Khởi tố vụ làm lộ bí mật nhà nước

TP - Sau 2 ngày xét xử, chiều qua TAND TP Hà Nội tuyên phạt cựu Phó Giám đốc Công an Hải Phòng - Dương Tự Trọng 18 năm tù giam. Tòa cũng quyết định khởi tố vụ án cố ý làm lộ bí mật nhà nước dẫn đến việc Dương Chí Dũng bỏ trốn.

 Dẫn giải ông Dương Tự Trọng về trại giam. ẢNH: TTXVN
Dẫn giải ông Dương Tự Trọng về trại giam. ẢNH: TTXVN
Ngoài ông Dương Tự Trọng, 6 bị cáo còn lại cũng phải nhận những mức án nghiêm khắc: Vũ Tiến Sơn (48 tuổi, nguyên Phó phòng Cảnh sát Hình sự Công an Hải Phòng) 13 năm tù; Hoàng Văn Thắng (44 tuổi, nguyên cán bộ Công an Hải Phòng) 7 năm; Nguyễn Trọng Ánh (29 tuổi, nguyên cán bộ Công an Hải Phòng) 6 năm; Đồng Xuân Phong (40 tuổi, nguyên cán bộ Hải quan Hải Phòng) 7 năm; Trần Văn Dũng (Dũng “Bắc Kạn”, 46 tuổi) 8 năm; Phạm Minh Tuấn (53 tuổi, Giám đốc XN Bạch Đằng) 5 năm tù, về cùng tội danh “Tổ chức đưa người khác trốn ra nước ngoài”.

Từ lời khai Dương Chí Dũng, khởi tố vụ làm lộ bí mật

Một diễn biến bất ngờ tại phiên xử, thẩm phán, chủ tọa phiên tòa Trương Việt Toàn (Phó Chánh tòa Hình sự, TAND TP Hà Nội) đã công bố Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Cố ý làm lộ bí mật nhà nước”, quy định tại Điều 263 Bộ luật Hình sự.

Khởi tố vụ làm lộ bí mật nhà nước - ảnh 1 Bị cáo Dương Tự Trọng và các bị cáo đứng trước vành móng ngựa nghe tòa tuyên án. Ảnh: Doãn Tấn

Trước đó, quá trình thẩm vấn công khai tại tòa, bị án Dương Chí Dũng bất ngờ khai đã đưa hơn 500.000 USD cho một cán bộ cao cấp trong ngành công an, để nhờ người này lo lót cho hành vi phạm tội của mình trong vụ Vinalines. Cũng theo Dương Chí Dũng, chính cán bộ cấp cao này là người đã mật báo ông Dũng sẽ bị khởi tố vụ án, bắt tạm giam.

Từ tình tiết mới trên, trong bản luận tội chiều 7/1, các kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại tòa đã đề nghị HĐXX xem xét khởi tố vụ án hình sự Cố ý làm lộ bí mật nhà nước để điều tra, làm rõ.

Xem xét toàn diện vụ án, HĐXX TAND TP Hà Nội nhận thấy, Dương Chí Dũng khẳng định đã nghe lời khuyên “lánh đi một thời gian”, đây là lời khai phù hợp với một số tài liệu khác, phù hợp với thông tin “có sếp to trên Bộ Công an” thông báo cho ông Dũng tin sẽ bị khởi tố. Và theo bản án sơ thẩm ngày 8/1, việc lọt thông tin trên đã gây khó khăn cho công tác điều tra của cơ quan chức năng trong vụ Vinalines.

Dương Tự Trọng chịu tránh nhiệm chính

Bản án sơ thẩm ngày 8/1 nêu rõ, hành vi phạm tội của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, bởi các bị cáo biết rõ Dương Chí Dũng phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, nhưng vẫn tổ chức cho bị án này bỏ trốn. Hành vi này xâm hại nghiêm trọng đến các quy định của pháp luật, làm mất uy tín trong quần chúng nhân dân. Các bị cáo thực hiện thủ đoạn phạm tội tinh vi, thường xuyên thay đổi “phương án” bằng nhiều cách thức khác nhau. Hành vi phạm tội của các bị cáo đã xâm phạm trực tiếp đến trật tự quản lý hành chính của Nhà nước. Do đó, việc đưa các bị cáo ra xét xử là hết sức cần thiết.

Cũng theo HĐXX, Dương Tự Trọng là người chịu trách nhiệm chính. Bị cáo Trọng là một cán bộ công an cao cấp, đã sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi, phân công cụ thể nhiệm vụ cho từng bị cáo, gây khó khăn cho quá trình điều tra. Mặc dù có nhiều thành tích trong công tác, gia đình có công, nhưng vẫn cần áp dụng một bản án nghiêm khắc.

Bị cáo Sơn bị xác định đã trang bị phương tiện phạm tội cho các bị cáo khác, do đó cần phạt tù nghiêm khắc, song cũng xem xét đến yếu tố thành khẩn khai báo, động cơ: không vụ lợi để xem xét giảm nhẹ một phần. Bị cáo Thắng tích cực giúp cho Dương Chí Dũng bỏ trốn, do đó cũng cần áp dụng một hình phạt tù nghiêm khắc.

Bị cáo Phong tích cực giúp Dương Chí Dũng qua biên giới bằng đường tiểu ngạch sang Campuchia, còn thu xếp chỗ ăn ở cho ông Dũng tại Campuchia, cũng cần áp dụng biện pháp nghiêm khắc, nhưng có xem đến yếu tố thành khẩn khai báo...Đối với Trần Văn Dũng (Dũng “Bắc Kạn”), là người nhờ người quen thu xếp chỗ ăn ở cho Dương Chí Dũng tại Campuchia, do vậy cần xử lý nghiêm khắc. Đây là bị cáo có nhân thân xấu, nhiều tiền án, tiền sự. Bị cáo Nguyễn Trọng Ánh, Phạm Minh Tuấn cũng cần có hình thức phạt tù nghiêm khắc, bên cạnh đó xem xét đến các yếu tố giảm nhẹ...

Tái khẳng định "Vụ án đặc biệt nghiêm trọng"

Trước đó, trong phiên xử sáng qua, phần lớn các bị cáo đều nhận tội, xin giảm nhẹ hình phạt vì đã ăn năn hối cải, có nhiều đóng góp cho xã hội. Về phía các luật sư, tiếp tục phân tích những nội dung trong cáo trạng được cho là chưa thỏa đáng.

Luật sư Nguyễn Đình Hưng (bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho Dương Tự Trọng) tiếp tục nhấn mạnh, việc xuất cảnh qua đường tiểu ngạch của Dương Chí Dũng không vi phạm các quy định quản lý về xuất nhập cảnh.

“Chỉ vì tình tiết cuộc gọi “chú tạm lánh đi” của một quan chức tới Dương Chí Dũng, các bị cáo đã lên kế hoạch bỏ trốn. Do vậy, tôi đề nghị phải làm rõ tình tiết “mật báo” này, sau đó mới có thể xét xử các bị cáo liên quan đến tội danh Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài. Và muốn làm rõ bản chất vụ án, HĐXX nên trả hồ sơ để điều tra bổ sung” - luật sư Hưng đề nghị.

Cũng theo phân tích của các luật sư, cả Dương Chí Dũng cùng các bị cáo trong vụ án đều “nghe phong thanh” tin ông Dũng sẽ bị khởi tố, bắt tạm giam. Họ chưa thể hiểu được vụ án đó có đặc biệt nghiêm trọng hay không. Vì thế, nếu chỉ “nghe tin” bị khởi tố và bỏ trốn đã bị cáo buộc là hành vi phạm tội “đặc biệt nghiêm trọng” là không

thỏa đáng.

“Thực tế, bị cáo Dũng mới phong thanh mình bị khởi tố, chứ chưa biết rõ mình thật sự đang rơi vào hoàn cảnh cụ thể nào. Do vậy, nếu nói các bị cáo liên quan đến vụ án Vinalines là đặc biệt nghiêm trọng là chưa đủ căn cứ” - luật sư Hưng nói. Tiếp lời luật sư Hưng, các luật sư khác đều nhận định, các mức án đề nghị trong buổi chiều 7/1 là quá nặng. Nhiều bị cáo đã thể hiện sự ăn năn hối cải, nhưng công tố viên vẫn đề nghị 17-18 năm tù là chưa hợp lý.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Phạm Minh Tuấn (SN 1961, Giám đốc XN Bạch Đằng, Hải Phòng) cho rằng cáo trạng không tách bạch hành vi của bị cáo này. Quá trình chạy trốn của Dương Chí Dũng, bị cáo Tuấn không hề có ý kiến. “Không có luật nào quy định một công dân đi đón người là vi phạm pháp luật” - luật sư này khẳng định. Cũng theo luật sư này, bị cáo Tuấn không hề biết Dương Chí Dũng phạm tội, chỉ đến khi xem tivi mới biết ông Dũng bị khởi tố, do vậy đề nghị HĐXX tuyên bị cáo Tuấn vô tội.

Đối đáp lại quan điểm của các luật sư, các kiểm sát viên căn bản vẫn “bảo vệ cáo trạng” và cho rằng, đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, có tổ chức, có chủ mưu và sự phân công nhiệm vụ rất chi tiết, rõ ràng. Các kiểm sát viên tiếp tục khẳng định bị án Dương Chí Dũng bỏ trốn là bất hợp pháp. Bằng chứng là, việc qua Campuchia phải qua con đường tiểu ngạch, và khi đến Mỹ đã buộc phải quay về do không được tiếp nhận. Đại diện VKS tái khẳng định vụ án tổ chức cho Dương Chí Dũng bỏ trốn là đặc biệt nghiêm trọng. “Các bị cáo biết rõ ông Dũng phạm tội như thế nào và liên tục được Dương Tự Trọng dặn dò cấm được tiết lộ” - công tố viên khẳng định.

“Tôi thầm ước được chịu tội thay anh”

Trong lời nói sau cùng trước giờ nghị án, cựu đại tá công an Dương Tự Trọng không nói nhiều về mình, chỉ mong anh trai và các “chiến hữu” bình an, sớm trở về đoàn tụ với gia đình.

Khởi tố vụ làm lộ bí mật nhà nước - ảnh 2 
 

 

 

“Do lâu ngày không được phát biểu, nên khi nói có gì lạc hậu, kính mong HĐXX châm chước. Anh Dương Chí Dũng là anh ruột của tôi. Thời gian qua, tôi luôn sống cùng với những kỷ niệm của anh em, và càng thấy thương anh tôi nhiều hơn.

Tôi vẫn thầm ước được chịu tội thay anh tôi và luôn cầu mong anh tôi được hưởng sự khoan hồng của pháp luật, lòng từ bi, khoan dung, độ lượng, vị tha của người đời.

Với các bị cáo khác ở vụ án này, kính mong HĐXX xét xử khách quan, đánh giá đúng người, đúng tội, mở lượng khoan hồng để họ sớm có điều kiện làm lại cuộc đời. Cá nhân tôi, sẵn sàng chấp hành nghiêm túc bản án. Xin hết” - trích lời bị cáo Dương Tự Trọng.

B.T

“Chúc HĐXX ăn Tết vui vẻ, ấm áp”

Một lời nói sau cùng “hiếm gặp” đã xảy ra trong phiên xử Dương Tự Trọng và đồng phạm. Khi đó, những người dự tòa đều ngỡ tưởng các bị cáo sẽ có “đồng quan điểm” là xin nhẹ tội. Tuy nhiên, khi đến lượt mình ra trước vành móng ngựa, bị cáo Nguyễn Trọng Ánh đã gửi lời... chúc mừng năm mới đến HĐXX và toàn thể những ai dự phiên tòa.

“Cuối năm rồi, bị cáo có lời chúc mừng năm mới. Chúc sức khỏe tới người thân và toàn thể chiến sỹ trong ngành hãy vững vàng. Chúc HĐXX, VKS và những ai có mặt trong phiên tòa hôm nay lời chúc mừng năm mới. Với bị cáo, cái tù trong tâm mới là quan trọng. Kính mong HĐXX xem xét cả về lý và tình cho tất cả bị cáo để được hưởng sự khoan hồng của pháp luật”- bị cáo Ánh nói.

Bắc Hà

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá