Khởi tố thêm 3 cán bộ ngân hàng

Trong 2 ngày 19 và 20-4, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ - Công an TPHCM đã tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với ba cán bộ thuộc Ngân hàng NN-PTNN, Ngô Đức Tài, Võ Đức HÙng và Nguyễn Minh Hòa về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Vụ sai phạm tại Ngân hàng NN-PTNT chi nhánh Tân Bình:

Khởi tố thêm 3 cán bộ ngân hàng

Theo đó Ngô Đức Tài (Phó phòng Tín dụng Ngân hàng NN-PTNT chi nhánh Tân Bình), Võ Đức Hùng (nguyên Trưởng phòng Thẩm định Ngân hàng NN-PTNT chi nhánh Tân Bình) cùng về tội “Vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, Nguyễn Minh Hòa (nguyên cán bộ kiểm tra nội bộ Ngân hàng NN-PTNT Việt Nam – Văn phòng đại diện khu vực miền Nam)

Cơ quan điều tra thi hành lệnh bắt tạm giam, lệnh khám xét đối với Tài; riêng Hùng và Hòa được tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú.

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy: Theo chỉ đạo của Nguyễn Tám (Giám đốc Ngân hàng NN-PTNT chi nhánh Tân Bình, đã bị bắt tạm giam), Võ Đức Hùng đã không kiểm tra hồ sơ vay vốn, không kiểm tra tính chính xác, trung thực và đầy đủ của hồ sơ vay nhưng vẫn ký báo cáo thẩm định, duyệt đề xuất giải quyết cho Công ty TNHH Cát Phương Nam và Công ty TNHH Trường Phát Đạt vay 43 tỷ đồng, dẫn đến số tiền này bị chiếm đoạt. Ngô Đức Tài được giao nhiệm vụ tiếp nhận hồ sơ giải quyết cho ông T.H.T. (cha của Trần Huỳnh Nghĩa, Giám đốc Công ty TNHH Cát Phương Nam, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Trường Phát Đạt, hiện Nghĩa đã bị bắt) vay tiền.

Mặc dù hồ sơ vay vốn không đầy đủ, tài liệu làm phương án vay vốn là hợp đồng kinh tế giữa Công ty Trường Phát Đạt với Công ty cổ phần Đầu tư - phát triển Tâm Sinh Nghĩa và cổ phiếu làm tài sản đảm bảo là giả mạo nhưng Tài không những không thẩm định, kiểm tra tính xác thực của các tài liệu này mà lại hướng dẫn sửa chữa một số nội dung để làm cơ sở lập báo cáo thẩm định đề xuất cho vay 10 tỷ đồng. Số tiền trên đến nay không còn khả năng thanh toán.

Nguyễn Minh Hòa là thành viên trong đoàn kiểm tra hoạt động kinh doanh năm 2005 của Ngân hàng NN-PTNT chi nhánh Tân Bình. Vào thời điểm kiểm tra, Công ty TNHH Cát Phương Nam chỉ mới được Ngân hàng NN-PTNT chi nhánh Tân Bình giải quyết cho vay 21 tỷ đồng. Thấy rõ việc cho vay tiền không có tài sản đảm bảo của Ngân hàng NN-PTNT chi nhánh Tân Bình đối với Công ty TNHH Cát Phương Nam là sai quy định về cho vay nhưng Hòa không kết luận, đề nghị đình chỉ việc cho vay, thu hồi vốn và kiến nghị, đề nghị xử lý đối với những cá nhân giải quyết cho vay sai quy định.

Việc làm thiếu trách nhiệm, không kiến nghị xử lý nghiêm minh của Hòa không chỉ đã khiến không kịp thời ngăn chặn, thu hồi vốn vay mà còn tạo điều kiện cho các lãnh đạo, cán bộ Ngân hàng NN-PTNT chi nhánh Tân Bình tiếp tục cho Công ty TNHH Cát Phương Nam vay tiền không đảm bảo tài sản, gây thiệt hại cho Nhà nước 120 tỷ đồng.

Theo A. Chân
Sài Gòn giải phóng

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá