Khởi tố nhiều cán bộ xã vì gây thất thoát tài sản của Nhà nước

TPO - Các đối tượng đã lập khống hồ sơ (sổ hộ khẩu), xác nhận trái quy định, lập khống hợp đồng chuyển nhượng... để các hộ dân nhận đất tái định cư trái quy định của pháp luật.

Thi hành lệnh bắt tạm giam Lê Quang Vịnh.
Thi hành lệnh bắt tạm giam Lê Quang Vịnh.

Ngày 23/6, Công an Thanh Hóa cho biết vừa ra quyết định khởi tố bị can đối với 4 đối tượng Lê Quang Vịnh (SN 1965), Phó Chủ tịch UBND xã Hải Yến; Vũ Văn Vui (SN 1957), cán bộ tư pháp xã Hải Yến; Vũ Thị Duyên (SN 1986), các bộ địa chính xã Hải Yến; Lê Thị Luận (SN 1967), nguyên Phó Chủ tịch HĐND xã Hải Yến, huyện Tĩnh Gia để điều tra, làm rõ hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” gây thất thoát tài sản của Nhà nước.

Theo kết quả điều tra, năm 2013, thực hiện Quyết định số 154/QĐ-UBND của UBND tỉnh Thanh Hóa về thu hồi đất, phục vụ giải phóng mặt bằng khu C - Dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn, 4 đối tượng trên đã câu kết với Trần Văn Quân (lúc đó là Chủ tịch xã Hải Yến, Chủ tịch Hội đồng xác định nguồn gốc đất) và Hoàng Giáp (cán bộ địa chính xã Hải Yến, đã bị Cơ quan ANĐT bắt tạm giam ngày 13/12/2016), để lập hồ sơ cho các hộ dân hưởng tiền đền bù không đúng quy định, gây thất thoát hàng tỷ đồng của Nhà nước.

Trong đó, Lê Quang Vịnh lúc đó là trưởng Công an xã Hải Yến đã chỉ đạo cấp dưới lập khống hồ sơ (sổ hộ khẩu) cho 2 trường hợp để hưởng chính sách hỗ trợ và tái định cư không đúng quy định; Lê Thị Luận (lúc đó là Phó Chủ tịch HĐND xã Hải Yến) đã ký xác nhận trái quy định cho 1 trường hợp để hưởng chính sách hỗ trợ và tái định cư không đúng quy định; Vũ Văn Vui (lúc đó là cán bộ tư pháp xã Hải Yến), mặc dù lúc đó xã không có thẩm quyền chứng thực hợp đồng giao dịch bất động sản, nhưng vẫn chứng thực vào hợp đồng chuyển nhượng, biên bản giao nhận cho các trường hợp trái quy định; Vũ Thị Duyên (cán bộ địa chính xã) đã cùng các đối tượng trên lập khống hợp đồng chuyển nhượng, lập khống hộ khẩu để các hộ dân nhận đất tái định cư trái quy định của pháp luật.

Ngày 22/6, Cơ quan ANĐT Công an Thanh Hóa đã thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam 3 tháng đối với Lê Quang Vịnh, đồng thời áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Vũ Văn Vui, Vũ Thị Duyên, Lê Thị Luận. Hiện, vụ việc đang tiếp tục được điều tra, làm rõ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá