Không phải là “xã hội đen”!

TPCN - Lâu nay, người ta vẫn thường dùng cụm từ “xã hội đen” khi nhắc đến những kẻ đâm thuê chém mướn, chăn dắt gái mại dâm, du thủ du thực…, nói chung là những tội phạm hình sự lộng hành, coi thường pháp luật.

Báo chí cũng dùng cụm từ “xã hội đen” để nói về băng nhóm tội phạm đang bị triệt phá ở Nha Trang. Điều này khiến một vài cán bộ của tỉnh Khánh Hoà khó chịu.

Theo họ, chỉ có thể dùng cụm từ “xã hội đen” khi bọn tội phạm có sự cấu kết, bảo kê của viên chức nhà nước. Trong vụ ở Nha Trang hiện nay, chưa có bằng cứ về sự liên quan của các bị can với vị chức sắc nào, cho nên không thể nói đây là bọn tội phạm “xã hội đen”.

Những nơi làm ăn hoặc xảy ra các vụ gây rối của băng nhóm tội phạm kể trên như vũ trường Lodge, Yashaka, đường Quân Trấn, Hùng Vương… hầu hết ở phường Lộc Thọ, phường trung tâm của thành phố Nha Trang và cũng là nơi có trụ sở CA Khánh Hoà.

Năm 1998, Hạnh “Nhật” hiếp dâm một cô gái nước ngoài ở khách sạn B., là khách sạn của gia đình y trên đường Biệt Thự thuộc phường Lộc Thọ.

Người Nha Trang đều biết, bên cạnh biệt danh Hạnh “Lớn”, Nguyễn Ngọc Thành Hạnh còn được gọi là Hạnh “Nhật” theo tên của mẹ y  - bà Huỳnh Thị Nhật, người làm Trưởng CA phường Lộc Thọ trong một thời gian dài.  

Khách sạn Thiên Minh trên đường Yersin và nhà hàng Thiên Minh trên đường Trần Quang Khải của Hà “Lê” cũng thuộc địa bàn phường Lộc Thọ. Hơn thế, khách sạn Thiên Minh, nơi ở của Hà “Lê” nằm ngay bên trụ sở CA phường Lộc Thọ.

Chưa hết, Hà “Lê” còn có phi vụ làm ăn với đại tá Hoàng Ngọc Viên, nguyên Trưởng CA thành phố Nha Trang. Ông Hoàng Ngọc Viên được thuê tầng hầm Trung tâm văn hoá Khánh Hoà (46 Trần Phú, Nha Trang) trong 5 năm kể từ 1/3/2002 để kinh doanh giải khát, ca nhạc, biểu diễn thời trang (không được kinh doanh vũ trường).

Vậy nhưng, cuối năm 2005 Hà “Lê” đã tu sửa nơi này thành vũ trường New Century, sau khi thuê lại của ông Viên.

Sau khi phất lên nhờ cho vay nặng lãi, vừa theo thói “trưởng giả học làm sang” vừa nhằm mục đích tạo chỗ dựa có lợi, ánh “Phú” bắt đầu chơi tennis. Nơi được ánh “Phú” năng lui tới chính là sân tennis của CA Khánh Hoà.

Năm 2004, báo Khánh Hoà đăng một loạt bài về nạn cho vay nặng lãi và xiết nợ kiểu ăn cướp ở Nha Trang, trong đó nhân vật chính là ánh “Phú”. Loạt bài rất có tiếng vang, được giải Ba giải báo chí toàn quốc. Vậy nhưng, ánh “Phú” chẳng hề hấn gì, vẫn thường xuyên qua cổng CA Khánh Hoà để đi đánh tennis…

Tối 17/8/2004, từ va chạm nhỏ ở nhà hàng Chiêu Anh trên đường Ngô Thời Nhiệm, đại uý Đỗ Trí Cường - cảnh sát hình sự CA Nha Trang bị hai người đàn ông tên là Vũ và Hùng cầm chai bia đập vỡ  đâm vào mặt.

Mãi tới ngày 4/11/2005, vụ án mới được khởi tố, và đến nay vẫn còn đang trong giai đoạn chờ kết quả giám định lại thương tật của đại úy Cường...

Tối 21/1/2005, thiếu tá Phạm Bá Toát - Phó Trưởng CA phường Vĩnh Thọ, Nha Trang cùng hai người bạn bị hai tên côn đồ đi trên một xe máy xông vào chém, khi họ đang ăn trứng vịt lộn ở vỉa hè đường Lê Hồng Phong.

Anh Toát và cả hai người bạn của anh đều bị thương nặng. Đến nay, cơ quan CA chưa xác minh được kẻ nào chém anh Toát, vì sao chém…

Không thể coi những mối quan hệ kể trên của Hạnh “Nhật”, Hà “Lê”, ánh “Phú” là bằng chứng về sự tiếp tay, che chở của những người có chức sắc cho bọn tội phạm?

Người dân cũng khó có thể gửi trọn lòng tin vào bộ máy công quyền, khi CA không tìm ra và xử lý được hung thủ gây thương tích cho chính đồng đội của họ.

Nếu bọn tội phạm bị trấn áp khi mới manh nha cấu kết, không thể lộng hành, thì đâu cần tranh luận, dùng cụm từ “xã hội đen” là đúng hay không! 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá