Khởi tố vụ buôn lậu thiết bị y tế quá “đát”

TP - Sau một thời gian củng cố hồ sơ, tài liệu về vụ một số thiết bị y tế quá “đát” được tuồn về Việt Nam qua đường hàng không, Cục Điều tra chống buôn lậu – Tổng cục Hải quan đã khởi tố vụ án hình sự về tội danh buôn lậu.

Thiết bị y tế quá đát tuồn về Việt Nam qua đường hàng không. Ảnh: Minh Đức
Thiết bị y tế quá đát tuồn về Việt Nam qua đường hàng không. Ảnh: Minh Đức

Như Tiền Phong đã phản ánh, cuối năm 2013, Đội kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc- Cục điều tra chống buôn lậu phối hợp Chi cục Hải quan Nội Bài kiểm tra một lô hàng làm thủ tục thông quan “luồng xanh” (không cần kiểm tra kỹ) của Cty TNHH kỹ thuật thiết bị y tế Bảo Trân (Hà Nội); phát hiện đường dây buôn lậu thiết bị y tế đã qua sử dụng.

Theo khai báo của Cty Bảo Trân, lô hàng nhập khẩu là 2 máy xét nghiệm sinh hóa tự động có xuất xứ từ Đức và Mỹ, mới 100%, song thực tế là máy soi dạ dày, máy in phim đã qua sử dụng, vi phạm Nghị định số 12/2006, quy định chi tiết thi hành Luật Thương mại, trong đó có điều khoản cấm nhập khẩu thiết bị y tế đã qua sử dụng. Mở rộng điều tra, cơ quan chức năng đã làm rõ, với chiêu thức tương tự, Cty Bảo Trân đã nhập khẩu 7 lô thiết bị y tế đã qua sử dụng khác.

Ngoài Cty Bảo Trân, cơ quan chức năng cũng xem xét xử lý hành vi buôn lậu thiết bị y tế đã qua sử dụng đối với một Cty TNHH khác cũng có trụ sở tại đường Trần Duy Hưng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng