Khốn cùng vì nghe lừa phỉnh vượt biên trái phép

TP - “Khi đến đất Thái Lan, chúng tôi sống chui nhủi, làm thuê, quét rác kiếm sống qua ngày. Khổ quá, ai cũng muốn trở về nhưng tiền đã bị lừa hết. Sau đó không lâu, chúng tôi bị cảnh sát Thái Lan bắt”.

Khốn cùng vì nghe lừa phỉnh vượt biên trái phép

> 'Nóng' vượt biên cõng gỗ lậu
> Phá đường dây đưa người ra nước ngoài

Ba đối tượng dụ dỗ dân làng vượt biên bị công an xử lý
Ba đối tượng dụ dỗ dân làng vượt biên bị công an xử lý.

Đó là tâm sự của một người dân Tây Nguyên bị đối tượng Fulro lưu vong lừa phỉnh vượt biên trái phép tìm miền đất hứa. Nghe lời rỉ tai vượt biên ra nước ngoài sẽ có cuộc sống sung sướng, không cần lao động vất vả, nhiều người cả tin nghe theo, suýt bỏ mạng nơi đất khách.

Bỏ vợ, bỏ con để vượt biên

Sáng 12/9, Công an huyện Chư Prông (Gia Lai) phối hợp với các ban ngành đoàn thể và chính quyền xã Ia Piơr đưa 9 người ở xã Ia Piơr và xã Ia Lâu ra kiểm điểm trước dân làng, vì họ định vượt biên trái phép sang Campuchia. Trong số này, Siu Quyết từng có tiền án 3 năm, Siu Lân 2 năm tù cũng về hành vi đưa người vượt biên, cùng ra tù đầu năm 2007.

Giữa tháng 8/2013, nhóm người này được Rơ Mah Pin và Siu Kim (cùng ở xã Ia Piơr) hứa sẽ tổ chức cho cả nhóm vượt biên sang Campuchia, sau đó sẽ có người đón đưa sang nước thứ ba. Chín người đã bán các vật dụng có giá trị trong nhà, mua sắm lương thực, thực phẩm cùng các loại nhu yếu phẩm để vượt biên và đóng 2 triệu đồng/suất.

“Hôm đó thấy Rơ Châm Byơh vợ Siu Quyết đến nhà, cái mặt nó buồn, tôi hỏi vợ chồng mày cãi nhau à, nó lắc đầu. Tôi gặng hỏi mãi nó mới nói là cái bụng của thằng Quyết không muốn ở làng nữa, Quyết sắp bỏ vợ, bỏ con để vượt biên. Nghe tin, tôi liền báo cho lãnh đạo xã, hôm sau Công an và chính quyền địa phương gọi thằng Quyết lên làm việc” - Già làng Rơ Mah Loan kể lại.

Trước dân làng, những người trên thừa nhận đã cùng nhau chuẩn bị vượt biên, mong được chính quyền và dân làng tha thứ.

Không biết ngày về

Thời gian gần đây, nhiều người đồng bào dân tộc thiểu số ở các huyện Đức Cơ, Chư Păh, Chư Sê, Chư Pưh, TP Pleiku (Gia Lai) bị đối tượng xấu rỉ tai vượt biên sẽ được đổi đời, sung sướng. Nhiều gia đình nghe theo đã rơi vào cảnh khốn cùng. Gần đây nhất là trường hợp Klỡ ở làng Jar (xã Chư Đăng Ya, huyện Chư Păh).

 Chúng tôi nghèo khó, chẳng có tiền gửi sang, nếu có cũng chẳng biết gửi bằng cách nào. Vợ chồng già đành phó mặc, nhưng lúc nào cũng như ngồi trên đống lửa, vì thỉnh thoảng nó lại điện thoại về cầu cứu.

Bố của Phon

Klỡ cưới vợ là chị Phon, vợ chồng chăm chỉ làm ăn nên kinh tế gia đình ngày càng khấm khá. Cuối tháng 4/2013, vợ chồng Klỡ xin phép bố mẹ Phon chuyển về sống với mẹ chồng ở huyện Phú Thiện. Sau đó, Klỡ bán hết ruộng rẫy được hơn 100 triệu đồng rồi dọn đi.

Đến giữa tháng 5/2013, bố mẹ Phon bất ngờ nhận được điện thoại của cô, cho biết cả gia đình đang bị cảnh sát Campuchia bắt giữ vì vượt biên trái phép, tiền đã bị lừa hết. Phon khóc xin bố mẹ gửi 10 triệu đồng sang nộp phạt mới mong làm được thủ tục trở về Việt Nam.

“Chúng tôi nghèo khó, chẳng có tiền gửi sang, nếu có cũng chẳng biết gửi bằng cách nào. Vợ chồng già đành phó mặc, nhưng lúc nào cũng như ngồi trên đống lửa, vì thỉnh thoảng nó lại điện thoại về cầu cứu” - bố Phon nói.

Trước đó, Công an Gia Lai tiếp nhận 7 trai làng Pa Pết II (xã Bờ Ngoong, huyện Chư Sê) vượt biên sang Thái Lan, bị cảnh sát nước này bắt giữ. Thấm thía cảnh đói khổ, phải sống chui lủi nơi đất khách quê người nên khi được trở về quê họ tu chí làm ăn, cố ổn định cuộc sống. “Khi đến đất Thái Lan, chúng tôi sống chui nhủi, làm thuê, quét rác kiếm sống qua ngày. Khổ quá, ai cũng muốn trở về nhưng tiền đã bị lừa hết. Sau đó không lâu, chúng tôi bị cảnh sát Thái Lan bắt” - một người trong nhóm kể lại.

Trước thực trạng trên, Công an tỉnh Gia Lai đã chỉ đạo các đơn vị quyết liệt đấu tranh ngăn chặn đối tượng xấu lừa phỉnh bà con dân tộc thiểu số vượt biên trái phép. Mới đây, một đường dây đưa người vượt biên trái phép đã bị bóc gỡ với 3 đối tượng cầm đầu là Ksor Bek (ở huyện ChưPưh), Siu Kim và Rơ Mah Pin (cùng ở huyện Chư Prông). Ba đối tượng khai làm theo sự chỉ đạo của nhóm Fulro lưu vong, âm mưu đưa người vượt biên trái phép để trục lợi và gây chia rẽ đoàn kết dân tộc...

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá