Khởi tố vụ án làm lộ bí mật nhà nước

TPO - TAND TP Hà Nội tuyên phạt Dương Tự Trọng 18 năm tù về tội Tổ chức đưa người khác trốn ra nước ngoài. HĐXX cũng quyết định khởi tố vụ án làm lộ bí mật nhà nước theo điều 263 BLHS.

Khởi tố vụ án làm lộ bí mật nhà nước

Chiều nay, 8/1, TAND TP Hà Nội tuyên 7 bị cáo gồm Dương Tự Trọng, Vũ Tiến Sơn, Hoàng Văn Thắng, Nguyễn Trọng Ánh, Đồng Xuân Phong, Trần Văn Dũng, Phạm Minh Tuấn phạm tội "Tổ chức đưa người khác trốn ra nước ngoài".

Bị cáo Dương Tự Trọng bị tòa tuyên phạt 18 năm tù. Bị cáo Sơn: 13 năm tù; Bị cáo Thắng: 5 năm tù; Bị cáo Phong: 7 năm tù; Trần Văn Dũng: 8 năm tù; Nguyễn Trọng Ánh: 6 năm tù; Phạm Minh Tuấn: 5 năm tù.

Đáng nói hơn, HĐXX quyết định khởi tố vụ án làm lộ bí mật nhà nước theo điều 263 BLHS.

MỘT SỐ DIỄN BIẾN CHÍNH TRONG PHIÊN XÉT XỬ HÔM NAY

15h18: HĐXX vào làm việc và tuyên án.  Thẩm phán, chủ tọa phiên tòa Trương Việt Toàn đang thay mặt HĐXX công bố bản án.  

Thẩm phán Trương Việt Toàn tóm tắt vụ án. Theo đó, chiều 17/5/2012, Dương Chí Dũng (khi đó đang là Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam) biết thông tin mình bị Cơ quan CSĐT Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam vì sai phạm trong vụ Vinalines. Ngay sau đó, ông Dũng thông báo cho em trai Dương Tự Trọng (khi đó đang là Phó Giám đốc Công an thành phố Hải Phòng).

Cựu Phó Giám đốc Công an thành phố Hải Phòng lập tức triệu tập một số đồng đội thân tín gồm Vũ Tiến Sơn (khi đó là Phó phòng Cảnh sát Hình sự Công an Hải Phòng) và Hoàng Văn Thắng (Công an Hải Phòng) đến phòng làm việc thông báo tình hình, cùng nghiên cứu phương án đưa ông Dũng xuất ngoại. Sau nhiều lần chuyển địa điểm, dùng nhiều biện pháp tinh vi lẩn trốn cơ quan chức năng, ngày 4/9/2012, ông Dũng bị bắt tại Campuchia.

Tại phiên tòa, các bị cáo Ánh, Phong, Tuấn... thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Dương Tự Trọng, tại phiên tòa không thừa nhận hành vi phạm tội. Tuy nhiên, Trọng không phủ nhận lời khai của các bị cáo khác.

Tại tòa, các kiểm sát viên khẳng định nội dung cáo buộc trong cáo trạng là có căn cứ, đúng pháp luật. 

Tại tòa, đại diện VKS đề nghị HĐXX khởi tố vụ án làm lộ bí mật công tác, đồng thời đề nghị HĐXX làm rõ lời khai của Dương Chí Dũng về việc đưa tiền cho đồng chí Phạm Quý Ngọ.

Các luật sư đề nghị HĐXX xem xét đến tình tiết mới: Do một đồng chí cấp cao của Bộ Công an đề xuất trốn nên Dương Chí Dũng mới trốn.

Các bị cáo Sơn, Thắng, Phong, Dũng, Ánh, Tuấn thừa nhận hành vi phạm tội của mình, và theo sự chỉ đạo của Dương Tự Trọng. Tại tòa, Dương Chí Dũng cũng thừa nhận nhờ các bị cáo nêu trên, ông Dũng mới bỏ trốn được. Xem xét toàn diện vụ án, thấy có đủ căn cứ xét xử các bị cáo nêu trên phạm tội Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài. 

Đối với bị cáo Dương Tự Trọng, tại cơ quan điều tra đến khi xét xử không thừa nhận hành vi của mình, nhưng xét lời khai của bị cáo Vũ Tiến Sơn cùng các lời khai của bị cáo khác (Hoàng Văn Thắng, Đồng Xuân Phong, Trần Văn Dũng (tức Dũng Bắc Kạn), Nguyễn Trọng Ánh, Phạm Minh Tuấn), ngoài ra, giữa các bị cáo này với Dương Tự Trong không hề có mâu thuẫn, nên dù bị cáo Trọng không thừa nhận hành vi phạm tội, HĐXX vẫn đủ căn cứ xác định bị cáo Trọng là người chủ mưu trong vụ án Tổ chức đưa người khác trốn đi nước ngoài, là hoàn toàn có căn cứ, đúng pháp luật. 

Việc đề xuất trả hồ sơ, HĐXX thấy rằng, giữa hành vi thông báo thông tin bỏ trốn và việc tổ chức bỏ trốn là hai hành vi hoàn toàn khác nhau. Dương Tự Trọng chính là người chủ mưu, cầm đầu trong việc tổ chức cho anh trai mình bỏ trốn, do vậy, không thể trả hồ sơ theo đề nghị của luật sư.

Hành vi phạm tội của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, bởi các bị cáo biết rõ Dương Chí Dũng phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, nhưng vẫn tổ chức cho bị án này bỏ trốn. 

Hành vi trên xâm hại nghiêm trọng đến các quy định của pháp luật, gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, làm mất uy tín trong quần chúng nhân dân. 

Các bị cáo thực hiện thủ đoạn phạm tội tinh vi, thường xuyên thay đổi "phương án" bằng nhiều cách thức khác nhau.  Hành vi phạm tội của các bị cáo đã xâm phạm trực tiếp đến trật tự quản lý hành chính của Nhà nước. Do đó, việc đưa các bị cáo ra xét xử là hết sức cần thiết.

Trong vụ án, Dương Tự Trọng là người chịu trách nhiệm chính.  Bằng thủ đoạn tinh vi, bị cáo Trọng đã phân công cụ thể nhiệm vụ của từng bị cáo trong vụ án.

Bị cáo Trọng là một cán bộ công an cao cấp, đã sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi, gây khó khăn cho quá trình điều tra.  Mặc dù có nhiều thành tích trong công tác, gia đình có công, nhưng vẫn cần áp dụng một bản án nghiêm khắc.

Đối với bị cáo Sơn, là người trang bị phương tiện phạm tội cho các bị cáo khác, do đó, cần áp dụng biện pháp phạt tù nghiêm khắc. Tuy nhiên, cũng cần xem xét đến yếu tố thành khẩn khai báo, động cơ: không vụ lợi, để xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt. 

Đối với bị cáo Hoàng Văn Thắng, đã tích cực giúp cho Dương Chí Dũng bỏ trốn, do đó, cũng cần áp dụng một hình phạt tù nghiêm khắc. Tuy nhiên, cũng cần xem xét đến các yếu tố giảm nhẹ của bị cáo này.

Đối với bị cáo Đồng Xuân Phong, là người tích cực giúp Dương Chí Dũng qua biên giới bằng đường tiểu ngạch sang Campuchia, còn thu xếp chỗ ăn ở cho ông Dũng tại Campuchia. Vì vậy, cũng cần áp dụng biên pháp nghiêm khắc, nhưng có xem đến yếu tố thành khẩn khai báo.

Đối với Trần Văn Dũng (Dũng Bắc Kạn), là người nhờ người quen thu xếp chỗ ăn ở cho Dương Chí Dũng tại Campuchia, do vậy cần xử lý nghiêm khắc. Đây là bị cáo có nhân thân xấu. 

Đối với bị cáo Nguyễn Trọng Ánh, tích cực phạm tội, thường xuyên nhận điện thoại của Vũ Tiến Sơn để giúp Dương Chí Dũng bỏ trốn. 

Đối với bị cáo Phạm Minh Tuấn, là bạn của Dương Tự Trọng, cần có hình thức phạt tù nghiêm khắc, nhưng cũng xem xét các yếu tố giảm nhẹ.

Đối với Dương Chí Dũng: Một lần nữa khẳng định, đã nghe một lời khuyên "lánh đi một thời gian"  - đây là lời khuyên phù hợp với các tài liệu khác, phù hợp với thông tin "có sếp to trên Bộ Công an" thông báo tin khởi tố. 

Việc lọt thông tin, gây khó khăn cho công tác điều tra, mặt khác, theo đề nghị của VKS khởi tố vụ án làm lộ bí mật thông tin là có cơ sở. HĐXX đề nghị VKSND TP Hà Nội báo cáo Viện KSND Tối cao để xem xét xử lý. Hành vi đưa 500.000 USD, nếu có căn cứ, sẽ xử lý.

HĐXX quyết định: 

+ Tuyên 7 bị cáo gồm Dương Tự Trọng (cựu phó Giám đốc Công an Hải Phòng), Vũ Tiến Sơn (48 tuổi, nguyên phó trưởng Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an Hải Phòng), Hoàng Văn Thắng (44 tuổi, nguyên cán bộ Phòng cảnh sát điều tra các tội phạm về môi trường, Công an Hải Phòng), Nguyễn Trọng Ánh (29 tuổi, nguyên cán bộ Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an Hải Phòng), Đồng Xuân Phong (40 tuổi, nguyên cán bộ Cục Hải quan Hải Phòng), Trần Văn Dũng (Dũng "Bắc Kạn", 46 tuổi, giang hồ đất Cảng), Phạm Minh Tuấn (53 tuổi, giám đốc xí nghiệp Bạch Đằng), tội "Tổ chức đưa người khác trốn ra nước ngoài". 

+ Phạt bị cáo Trọng 18 năm tù. Bị cáo Sơn: 13 năm tù; Bị cáo Thắng: 5 năm tù; Bị cáo Phong: 7 năm tù; Trần Văn Dũng: 8 năm tù; Nguyễn Trọng Ánh: 6 năm tù; Phạm Minh Tuấn: 5 năm tù.

+  Khởi tố vụ án làm lộ bí mật nhà nước theo điều 263 BLHS.

Thẩm phán, chủ tọa phiên tòa Trương Việt Toàn công bố Quyết định khởi tố vụ án hình sự. 

Căn cứ vào kết quả xét hỏi, đề nghị của VKS tại tòa, HĐXX xét thấy có dấu hiệu phạm tội làm lộ bí mật nhà nước  nên quyết định khởi tố vụ án. Quyết định này được gửi tới Viện KSND TP Hà Nội. Quyết định này do thẩm phán Trương Việt Toàn ký ngày 8/1/2014.

PHẦN XÉT XỬ BUỔI SÁNG

9h30: Bị cáo Ánh, nói lời sau cùng: "Giờ đã giáp Tết rồi, kính mong HĐXX cùng VKS và toàn thể các vị có mặt trong khán phòng hôm nay lời chúc Tết hạnh phúc, ấp áp bên gia đình". Cũng theo bị cáo Ánh, cái tù sau song sắt không quan trọng, tù tâm mới làm cho chúng tôi tỉnh ngộ.

Tòa tạm nghỉ, đúng 15h chiều nay, Tòa tuyên án.

9h26: HĐXX kết thức phần tranh luận, chuyển sang nghị án.

9h20: VKS tiếp tục đối đáp lại ý kiến của các luật sư. VKS tiếp tục nhấn mạnh việc bị án Dương Chí Dũng bỏ trốn là bất hợp pháp.

Bằng chứng là, việc qua Campuchia phải qua con đường tiểu ngạch, và khi đến Mỹ đã buộc phải quay về do không được tiếp nhận. VKS tái khẳng định vụ án tổ chức cho Dương Chí Dũng bỏ trốn là đặc biệt nghiêm trọng. "Các bị cáo biết rõ ông Dũng phạm tội như nào và liên tục được Dương Tự Trọng dặn dò "cấm được tiết lộ" - VKS nói tại tòa.

 

"Những ngày qua, tôi sống với những kỷ niệm anh em. Những ngày này, tôi thương anh lắm. Kính mong anh nhận được sự khoan hồng của pháp luật, sự vị tha của người đời. Còn các anh em khác trong vụ án, kính mong HĐXX xem xét khách quan để họ sớm trở về đoàn tụ cùng gia đình. Cá nhân tôi, sẽ chấp hành nghiêm chỉnh bản án mà HĐXX sẽ tuyên" - Bị cáo Dương Tự Trọng

9h14:
HĐXX cho phép ông Dương Chí Dũng, với vai trò nhân chứng trong vụ án này, có ý kiến. Ông Dũng cho biết, những điều cần nói đã nói hôm qua rồi, nên ngay lập tức dừng lời.

 

9h10: Bị cáo Dương Tự Trọng, trong sáng 8/1, tiếp tục nói không phủ nhận cũng không khẳng định các lời khai liên quan đến mình.

Vũ Tiến Sơn khi tự bảo vệ cho mình, cho rằng, quá trình xét xử đã ăn năn hối cải, bản thân có nhiều thành tích, nhưng bị Viện kiểm sát đề nghị “suýt” kịch khung, do vậy, kính mong Hội đồng xét xử xem xét.

9h00: Về phần mình, các công tố viên tiếp tục "bảo vệ cáo trạng" khi đưa ra căn cứ khẳng định đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, có tổ chức, có chủ mưu và sự phân công nhiệm vụ rất chi tiết, rõ ràng.

Một số luật sư phân tích các mức án đề nghị trong buổi chiều qua đều cho rằng, đó là mức án quá nặng. Nhiều bị cáo đã thể hiện sự ăn năn hối cải, nhưng vẫn đề nghị mức án 17-18 năm tù là chưa đúng đắn.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Tuấn phân tích, cáo trạng đã không tách bạch hành vi của bi cáo này. Quá trình chạy trốn của Dương Chí Dũng, bị cáo Tuấn không hề có ý kiến. "Không có luật nào quy định một công dân đi đón người là vi phạm pháp luật" - luật sư khẳng định.

8h55: Luật sư Hưng (bào chữa cho bị cáo Trọng) tiếp tục nhắc tới chuyện trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Theo luật sư này, nhiều tình tiết chưa được làm rõ, nhất là tính liên quan giữa vụ án Vinalines và vụ án Tổ chức bỏ trốn.

"Thực tế, bị cáo Dũng mới phong thanh thông tin mình bị khởi tố, chứ chưa biết rõ mình thật sự đang rơi vào hoàn cảnh cụ thể nào. Do vậy, nếu nói các bị cáo liên quan đến vụ án Vinalines là đặc biệt nghiêm trọng là chưa đủ căn cứ" - luật sư Hưng nói.

8h45: Hôm nay, 8/1 phiên tòa xử Dương Tự Trọng, nguyên Phó GĐ Công an Hải Phòng, Hội đồng xét xử tiếp tục làm việc với phần tranh tụng. "

Các kiểm sát viên và luật sư bước vào phiên đối đáp. Tranh luận với VKS, hầu hết các bị cáo đều xin giảm nhẹ hình phạt (Thắng, Phong, Ánh).

Ngày xét xử thứ 2 bị cáo Dương Tự Trọng và đồng phạm bắt đầu

Vào cuối giờ chiều 7/1, theo bản luận tội của đại diện Viện KSND TP Hà Nội, trong vụ án, về căn bản, các bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình như bản cáo trạng và ăn năn hối cải.

Riêng Dương Tự Trọng, quá trình xét xử, bị cáo này tỏ thái độ ngoan cố, thể hiện ý thức coi thường bất chấp pháp luật của bị cáo, do đó, phải xử lý nghiêm khắc.

Bị cáo Vũ Tiến Sơn thành khẩn khai báo, cần được xem xét trách nhiệm nhẹ hơn bị cáo Trọng, nhưng nặng hơn các bị cáo khác.

Từ những căn cứ trên, mức án đề nghị của Viện Kiểm sát đối với các bị cáo:

1. Dương Tự Trọng (SN 1961), nguyên Phó giám đốc Công an TP Hải Phòng, nguyên Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) 18-20 năm tù.

2. Vũ Tiến Sơn (SN 1966), nguyên Phó Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (Công an TP Hải Phòng) 17-18 năm tù.

3. Hoàng Văn Thắng (SN 1970), nguyên Cán bộ Phòng Cảnh sát điều tra các tội phạm về môi trường (Công an TP Hải Phòng) 6-7 năm tù.

4. Đồng Xuân Phong (SN 1974), nguyên cán bộ Hải quan TP Hải Phòng, đang bỏ trốn, bị truy nã: 6-7 năm tù.

5. Trần Văn Dũng (tên thường gọi là Dũng Bắc Kạn, SN 1968), từng bị TAND tỉnh Bắc Thái kết án về tội buôn lậu và tàng trữ trái phép chất ma túy: 6-7 năm tù.

6. Nguyễn Trọng Ánh (SN 1985), nguyên cán bộ Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (Công an TP. Hải Phòng): 6-7 năm tù.

7. Phạm Minh Tuấn (SN 1961), nguyên Giám đốc Xí nghiệp Bạch Đằng (Hải Phòng) (bạn thân của Dương Tự Trọng): 5-6 năm tù.

Sơ lược nội dung vụ án

Được sự ủy quyền từ Viện KSND Tối cao, hai kiểm sát viên thuộc Viện KSND TP Hà Nội tới tòa với tư cách kiểm sát viên, duy trì quyền công tố.

Theo cáo buộc, chiều 17/5/2012, Dương Chí Dũng (khi đó đang là Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam) hay tin mình bị Cơ quan CSĐT Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam vì sai phạm liên quan Vinalines, lập tức thông báo cho em trai Dương Tự Trọng (thời kỳ đó đang là Phó Giám đốc Công an TP Hải Phòng).

Ngay sau đó, bị cáo Trọng triệu tập nhóm anh em, thuộc cấp thân tín gồm Vũ Tiến Sơn (khi đó là Phó phòng Cảnh sát Hình sự Công an Hải Phòng) và Hoàng Văn Thắng (Công an Hải Phòng) đến phòng làm việc thông báo tình hình, nghiên cứu phương án đưa Dương Chí Dũng xuất ngoại.

Để tránh bị phát hiện, ông Trọng ủy quyền cho Vũ Tiến Sơn đứng ra xử lý mọi việc, từ liên lạc, tổ chức, phân công nhiệm vụ cho các đồng phạm.

Theo kế hoạch, trưa 19/5/2012, nhóm Sơn gặp nhau và thống nhất tìm mọi cách để Dương Chí Dũng trốn sang Campuchia bằng đường tiểu ngạch khu vực cửa khẩu Mộc Bài, Tây Ninh, sau đó sẽ sang Mỹ. Quá trình di chuyển, các đối tượng liên tục thay đổi địa điểm, phương tiện, sim điện thoại... để tránh sự truy lùng của CQĐT.

Nhóm người của ông Dương Tự Trọng đã đặt phòng cho Dương Chí Dũng tại một khách sạn sang trọng để hôm sau bay qua Singapore, rồi nhập cảnh vào Mỹ. Do không được nhập cảnh vào Mỹ, ngày 27/5/2012, ông Dũng buộc quay lại Campuchia. Trước tình thế đó, bị cáo Trọng tiếp tục triệu tập Vũ Tiến Sơn yêu cầu bố trí chỗ để Dương Chí Dũng ăn ở an toàn.

Trước khi chia tay Sơn, ông Trọng gửi 30.000 USD cho anh trai. Nhiều lần chuyển địa điểm, dùng nhiều biện pháp tinh vi lẩn trốn cơ quan chức năng, đến ngày 4/9/2012 ông Dũng đã bị bắt tại Campuchia.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá