Không được để xảy ra án oan sai

TP - Đó là chỉ đạo của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang - Trưởng Ban chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương, tại Hội nghị tổng kết công tác tòa án năm 2014, diễn ra tại Hà Nội, ngày 19/1.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang ghi nhận, biểu dương những thành tích đáng khích lệ của ngành Tòa án, nhất là tỷ lệ giải quyết các vụ án đã thụ lý. Chủ tịch nước cũng nêu rõ, trong năm 2014, ngành Tòa án vẫn còn một số chỉ tiêu chưa đạt yêu cầu, tỷ lệ bản án, quyết định bị hủy, sửa do lỗi chủ quan vẫn còn, còn đó một số bản án, quyết định không rõ ràng, gây khó khăn cho công tác thi hành án.

Chủ tịch nước yêu cầu ngành Tòa án trong năm 2015, quá trình xét xử, một tiêu chí quan trọng nhất cần đạt được chính là yếu tố đúng pháp luật, không để xảy ra án oan sai, hoặc bỏ lọt tội phạm.

Bên cạnh đó, Chủ tịch nước cũng đề nghị lãnh đạo ngành Tòa án tập trung chỉ đạo, hoàn thiện thể chế, nhất là các chế định trong các đạo luật chủ đạo, liên quan trực tiếp đến công tác xét xử, như Luật Tổ chức tòa án nhân dân (sửa đổi), qua đó, hoạt động của tòa án được đi vào ổn định, nề nếp.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng yêu cầu TAND các cấp nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giải quyết, xét xử các loại vụ án, thực hiện tốt một số giải pháp về tăng cường tranh tụng tại tòa sao cho đúng với các quy định về pháp luật nội dung cũng như tố tụng.

Bên cạnh đó, lãnh đạo các tòa án phải chú trọng công tác đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, lý luận chính trị, nâng cao ý thức phục vụ nhân dân, bản lĩnh nghề nghiệp, đạo đức, lối sống.

Chủ tịch nước cũng yêu cầu ngành Tòa án tập trung vào công tác cải cách hành chính, nhằm giản tiện các thủ tục cũng như giúp người dân gặp thuận lợi khi giải quyết các công việc liên quan tòa án.

Báo cáo tại hội nghị, ông Bùi Ngọc Hòa, Phó Chánh án thường trực TAND Tối cao, cho hay, năm 2014, các tòa án đã giải quyết 385.356 vụ án, trong tổng số 415.038 vụ án đã thụ lý (đạt tỷ lệ 92,8%). So với năm trước, số vụ án đã thụ lý tăng 19.623, số vụ đã giải quyết tăng 20.537.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng