Khởi tố 2 cựu Phó Tổng Giám đốc PMU 18

TP- Liên quan đến vụ tham ô tại dự án cầu Bãi Cháy, Cơ quan CSĐT Bộ CA vừa tiếp tục ra quyết định khởi tố bị can đối với 2 cựu Phó tổng giám đốc Ban quản lý các dự án 18 (PMU 18) Bộ GTVT, gồm các ông Đoàn Văn Chiêm và Đỗ Kim Quý.

Cầu Bãi Cháy
Theo đó, ông Đoàn Văn Chiêm bị khởi tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, ông Đỗ Kim Quý bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi không tố giác tội phạm.

Theo xác định của cơ quan chức năng, hành vi thiếu trách nhiệm của ông Đoàn Văn Chiêm trong vụ án là đã sơ sót trong khâu kiểm tra, ký duyệt một số giấy tờ thanh toán lương tư vấn giám sát dự án cầu Bãi Cháy, với số tiền gần 1,5 tỷ đồng.

Thời gian này, ông Chiêm đã được Bộ GTVT bổ nhiệm giữ quyền Tổng giám đốc PMU 18, trực tiếp phụ trách dự án cầu Bãi Cháy. Trong số các giấy tờ ông Chiêm ký duyệt, có đến gần 10 chứng chỉ thanh toán khống do bị can Phạm Tiến Dũng và đồng phạm lập, để “rút ruột” hơn 400 triệu đồng của nhà nước.

Về phần ông Đỗ Kim Quý, cơ quan chức năng xác định trước thời điểm ông Quý nghỉ hưu, Bùi Tiến Dũng (nguyên Tổng giám đốc PMU 18) đã chỉ đạo Phạm Tiến Dũng trích một khoản tiền hàng trăm triệu đồng trong quỹ lương khống dự án cầu Bãi Cháy đưa cho ông Quý.

Hiện ông Quý đã nộp lại toàn bộ khoản tiền này, song cơ quan điều tra xác định thời điểm nhận tiền  ông Quý nhận thức được hành vi chi tiêu sai nguyên tắc của Bùi Tiến Dũng và Phạm Tiến Dũng. Vì lý do trên, ông Đỗ Kim Quý đã bị khởi tố về hành vi không tố giác tội phạm.

Ngoài hai cá nhân trên, Cơ quan CSĐT Bộ CA cũng đã khởi tố bị can đối với Nguyễn Việt Dũng và Nguyễn Hữu Long (hai cựu Giám đốc gói thầu BC3 thuộc Tổng Cty Xây dưng công trình giao thông 1), về hành vi tham ô tài sản.

Như vậy, tính đến nay đã có tổng số 13 người bị khởi tố vì liên quan đến vụ tham ô tại dự án cầu Bãi Cháy.

Theo xác định của cơ quan chức năng, tổng số tiền các bị can đã chiếm đoạt trong quá trình triển khai xây dựng dự án này lên tới gần 4 tỷ đồng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá