Vụ nhận tiền “bảo kê” xe quá tải ở Bắc Giang, Bắc Ninh:

Không ai bị truy tố tội nhận hối lộ!

TP - Người đàn ông khai đã chuyển tiền cho CSGT và TTGT để bảo kê các ô tô vi phạm nhưng không đưa ra được chứng cứ. Các CSGT cũng phủ nhận việc cầm tiền bảo kê.

Các bị cáo nghe kiểm sát viên luận tội
Các bị cáo nghe kiểm sát viên luận tội
Ngày 6/11, TAND tỉnh Bắc Ninh xét xử Phạm Văn Phương (SN 1975) - GĐ Cty CP xây dựng và thương mại PNV về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Theo truy tố, từ tháng 6 - 7/2016, Phương có hành vi chỉ đạo bị cáo Phùng Đức Ngọc (SN 1986) và Lê Văn Hiếu (SN 1988) nhận hơn 1,6 tỷ đồng từ 6 nhà xe để bảo kê 359 ô tô quá tải trên địa bàn Bắc Ninh, Bắc Giang. 
Các bị cáo Trần Huy Lâm (SN 1980), Ngô Sĩ Bảo (SN 1987), Đinh Văn Hải (SN 1968) nằm trong số 6 nhà xe nói trên, đã đưa tiền cho nhóm của Phương nhằm được CSGT, TTGT bảo kê cho các xe quá tải của mình. Tại tòa, ông Phương khai có quen một số CSGT ở Bắc Giang và được Lê Quang Dũng - cán bộ C46 Bộ Công an giới thiệu với 2 đội trưởng CSGT Bắc Ninh. Bị cáo đã đưa tiền, nhờ những CSGT này bảo kê xe quá tải.
 Được triệu tập, các cán bộ CSGT đều không thừa nhận việc cầm tiền bảo kê từ Phương. Chủ tọa yêu cầu giải thích việc các bị cáo Phương, Ngọc từng gọi cho mỗi CSGT hàng trăm cuộc. Họ trả lời, Phương từng nhiều lần gọi điện mời ăn uống, nhờ không xử lý xe vi phạm nhưng họ từ chối...
 Ông Lê Quang Dũng cũng được yêu cầu giải thích về việc bị cáo Phương khai đã đưa cho ông 500 triệu đồng. Vị này bác bỏ, nói chưa bao giờ nhận tiền từ Phương hoặc giúp bị cáo này “xử lý” xe vi phạm. Chủ tọa dẫn các tin nhắn nội dung bảo kê xe giữa Phương với số máy của ông Dũng và một số điện thoại khác có đuôi 1987 - năm sinh của ông. Vị này giải thích, khi nhận tin nhắn của Phương đang bận nên không đọc, chỉ đáp lại “ok” vì nghĩ liên quan việc xây dựng giữa 2 người. Ông Dũng còn phủ nhận sở hữu sim điện thoại có đuôi 1987 dù được đăng ký đúng tên, địa chỉ của ông.
Sau khi xét hỏi, kiểm sát viên khẳng định bị cáo Phương không đưa được chứng cứ thể hiện đã đưa tiền cho các CSGT; các cán bộ CSGT cũng phủ nhận việc này... nên bác bỏ lời khai của bị cáo. Ông Phương bị quy kết tự giới thiệu quen biết CSGT, TTGT tại Bắc Ninh và Bắc Giang để lừa những người có xe quá tải nộp tiền bảo kê cho mình rồi chiếm đoạt và phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Các bị cáo Ngọc và Hiếu không biết việc Phương lừa đảo, nghĩ Phương có thể bảo kê các xe quá tải tức có ý chí chủ quan đi thu tiền bảo kê nên phạm vào tội “Môi giới hối lộ”. Các bị cáo Lâm, Bảo, Hải có ý thức đưa tiền cho Ngọc và Hiếu để chuyển tới CSGT nhưng bị Phương lừa đảo nên cả 3 phạm vào tội “Đưa hối lộ”. Từ đó, người giữ quyền công tố đề nghị tòa phạt Phạm Văn Phương từ 13 - 14 năm tù, các bị cáo còn lại nhận từ 2 đến 7 năm tù.

Ông Lê Quang Dũng- cán bộ C46 ( Bộ Công an) được yêu cầu giải thích về việc bị cáo Phương khai đã đưa cho ông 500 triệu đồng. Vị này  nói chưa bao giờ nhận tiền từ Phương hoặc giúp bị cáo này “xử lý” xe vi phạm. Chủ tọa dẫn các tin nhắn nội dung bảo kê xe giữa Phương với số máy của ông Dũng và một số điện thoại khác có đuôi 1987 - năm sinh của ông. Ông Dũng giải thích, khi nhận tin nhắn của Phương đang bận nên không đọc, chỉ đáp lại “ok” vì nghĩ liên quan việc “xây dựng” giữa 2 người. Ông Dũng còn phủ nhận sở hữu sim điện thoại có đuôi 1987 dù được đăng ký đúng tên, địa chỉ của ông.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng