Khốn đốn vì thanh tra

TP - Một doanh nghiệp có khu đất vàng gần 8.000m2 giữa trung tâm TP Cần Thơ nhưng không khai thác phát triển được, còn lâm cảnh khốn đốn nhiều năm nay vì cơ quan thanh tra xem xét thiếu toàn diện.

Khu đất 20 mét mặt tiền đường 3-2 của ông Nguyễn Thế Vinh
Khu đất 20 mét mặt tiền đường 3-2 của ông Nguyễn Thế Vinh

Khu đất 20 mét mặt tiền đường 3-2 của ông Nguyễn Thế Vinh
Khu đất 20 mét mặt tiền đường 3-2 của ông Nguyễn Thế Vinh . Ảnh: Sáu Nghệ

Lật lại 14 năm

Khu đất có hơn 20 mét mặt tiền đường 3-2, phường Xuân Khánh (Ninh Kiều, TP Cần Thơ). Ông Nguyễn Thế Vinh, Chủ tịch Cty TNHH Một thành viên Phương Vinh, mua cuối năm 1992 của một tập thể. Việc mua bán công khai, ông Vinh sử dụng đám đất từ đó, hằng năm đóng thuế đầy đủ.

Do những phức tạp trong quản lý đất đai, việc cấp sổ đỏ cho ông Vinh bị kéo dài, nhiều cơ quan phải vào cuộc xem xét như Sở TN-MT TP Cần Thơ, Bộ TN-MT, Thanh tra TP Cần Thơ, Tổ công tác 35 của Chính phủ và cả Thủ tướng Chính phủ.

Các ý kiến thống nhất: Việc chuyển nhượng và sử dụng đất của ông Vinh đã ổn định và liên tục nên cần cấp sổ đỏ cho ông Vinh. Tại Công văn số 4863 ngày 13-9-2004, Văn phòng Chính phủ truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, UBND TP Cần Thơ khẩn trương xem xét “tạo điều kiện cho doanh nghiệp của ông Vinh ổn định hoạt động, giải quyết việc làm cho người lao động”.

Ngày 3-6-2005, ông Vinh được cấp sổ đỏ 7.974,9 m2, trong đó có 1.967 m2 thổ cư. Ông xây dựng nhà xưởng, kho tàng phục vụ việc sinh sống và kinh doanh. Khi ông chuẩn bị đầu tư phát triển sản xuất thì ngày 13-11-2006, Thanh tra TP Cần Thơ ra quyết định thành lập đoàn kiểm tra việc cấp sổ đỏ cho ông.

Tréo ngoe

Gần 2 năm sau đó, Thanh tra TP Cần Thơ có báo cáo cho rằng, việc cấp sổ đỏ cho ông Vinh “trái pháp luật, gây thất thoát cho ngân sách số tiền lớn”, kiến nghị thu hồi sổ đỏ của ông Vinh.

Báo cáo đánh giá “trái pháp luật” chủ yếu căn cứ vào việc làm của một người trong tập thể chủ cũ khu đất. Đó là, 4 năm sau khi mua bán, người này làm đơn “xin trao quyền xử lý mảnh đất cho UBMTTQ Cần Thơ để sử dụng cho công ích, xin được giữ lại 3.000 m2”.

Rõ ràng, hợp đồng dân sự đã thực hiện xong, muốn thay đổi phải kiện ra tòa, một bên không có quyền tự tiện. Vả lại, người làm đơn này sau đó cũng đã rút lại, như xác nhận của UBMTTQ Cần Thơ tại công văn số 120 ngày 5-10-2009, tập thể chủ cũ đám đất “không khiếu nại, tranh chấp gì thêm đối với cá nhân ông Vinh, mọi việc liên quan đến phần đất do nhà nước và ông Vinh giải quyết”.

Còn “thất thoát lớn cho ngân sách” là do báo cáo thanh tra đánh giá, việc cấp 1.967 m2 thổ cư “không thu tiền chuyển mục đích sử dụng đất”. Đánh giá này lại sai với quy định chung. Theo công văn số 9124 ngày 17-8-2004 của Bộ Tài chính, trường hợp cấp đất cho ông Vinh không thu tiền sử dụng đất vì “đất thực tế sử dụng” mà “không phân biệt diện tích đất trong hạn mức hay diện tích đất vượt hạn mức”.

Thế nhưng, căn cứ vào báo cáo của thanh tra, UBND quận Ninh Kiều đã thu hồi sổ đỏ của ông Vinh vào tháng 6-2008. Ngày 12-7-2010, UBND TP Cần Thơ có quyết định công nhận quyết định của UBND quận Ninh Kiều. Vấn đề là mục đích thu hồi sổ đỏ không rõ ràng.

Quyết định của UBND quận nêu, thu hồi sổ đỏ và “thoái thu các khoản về nghĩa vụ tài chính mà ông Vinh đã nộp”, còn quyết định của UBND TP Cần Thơ, thu hồi sổ đỏ để “nếu có tranh chấp là thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án” và khi tòa án có quyết định mới xem xét cấp sổ đỏ.

Ông Vinh nói “đang bị chết đứng” vì thực tế không ai tranh chấp khu đất nên ông không thể kiện ra tòa. Ông vẫn sử dụng khu đất trong tình trạng không còn sổ đỏ, muốn đầu tư phát triển doanh nghiệp cũng không được.

Ở trung tâm quận Ninh Kiều (Cần Thơ) có vụ kiện cũng do sự tham gia của thanh tra đã khiến rối rắm kéo dài nhiều năm. Chùa Vạn Đức bị một người mượn đất ở và không trả. Chùa kiện đòi, khi tòa sơ thẩm xem xét, các cơ quan chuyên môn xác định việc cấp sổ đỏ cho chùa là đúng và án sơ thẩm buộc người kia trả đất cho chùa. Khi chuyển lên xử phúc thẩm, Thanh tra TP Cần Thơ vào cuộc cho rằng, việc cấp sổ đỏ cho chùa là sai. Căn cứ vào đó, án phúc thẩm phán ngược với sơ thẩm.

Mới đây, Viện KSNDTC có quyết định kháng nghị, đánh giá tài liệu của thanh tra “làm thay đổi bản chất vụ án” và án phúc thẩm dựa vào đó để phán quyết là “không đúng quy định của pháp luật”; đề nghị TANDTC xem xét giám đốc thẩm theo hướng hủy 2 bản án, giao hồ sơ xử lại từ sơ thẩm. 

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá