Khởi tố vụ vỡ nợ 260 tỷ đồng

TP - Liên quan vụ vợ nỡ hơn 260 tỷ đồng xảy ra tại xã Dũng Tiến (huyện Thường Tín, Hà Nội), hôm qua Công an huyện Thường Tín đã khởi tố vụ án lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản, tạm giữ hình sự Nguyễn Thị Ngừng (SN 1978) để phục vụ điều tra.

Khởi tố vụ vỡ nợ 260 tỷ đồng

Hà Nội: Thêm vụ vỡ nợ hơn 260 tỷ đồng

Chủ nợ đến vây ráp ngôi nhà số 5 Nguyễn Thái Học của bà Dậu, khiến công an phải tăng cường lực lượng để ổn định trật tự
Chủ nợ đến vây ráp ngôi nhà số 5 Nguyễn Thái Học của bà Dậu, khiến công an phải tăng cường lực lượng để ổn định trật tự.

Như Tiền Phong đã phản ánh, Lê Thị Mừng (SN 1978, ở xã Dũng Tiến) vừa ra Công an huyện Thường Tín đầu thú về việc hoạt động tín dụng đen, vay nợ của nhiều người với số tiền hơn 260 tỷ đồng. Sau khi xác minh, Công an làm rõ bà Mừng tên khai sinh là Nguyễn Thị Ngừng (SN 1978, ở thôn Ba Lăng, xã Dũng Tiến, Thường Tín).

Tại cơ quan công an, bà Ngừng khai nhận, từ đầu năm 2011 đến nay đã lợi dụng các mối quan hệ quen biết và uy tín của bản thân để vay của nhiều người với số tiền lớn trả lãi cao từ 6-12%/tháng. Ban đầu, Ngừng vay tiền với mục đích đầu tư kinh doanh ngọc trai, tơ lụa, hoạt động xây dựng và đem cho người khác vay lại với lãi suất cao hơn nhằm ăn chênh lệch.

Do việc kinh doanh thua lỗ cộng với việc một số người vay tiền không trả, trong khi các chủ nợ luôn gây áp lực, không còn cách nào khác Ngừng phải tiếp tục huy động vốn của người sau để trả cho người trước, mặc dù lãi suất phải trả sẽ rất cao.

Để huy động được nhiều tiền, Nguyễn Thị Ngừng đã nhờ người quen và họ hàng đi mượn giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của các cá nhân khác ở Thường Tín, Phú Xuyên, Bắc Ninh, Quảng Ninh để đem đi cầm cố, vay tiền. Bước đầu Ngừng khai vay lãi của gần 20 người với số tiền 264 tỷ đồng. Người cho bà Ngừng vay nhiều nhất hơn 70 tỷ đồng, người ít 500 triệu đồng. Trong danh sách những người cho Ngừng vay tiền còn có một giáo viên trường tiểu học ở huyện Thường Tín với số tiền hơn 1,2 tỷ đồng.

Đến nay, Công an Thường Tín đã nhận được đơn của bà Nguyễn Thị B.V. (SN 1978) tố cáo Ngừng chiếm đoạt 42 tỷ đồng; chị Chu Thị X. (SN 1983) tố Ngừng chiếm đoạt 70 tỷ đồng. Xác minh tại địa phương, gia đình Ngừng không còn tài sản gì có giá trị, nhà cửa, ruộng vườn đều đã gán nợ hết.

Xử lý cán bộ làm thủ tục cho “con nợ” bán nhà

Trong một diễn biến khác, liên quan đến vụ vỡ nợ của bà Nguyễn Thị Dậu (SN 1963, ở số 5 Nguyễn Thái Học, Hà Đông), quá trình điều tra, cơ quan điều tra đã đề nghị UBND quận Hà Đông chỉ đạo Phòng TNMT quận làm thủ tục hủy bỏ việc chuyển nhượng ngôi nhà số 5 Nguyễn Thái Học của vợ chồng bà Dậu cho một cá nhân ở quận Thanh Xuân. Đồng thời, xem xét trách nhiệm đối với một cán bộ văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất quận vì làm thủ tục chuyển nhượng nhà cho bà Dậu trong khi cơ quan điều tra đã có văn bản đề nghị tạm dừng.

Cụ thể, sau khi vụ vỡ nợ của bà Dậu xảy ra, ngày 3-10, công an đã có văn bản đề nghị Phòng TNMT quận Hà Đông ngừng làm thủ tục cho các thành viên trong gia đình bà Dậu giao dịch bất động sản cho đến khi vụ việc được giải quyết xong. Nhưng đến ngày 7-10, Phòng TNMT Hà Đông vẫn làm thủ tục cho bà Dậu bán căn nhà đang ở tại số 5 Nguyễn Thái Học, Hà Đông cho người khác với giá 10 tỷ đồng.

Theo lời khai tại cơ quan công an, bà Dậu cho biết vay nợ của 52 người với tổng số tiền hơn 160 tỷ đồng, 10 ngàn USD và 31 cây vàng. Cơ quan chức năng cũng xác định vợ chồng chủ tiệm vàng Quang Quyên (ở thị trấn Phùng, huyện Đan Phượng) vay nợ của các cá nhân, tổ chức tín dụng khoảng 145 tỷ đồng, 40 ngàn USD, 10 ngàn Euro, 23 cây vàng, 14 ô tô và 5 sổ đỏ.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá