Không khởi tố kẻ có hành vi “cướp”?

TP - Từ động cơ tranh mua – ép bán, bảo kê bến bãi, một số kẻ tự cho mình cái quyền chặn xe, giữ hàng, đánh người. Hành vi của họ đã có đủ dấu hiệu của tội “cướp”, thế nhưng Công an TX Móng Cái (Quảng Ninh) lại dễ dàng “cho qua”…

Anh Trương Đình Dũng (sinh năm 1959, trú tại TX Móng Cái), bị can của vụ án “cố ý gây thương tích”, đã trực tiếp đến toà soạn báo Tiền phong đưa đơn kêu oan.

Theo trình bày của anh Dũng, cũng như theo bản Kết luận điều tra của Công an TX Móng Cái, diễn biến của vụ án xoay quanh lô hàng lốp ô tô cũ được anh Dũng đặt mua từ Khánh Hòa, chở ra TX Móng Cái ngày 28/11/2005, trên chiếc ô tô tải biển số 79D-0389.

Do nắm được thông tin, trưa ngày 28/11/2005, Phạm Duy Hùng (sinh năm 1963, làm nghề buôn bán tại TX Móng Cái) tự lái ô tô Ford phục sẵn, và bố trí thêm một người nữa “hỗ trợ”, để mua chặn lô hàng này; phát hiện xe 79D-0389 đang đi vào TX Móng Cái, Hùng lái xe Ford ép xe tải vào bên đường.

Lúc này, trên xe tải có lái xe Trần Xuân Nhân (sinh năm 1964, trú tại huyện Ninh Hòa, Khánh Hòa) và 2 phụ xe. Hùng yêu cầu Nhân chở hàng về bến của Hùng. Nhân nói hàng của anh Trương Đình Dũng, song Hùng vẫn bắt Nhân phải theo mình.

Khi chiếc xe tải đi qua ngã tư, một người tên là Cường được anh Dũng nhờ ra đón hàng đã lên ca-bin ngồi cùng Nhân để hướng dẫn xe về bến của anh Dũng. Lúc xe của Nhân sắp vào bến, Hùng lại lái xe Ford vượt lên chặn đầu, rồi nhảy xuống lượm một hòn đá cuội to giơ lên, bắt Nhân phải lùi xe để rẽ sang bến của Hùng.

Nhân mở cửa xe xuống giải thích một lần nữa, rằng hàng trên xe là của anh Dũng, rồi rút điện thoại gọi cho anh Dũng. Hùng lập tức cướp chiếc điện thoại đút vào túi quần, đấm đá Nhân, dùng đá cuội đánh vào lưng, vào vai Nhân.

Do được Cường (người đi đón xe) chạy vào báo, anh Dũng đang ở trong bến lập tức chạy ra, thấy Hùng đang đánh Nhân, liền chửi và xông vào đánh Hùng. Theo Kết luận điều tra, tham gia đánh Hùng còn có Khổng Văn Phú (sinh năm 1971) và Nguyễn Thế Quảng (sinh năm 1979), cùng trú tại TX Móng Cái.

Sau ít hôm, Hùng có đơn trình báo Công an TX Móng Cái, và được đi giám định thương tích. Pháp y Quảng Ninh xác định tổn hại 10% sức khỏe, Hùng không chịu, sau đó Viện Y học tư pháp TW nâng lên 22%. Trên cơ sở này, Công an TX Móng Cái đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Dũng, Phú, Quảng, cùng về tội “cố ý gây thương tích”. Hiện hồ sơ vụ án đã được chuyển sang Viện KSND TX Móng Cái tiếp tục thụ lý.

Hành vi “cướp” là rất rõ!

Đi sâu tìm hiểu vụ án, các PV báo Tiền phong phát hiện ra rất nhiều tình tiết lạ lùng, bắt đầu từ việc khám nghiệm – giám định thương tích của “bị hại”; tuy nhiên, chúng sẽ được đề cập trong dịp khác; bài báo này chỉ đi sâu vào hành vi chặn xe, giật điện thoại, đánh lái xe của Phạm Duy Hùng.

Theo các luật sư Quang Lâm và Hà Mạnh Hùng (được bị can Dũng mời bào chữa ngay từ giai đoạn điều tra), hành vi của Phạm Duy Hùng đã hoàn toàn cấu thành đầy đủ tội “cướp”.

Về lô hàng trên xe 79D-0389, các luật sư Lâm và Hùng nhận xét tài liệu của cơ quan điều tra đã đủ cho thấy nó không phải của Phạm Duy Hùng. Còn theo điều tra riêng của 2 luật sư, hoàn toàn có đủ cơ sở để khẳng định nó thuộc quyền sở hữu của anh Dũng.

Người đã gom hàng, thuê xe, trả tiền hàng và tiền cước vận chuyển từ Khánh Hoà ra Móng Cái cho anh Dũng là anh Võ Ngọc Hưng, trú tại TP Nha Trang, cháu gọi anh Dũng bằng cậu. Khi xe gần đến TX Móng Cái, lái xe Nhân đã 2 lần gọi điện cho anh Dũng, và biết trước sẽ có người ra đón để hướng dẫn xe về bến…

Cả 2 lần bị Hùng chặn xe, lái xe Nhân đều giải thích hàng của anh Dũng, vì vậy Nhân không thể chở hàng về bến của Hùng. Chỉ vì không thực hiện yêu cầu của Hùng, Nhân đã bị giật điện thoại và bị đánh. Động cơ của Hùng là rất rõ: Tước đoạt quyền định đoạt của anh Dũng - người đã bỏ tiền mua lô hàng này.

Hành vi của Hùng đã cấu thành đầy đủ tội “cướp”, được quy định tại Điều 133 Bộ luật Hình sự: “Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc, hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm…”.

Anh Dũng đã gửi nhiều đơn tố cáo Hùng tới Công an và Viện KSND TX Móng Cái, nhưng không hề nhận được hồi âm, ngoại trừ trường hợp lá đơn gửi “vượt cấp” tới Viện KSND tỉnh Quảng Ninh, và nhận được trả lời là “đã chuyển đơn đến Viện KSND TX Móng Cái để giải quyết theo thẩm quyền”.

Đây là vụ việc đang gây nhiều bức xúc và tạo những dư luận xấu ở TX Móng Cái. Nhiều người cho rằng cơ quan điều tra chỉ mải “bênh” cho Phạm Duy Hùng, mà dễ dàng “cho qua” hành vi “cướp” của anh ta, trong khi hành vi này xảy ra trước và là nguyên nhân trực tiếp của việc anh Trương Đình Dũng “gây thương tích” cho Hùng.

Vụ việc này chính là điển hình của trò tranh mua- ép bán, bảo kê bến bãi, diễn ra nhiều năm nay ở TX Móng Cái, song chưa được các cơ quan pháp luật xử lý thích đáng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng