'Không có ai giật dây, tham gia cướp tiệm vàng với Luyện'

Chiều 8/9, Công an tỉnh Bắc Giang tái khẳng định, đủ chứng cứ xác định duy nhất Lê Văn Luyện gây án tại tiệm vàng Bắc Giang. Nạn nhân Bích có thể do hoang mang nên nhận diện nhầm "có hai người đầu xanh, đầu đỏ".

'Không có ai giật dây, tham gia cướp tiệm vàng với Luyện'

 > Bố mẹ Lê Văn Luyện đổ lỗi cho nhau

Trước phân tích của một số luật sư rằng "Luyện không thể là thủ phạm duy nhất", trao đổi với VnExpress, thượng tá Đào Văn Biên (Phó trưởng phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an Bắc Giang) cho biết, hiện không có tài liệu hay chứng cứ về việc có ai đó đứng đằng sau “giật dây” cho Luyện thực hiện hành vi phạm tội.

"Cơ quan điều tra đủ chứng cứ khẳng định chỉ duy nhất Lê Văn Luyện gây ra cái chết của 3 người tại tiệm vàng Ngọc Bích và làm một cháu bé bị thương nặng", ông Biên nói.

3 thi thể được phát hiện tại tiệm vàng Ngọc Bích vào sáng 24/8. Ảnh: Hà Anh
3 thi thể được phát hiện tại tiệm vàng Ngọc Bích vào sáng 24/8. Ảnh: Hà Anh.

Thượng tá Biên cho biết, qua lời khai của Luyện và chứng cứ hiện trường đủ căn cứ xác định Luyện đột nhập căn nhà 3 tầng của vợ chồng anh Ngọc rồi sát hại các thành viên của gia đình này, cướp đi lượng vàng lớn ở tầng 1. Nghi can sau đó rời Bắc Giang tới Lạng Sơn lẩn trốn tại nhà cô ruột Lê Thị Định (29 tuổi, xã Thụy Hùng, Văn Lãng, Lạng Sơn).

Tuy nhiên, 10 ngày sau khi bắt được Luyện, Công an Bắc Giang vẫn chưa thực nghiệm hiện trường vụ án. "Cần đảm bảo tính mạng cho Luyện khi đưa đến nơi gây án. Việc leo trèo vào ngôi nhà đó rất nguy hiểm; cộng thêm việc người dân đang rất bức xúc với tội ác của Luyện nên chúng tôi chưa thể áp giải nghi can tới đây", thượng tá Biên giải thích.

Phó phòng cảnh sát điều tra Công an Bắc Giang cho hay, sức khỏe của Luyện khá tốt, tinh thần ổn định. Cơ quan điều tra sẽ sớm hoàn tất kết luận điều tra vào cuối tháng 9 để chuyển VKS truy tố bị can Luyện về tội giết người, cướp tài sản.

Ông Biên cũng cho biết, cơ quan điều tra đã nhiều lần gặp bé Bích (con gái của vợ chồng chủ tiệm vàng, nhân chứng duy nhất trong vụ án) tại bệnh viện. Lần cuối cùng, trước khi bắt Luyện, cô bé bảo hôm đó (sáng 24/8) có thể hoang mang nên nhận diện nhầm "có hai người đầu xanh, đầu đỏ" trong nhà. Bé cũng không nhìn rõ mặt hung thủ.

Hiện, cơ quan điều tra chưa lấy thêm lời khai của Bích vì muốn tinh thần cô bé ổn định. Công an Bắc Giang đã bàn giao việc chăm sóc, bảo vệ bé cho gia đình.

Ngày 31/8, ngay khi bị bắt theo lệnh truy nã, Luyện nhận là thủ phạm gây án duy nhất.
Ngày 31/8, ngay khi bị bắt theo lệnh truy nã, Luyện nhận là thủ phạm gây án duy nhất..

Trong diễn biến khác, khi biết bị khởi tố cùng 4 người thân về hành vi che giấu và không tố giác tội phạm, Lê Thị Định (cô ruột của Luyện) cho biết: "Tôi buồn vì thằng cháu đã mang họa đến".

Tại cơ quan điều tra, người phụ nữ này thừa nhận ban đầu chưa biết chuyện Luyện gây thảm sát tại tiệm vàng, tới trốn tại nhà mình. Khi Luyện mượn điện thoại để gọi về nhà nhắn nhủ bố cất giấu túi vàng cướp được để trên gác 2, bà đã ngờ ngợ. Hôm sau, Lê Thị Định biết rõ đứa cháu chính là hung thủ vụ cướp vàng, giết người man rợ, song giữ im lặng.

Lý giải điều này, người đàn bà 29 tuổi cho biết, do nhận thức hạn chế nên không biết việc không tố giác là vi phạm pháp luật.

Theo Hà Anh - T.Hiền
Vnexpress

Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá