TP Hồ Chí Minh:

Khởi tố vụ tiêu cực trong lắp đặt điện kế điện tử

Ngày 22/8, C15 đã chính thức ra quyết định khởi tố vụ án, điều tra hàng loạt hành vi tiêu cực của Cty Điện lực TPHCM trong vụ đấu thầu, lắp đặt điện kế điện tử gây bất bình thời gian vừa qua.

Sau khi triệu tập một số cán bộ cấp lãnh đạo, trưởng phó phòng ban của Cty ĐLTP để tường trình vụ việc, đến nay, cơ quan điều tra đã có đủ bằng chứng xác định ban đầu về các hành vi cố ý làm trái các qui định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Về vấn đề đầu thầu, ông Lê Minh Hoàng – nguyên Giám đốc Cty ĐLTP đã giao cho Phó giám đốc phụ trách kinh doanh Lê Văn Hoành (đã bị cho thôi chức) làm tổ trưởng xét thầu.

Điều này trái với qui định của Tổng Cty Điện lực VN (EVN), vì trách nhiệm này phải do phó giám đốc kỹ thuật phụ trách. Từ việc bổ nhiệm sai “vị trí” này dẫn đến hàng loạt sai phạm trong suốt gói thầu “tai tiếng” giữa Cty Linkton và ĐLTP.

Và khi sự việc vỡ lở, lãnh đạo Cty ĐLTP đã trám “lỗ đen” bằng các văn bản tiếp tay cho đối tác cùng “chữa lửa” qua việc nhà thầu Linkton thay đổi cơ bản các điều kiện mời thầu nhằm qua mặt cơ quan hữu quan; cấp giấy phép đăng ký kinh doanh khống; giấy bảo lãnh dự thầu của nhà thầu lệch ngày so với thời điểm đóng thầu 1 ngày…

Trách nhiệm của EVN cũng cần phải được xem xét khi đã duyệt gói thầu 40.000 ĐKĐT với giá 340.000đ/chiếc cho Cty ĐLTP. Khi có phê chuẩn này, lãnh đạo Cty ĐLTP đã cho chẻ nhỏ lô hàng. Họ bắt đầu thực hiện hợp đồng đầu tiên là lô hàng 10.000 ĐKĐT và tiếp sau đó là 13 hợp đồng khác, với tổng số là 312.000 chiếc.

Việc không kiểm tra của EVN đã dễ dàng cho những “người đứng sau” đã nâng khống số tiền lên đến 67,2 tỉ đồng. ấy là chưa kể việc Nhà nước phải mất thêm hơn 100 tỷ đồng để khắc phục hậu quả từ 312.000 ĐKĐT do “Cty gia đình” của lãnh đạo Cty ĐLTP cung cấp. Sau khi có quyết định khởi tố vụ án, cơ quan điều tra sẽ chuẩn bị thực hiện các qui trình tố tụng tiếp theo. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá