà Lan đã móc nối với để Trường lập khống tài khoản chứng khoán kể trên. Bà còn ký thay hàng loạt các hợp đồng đầu tư để phía PVFI giải ngân hơn 16 tỷ đồng, mang trả nợ cá nhân và gây thất thoát cho công ty gần 4 tỷ.

Hiện vụ việc đang được công an tiếp tục điều tra mở rộng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá