Khởi tố vụ phá nhà dân, triệu tập chủ tịch huyện Tiên Lãng

TPO-Chiều nay, 8-2, Đại tá Đỗ Hữu Ca, Giám đốc Công an Hải Phòng cho biết, cơ quan CSĐT Hải Phòng đã quyết định khởi tố vụ án hình sự về vụ phá nhà của gia đình ông Vươn để điều tra làm rõ.

Khởi tố vụ phá nhà dân, triệu tập chủ tịch huyện Tiên Lãng

 > Trưởng ban cưỡng chế chỉ đạo phá nhà dân?

Khởi tố vụ phá nhà dân, triệu tập chủ tịch huyện Tiên Lãng - ảnh 1
Hai ngôi nhà của gia đình ông Vươn bị đập phá
Hai ngôi nhà của gia đình ông Vươn bị đập phá.

Nguồn tin riêng cho biết, cơ quan CSĐT Hải Phòng cũng tiến hành triệu tập chủ tịch huyện Tiên Lãng Lê Văn Hiền, Phó Chủ tịch huyện Tiên Lãng Nguyễn Văn Khanh (Trưởng ban Chỉ đạo vụ cưỡng chế đầm của gia đình ông Vươn sáng 5-1), Bí thư xã Vinh Quang Phạm Đăng Hoan và Chủ tịch xã Vinh Quang Lê Thanh Liêm để làm rõ việc ai đã chỉ đạo, tham gia phá nhà của gia đình ông Vươn. 

Cũng trong chiều nay, luật sư Nguyễn Việt Hùng (bào chữa cho bị can Vươn và Quý) cho biết, cơ quan CSĐT Hải Phòng thông báo tiếp nhận thủ tục bào chữa của luật sư Hùng và đầu tuần tới ông Hùng sẽ làm việc trực tiếp với cơ quan điều tra để sớm gặp thân chủ.

Cùng chiều, bà Phạm Thị Hiền (em dâu ông Vươn) nói: “Cả ngày hôm nay (8-2), gần 50 cán bộ, công an xuống đầm của gia đình em khám nghiệm hiện trường đập phá nhà, cũng như hủy hoại các tài sản khác rất tỉ mỉ, kĩ càng. Các anh công an đi hết các khu vực đầm, nhà hai tầng bị san phẳng, nhà một tầng bị đập, đốt... với sự chứng kiến của gia đình em. Số tài sản của gia đình em bị lực lượng chức năng thu giữ khi cưỡng chế cũng không biết còn những gì vì thấy xã gửi giấy mời đến nhận nhưng khi lên xã thì xã lại chỉ lên huyện...”.

Khi PV Tiền Phong thông tin về chủ trương của lãnh đạo thành phố Hải Phòng là cho các chủ đầm ở Tiên Lãng được tiếp tục thuê theo đúng quy định pháp luật và quy hoạch, bà Hiền nói: “Giờ em mới biết, gia đình em cũng chỉ mong được như thế. Chúng em sẽ tiến hành thủ tục thuê tiếp ngay”.

Mừng vì tiếp tục được thuê đất

Anh Lê Văn Tân (26 tuổi, ở xã Tiên Thắng, huyện Tiên Lãng) là con trai của ông Lê Đình Thảo, một chủ đầm rộng 70 ha đã bị lãnh đạo huyện Tiên Lãng kí quyết định thu hồi và cưỡng chế giữa năm 2008 sau khi hết thời hạn giao.

Hơn một năm sau đó, kiệt quệ kinh tế, nỗi uất ức giày vò khi nhìn 70 ha đầm của mình đổ xuống nhiều tỉ đồng cùng công sức cả chục năm trời quai đê, xây kè cống bỗng chốc bị mất, ông Thảo buồn phiền qua đời. 

“Nhà em rất mừng khi biết tin lãnh đạo thành phố có chủ trương cho các chủ đầm thuê tiếp theo quy định pháp luật để làm ăn lâu dài. Đầm là nguồn sống của cả đại gia đình nhà em mà. Đúng là một chủ trương hợp lòng dân. Nhà em sẽ gửi đơn ngay đến lãnh đạo thành phố, lãnh huyện để sớm được thuê tiếp..." - anh Tân nói.

Chủ đầm Lương Văn Trong nói “về quyết định cho thuê tiếp của lãnh đạo thành phố, chúng tôi mừng vì đúng pháp luật, đúng với nguyện vọng hợp pháp của người dân nhưng đây chỉ là mừng bước đầu còn xem lãnh đạo huyện Tiên Lãng thực hiện như thế nào đã”.

Ông Trong cũng kiến nghị, ngoài số cán bộ huyện, xã đã bị Thành ủy Hải Phòng xử lí, cần xử lí kỉ luật thêm một số cán bộ huyện Tiên Lãng và xã Vinh Quang khác vì đã làm sai quy định của pháp luật ...

Một số chủ đầm ở Tiên Lãng vui mừng với chủ trương cho thuê tiếp của lãnh đạo Hải Phòng
Một số chủ đầm ở Tiên Lãng vui mừng với chủ trương cho thuê tiếp của lãnh đạo Hải Phòng.

Chủ đầm Vũ Văn Luân cho biết: “chủ trương của thành phố tiếp tục cho chúng tôi thuê đầm là đúng pháp luật. Tôi vẫn bức xúc vì ông Bùi Thế Nghĩa, Bí thư Huyện ủy Tiên Lãng cùng một số cấp dưới làm sai mà vẫn chưa thấy Thành ủy Hải Phòng đề cập đến việc xử lí kỉ luật. Chúng tôi tiếp tục làm đơn tố cáo việc này đến các cơ quan trung ương...”.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá