Khởi tố vụ án bồn nước rơi đè chết hai học sinh

Thượng tá Trần Văn Khang - Phó trưởng CA huyện Diễn Châu - cho biết, Công an huyện đã có quyết định khởi tố vụ án vụ bồn nước rơi đè chết hai học sinh xảy ra ngày 11/9 tại xã Diễn Tháp, huyện Diễn Châu.

Hiện trường bồn nước đổ đè chết hai học sinh
Hiện trường bồn nước đổ đè chết hai học sinh

“Hiện chúng tôi đã khởi tố vụ án hình sự và đang giám định chất lượng xây dựng công trình để xem xét xử lý các nhà thầu liên quan. Vụ việc được khởi tối với tội danh “Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng”, Thượng tá Khang cho biết.

Như tin đã đưa, khoảng 14h ngày 11/9, tại trường tiểu học xã Diễn Tháp, một nhóm học sinh đang ngồi chơi dưới bồn nước đặt trong khuôn viên trường thì bất ngờ bồn nước đổ sập khiến 2 em Nguyễn Tiến Phi (SN 2004) và em Trương Tiến Mạnh (SN 2004) tử vong tại chỗ.

Còn ông Đậu Xuân Mạnh - Phó Chủ tịch UBND xã Diễn Tháp - cho biết, Sở Xây dựng Nghệ An đã có biên bản tổ chức giám định vụ việc.

Sau khi sự cố xảy ra, téc nước bị bẹp dúm, thủng lỗ, hai bên khung ống nước bị cong vênh, 2 thang ngang liên kết bị đứt mối hàn, thanh trụ bị tách rời khỏi thân trụ.

Khởi tố vụ án bồn nước rơi đè chết hai học sinh - ảnh 1 Trường Tiểu học Diễn Tháp nơi xảy ra sự việc.
Đoàn đã kết luận như sau: Đối với chủ đầu tư là Trường Tiểu học Diễn Tháp đã không thực hiện đúng quy định đầu tư lập phê duyệt thực hiện đầu tư xây dựng; không thực hiện đúng quy trình về quản lý chất lượng công trình; quy định sử dụng nguồn vốn xã hội hoá, chủ đầu tư không sát sao trong việc quản lý nói chung và trong công tác xây dựng, sửa chữa nhỏ thuộc phạm vi trách nhiệm của mình. Thiếu sự kiểm tra đôn đốc giám sát dẫn đến sự cố xảy ra.

Đối với tư vấn thiết kế: Chủ đầu tư không tiến hành hợp đồng với đơn vị tư vấn thiết kế, mà là tổ thợ thi công kiêm luôn nhiệm vụ thiết kế và giá đỡ tẹc nước; tổ thi công không có chức năng và kinh nghiệm để lập kế hoạch bản vẽ thi công. Và trong quá trình thi công chủ đầu tư và bên thi công đã thống nhất với nhau về mặt hình học cho giá đỡ téc nước, tiến hành gia công không có bản vẽ hay sơ hoạ của tư vấn giám sát; cũng không thuê tư vấn giám sát mà chỉ giao cho đại diện Hội cha mẹ học sinh do ông Nguyễn Xuân Lĩnh giám sát và được nhà trường thực hiện "hợp đồng" bằng miệng không có văn bản; trong khi đó ông Lĩnh không có trình độ chuyên môn kinh nghiệm trong việc đáng giá chất lượng, xây lắp, giá đỡ téc nước.

Đối với nhà thầu thi công: Việc sữa chữa, lắp đỡ téc nước do ông Nguyễn Thượng Sơn (xóm 6, xã Diễn Xuân, huyện Diễn Châu) và tổ thợ đảm nhận công trình thi không đủ trình độ tay nghề, năng lực kinh nghiệm trong việc gia công giá đỡ téc nước mà đã tiến hành gia công téc nước một cách qua loa, cẩu thả và bàn giao cho chủ đầu tư một sản phẩm không đạt yêu cầu về an toàn sử dụng, dẫn đến xảy ra sự cố nghiêm trọng. Khi đoàn kiểm tra kiểm tra thì chủ đầu tư và đơn vị thi công cũng không có biên bản nghiệm thu công việc cũng như nhật ký thi công…

Nguyên nhân của vụ việc trên đang được Công an huyện Diễn Châu ráo riết vào cuộc điều tra làm rõ.

Theo Nguyễn Duy

Báo Dân Trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá