Khởi tố vụ án, tạm giam 5 bị can vụ gây rối đêm 21 rạng sáng 22/3

Cơ quan điều tra CA quận 1 cũng ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 5 đối tượng bị câu lưu trong đêm gây rối kéo dài từ 22 giờ 20 phút ngày 21 đến hơn 3 giờ ngày 22/3.

Chiếc xe của lực lượng cảnh sát bị những kẻ quá khích đập phá
gày 23/3, lãnh đạo Công an TPHCM đã ra quyết định giao vụ “Gây rối đêm 21 rạng ngày 22/3/2005 trên trục lộ Trần Hưng Đạo với Đề Thám, Nguyễn Khắc Nhu - quận 1” - mà Tiền phong đã thông tin - cho cơ quan tiến hành tố tụng CA quận 1 thụ lý.

Cùng ngày, Cơ quan điều tra CA quận 1 cũng ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 5 đối tượng bị câu lưu trong đêm gây rối.

Theo đó, nhóm bị can bị tạm giam gồm: Đỗ Quang Toàn (1973, thường trú phường Ngô Quyền, Nam Định, tạm trú tại phường 11, quận 3) bị khởi tố tội “Chống người thi hành công vụ”;  Lâm Hoàng Anh (1987), Nguyễn Phước Đại (1984) cùng  ngụ ở phường 3 (quận 8); Nguyễn Văn Nhung (ngụ tại phường Phạm Ngũ Lão, quận 1) và Trần Văn An (ngụ ở quận 4) bị khởi tố cùng tội danh “Gây rối trật tự công cộng gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng”. 

Vì tính chất đặc biệt nghiêm trọng của vụ án, công an quận 1 còn kêu gọi những ai tham gia gây rối trật tự công cộng hãy ra tự thú sẽ được xem xét hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Theo một cán bộ điều tra, Đỗ Quang Toàn khi tỉnh rượu đã tỏ ra lo sợ. Toàn là sinh viên đại học vừa tốt nghiệp xong, đang tìm việc làm. Tuy nhiên, Thượng tá Phan Anh Minh – Phó Giám đốc CA TPHCM - cho rằng, Toàn chỉ phạm tội chống người thi hành công vụ và các lỗi hành chính trong lúc điều khiển xe như: vượt đèn đỏ; điều khiển xe trong tình trạng say xỉn… nhưng không tham gia trong vụ gây rối trật tự nên lỗi của bị can này có thể được xem xét nhẹ hơn với các bị can khác. 

Trong khi đó, 4 bị can Lâm Hoàng Anh, Nguyễn Phước Đại, Nguyễn Văn Nhung, Trần Văn An đều phạm tội Gây rối trật tự công cộng, theo điều 245 Bộ Luật Hình sự, nhưng thuộc tình tiết tăng nặng như khoản 2 điều luật này quy định. Nghĩa là các bị can này sẽ có thể bị truy tố trước toà với khung hình phạt từ 2 đến 7 năm tù giam.

Theo lời khai ban đầu của Lâm Hoàng Anh, Nguyễn Phước Đại, trong lúc cả hai đang ngồi nhậu gần nhà thì nghe tin một người lái xe ôm báo bên  khu Đề Thám có vụ việc như vậy, liền lấy xe chạy qua. Nguyên nhân khiến cả hai tích cực trong vụ đập phá trước trụ sở đội 1 đội tuần tra Cảnh sát giao thông là “Vì trước đó cũng bị Cảnh sát giao thông giam xe” (!?).

Lãnh đạo Công an TPHCM cũng đang yêu cầu một số chiến sĩ cán bộ đã thực thi nhiệm vụ trong vụ gây rối tại ngã tư Đề Thám - Trần Hưng Đạo viết tường trình.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá