Khởi tố vụ án, bắt bốn đối tượng vụ côn đồ đánh dân ở Tiên Lãng

TP - Chiều 1/5, thượng tá Phạm Duy Diên, Chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn Công an TP Hải Phòng cho biết thông tin ban đầu về kết quả điều tra vụ việc gây rối trật tự công cộng xảy ra tại thôn Trâm Khê (xã Đại Thắng, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng) ngày 21/4 làm bốn nông dân bị thương.

Khởi tố vụ án, bắt bốn đối tượng vụ côn đồ đánh dân ở Tiên Lãng

> Bắt khẩn cấp côn đồ đánh dân Tiên Lãng
> Chính quyền, công an có mặt lúc côn đồ đánh dân Tiên Lãng?
> Chưa biết ai thuê 50 côn đồ đánh dân ở Tiên Lãng

Khu vực xảy ra hỗn chiến
Khu vực xảy ra hỗn chiến.

Theo đó, ngày 26/4, CA huyện Tiên Lãng ra quyết định khởi tố vụ án “Gây rối trật tự công cộng” và ra lệnh bắt khẩn cấp các đối tượng. Cơ quan CA cũng kêu gọi các đối tượng côn đồ ra đầu thú. Đến ngày 1/5, CA Hải Phòng đã bắt được một đối tượng và có ba đối tượng ra đầu thú. Hiện, giám đốc CATP Hải Phòng chỉ đạo khẩn trương điều tra làm rõ toàn bộ hành vi vi phạm của tất cả cá nhân liên quan vụ việc để xử lí nghiêm.

Như Tiền Phong đã thông tin: Hơn 12 giờ ngày 21/4, một số cán bộ và nhân viên của ba Cty gồm Cty CP Hoa Thành, Cty CP Dịch vụ Bảo vệ Toàn cầu và Cty TNHH Quỳnh Dương có mặt tại khu đất dự án xây dựng NM sản xuất giày xuất khẩu tại xã Đại Thắng do TP Hải Phòng cho Cty CP Hoa Thành thuê.

Ngay sau đó, một vụ hỗn chiến bất ngờ xảy ra giữa hơn 100 người dân thôn Trâm Khê giữ đất với một nhóm côn đồ khoảng 50 đối tượng. Kết thúc cuộc hỗn chiến, bốn nông dân bị nhóm côn đồ đánh gây thương tích là ông Hoàng Văn Hào, ông Vũ Văn Quý, ông Vũ Văn Phương và bà Lương Thị Rích.

Những người dân này đã nhận tiền đền bù nhưng vẫn giữ đất vì cho rằng giá đền bù trước đó không đúng qui định pháp luật, không thoả đáng và đang khiếu kiện tiếp. Vụ việc đã làm mất trật tự làng quê. Một câu hỏi đặt ra ai đã thuê nhóm côn đồ đánh bà con nông dân để “giải phóng” mặt bằng?

Trao đổi với PV một số báo chí, giám đốc Cty CP Hoa Thành và Cty CP Dịch vụ Bảo vệ Toàn Cầu đều khẳng định, Cty Hoa Thành, Cty TNHH Quỳnh Dương cũng như Cty CP Dịch vụ Bảo vệ Toàn Cầu không thuê hay nhờ côn đồ đến giữ đất dự án và sau đó đánh nhau với người dân thôn Trâm Khê.

Đến ngày 25/4, Văn phòng Chính phủ có công văn gửi UBND TP Hải Phòng truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về vụ ẩu đả và đặt vấn đề về trách nhiệm của UBND TP Hải Phòng và công tác thu hồi đất, bàn giao đất chưa đúng qui định của pháp luật.

Về vấn đề này, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND TP Hải Phòng kiểm tra, làm rõ vụ việc, chỉ đạo giải quyết, tổ chức cung cấp thông tin chính thức, kịp thời để dư luận và người dân hiểu rõ. Kết quả báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 5/5/2013.

CATP Hải Phòng cùng CA huyện Tiên lãng vào cuộc ráo riết làm rõ những kẻ côn đồ đã tấn công bà con nông dân trước đó cũng như động cơ, mục đích của kẻ thuê nhóm côn đồ này. Ngay sau vụ việc, Cục Cảnh sát Điều tra về tội phạm trật tự xã hội, Bộ CA đã cử cán bộ xuống huyện Tiên Lãng phối hợp cơ quan chức năng địa phương điều tra, xử lý vụ việc.


Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá