Khởi tố Phó chánh án TP Bạc Liêu vì ra quyết định trái luật

TP - Chiều 27-11, Cục điều tra Viện KSNDTC triển khai quyết định khởi tố ông Nguyễn Văn Hiệp, 57 tuổi, Phó chánh án TAND TP Bạc Liêu, về hành vi ra quyết định trái luật.

> Khởi tố Phó chánh án TAND TP.Bạc Liêu
> Chánh án đòi hối lộ để tuyên án treo

Năm 2011, ông Nguyễn Văn Hiệp đã ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của ông Nguyễn Thế Tiếng, 52 tuổi, với con là Nguyễn Thế Hiền, 27 tuổi, về việc phân chia tài sản tại số B40/27A, khóm Trà Kha, phường 8 (TP Bạc Liêu).

Nhận định của ông Hiệp, tài sản trên là của ông Nguyễn Thế Tiếng với vợ trước Tô Hồng Mai. Bởi lẽ, khi bà Mai lâm trọng bệnh, năm 1997, vợ chồng ông Tiếng có thỏa thuận để nhà và đất ở một nơi khác cho 2 con Thế Hiền và Hồng Anh.

Sau khi bà Mai qua đời, ông Tiếng bán nhà và đất được 150 lượng vàng. Số vàng ấy, 50 lượng trả nợ, còn lại ông Tiếng tạo lập tài sản tại số B40/27A, khóm Trà Kha.

Nhưng quyết định của ông Hiệp lại gây thiệt hại cho vợ sau của ông Tiếng là bà Nguyễn Kim Sang 25 lượng vàng.

Nguyên do, ông Tiếng đã sống như vợ chồng với bà Sang và khi chia tay vào năm 2010, TAND tỉnh Bạc Liêu giải quyết chia tài sản chung giữa hai người.

Theo đó, công nhận nhà đất tại B40/27A là của ông Tiếng và ông có trách nhiệm trả cho bà Sang 25 lượng vàng.

Khi bán tài sản, có vàng nhưng ông Tiếng không thi hành án vì cho rằng số vàng bán tài sản tại B40/27A là của chung với người vợ trước.

Tình hình trở nên phức tạp khi Chi cục Thi hành án TP Bạc Liêu kê biên tài sản để đảm bảo thi hành án của ông Tiếng tại số B40/27A.

Trong lúc, chính quyền địa phương hoàn tất thủ tục chuyển quyền sở hữu tài sản cho con ông Tiếng và sau đó được bán cho vợ chồng ông Đỗ Việt Thắng, GĐ Công an tỉnh Bạc Liêu.

Viện KSND TP Bạc Liêu đề nghị Viện KSND tỉnh Bạc Liêu kháng nghị quyết định thỏa thuận giữa ông Tiếng với con Thế Hiền vì trái luật, cho rằng quyết định công nhận sự thỏa thuận trên còn nhằm tẩu tán tài sản, không thực hiện nghĩa vụ trả cho bà Sang 25 lượng vàng.

Viện KSNDTC vào cuộc và ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Văn Hiệp.

Trao đổi với PV Tiền Phong qua điện thoại, ông Hiệp thừa nhận ban hành quyết định trái luật là do nhận định sai chứ không có mục đích vụ lợi, và cũng đã được ngăn chặn kịp thời, chưa gây hậu quả.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng