Phiên tòa sơ thẩm vụ án “Cố ý làm trái” ở Quảng Ninh:

Không thất thoát tiền từ ngân sách?

TP - Trong hai ngày 20 và 21/2, TAND TP Hạ Long, Quảng Ninh đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử hai bị cáo ở Cty cổ phần Hà Khẩu, bị truy tố về hành vi “cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Phiên tòa thu hút nhiều PV báo chí và đông đảo người dân đến theo dõi.
Phiên tòa thu hút nhiều PV báo chí và đông đảo người dân đến theo dõi.

Vụ án đã được Tiền Phong phản ánh trên số báo ra ngày 20/1. Theo cáo trạng, hai bị cáo Nguyễn Thị Lý (Giám đốc) và Vũ Đình Mạnh (Trưởng phòng Tổ chức Lao động) có hai sai phạm khi Nhà nước thu hồi đất của Cty Hà Khẩu: Lập phương án sắp xếp lại lao động không đúng thực tế (cả 41 lao động đều bị mất việc, trong khi thực tế có 23 người, sau đó thêm 8 người Cty vẫn sắp xếp được việc làm); Chi trả tiền cho người lao động không đúng Quyết định 2234 của UBND TP Hạ Long (cho hưởng trợ cấp thôi việc thay vì bồi thường mất việc).

Phiên tòa thu hút nhiều PV báo chí và đông đảo người dân đến theo dõi. HĐXX triệu tập UBND TP Hạ Long tham gia tố tụng với tư cách “nguyên đơn dân sự”; Cty Hà Khẩu với tư cách “bị đơn dân sự”; Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Ninh, Trung tâm Phát triển quỹ đất thuộc Sở TN&MT tỉnh Quảng Ninh và một số lao động ở Cty Hà Khẩu với tư cách “người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan”.

Đông đảo người dự tòa hy vọng việc xét hỏi sẽ làm rõ trách nhiệm của Trung tâm PTQĐ đối với số tiền 1.164.875.771 đồng (hơn 1,1 tỷ đồng) chi từ ngân sách Nhà nước để bồi thường cho người lao động ở Cty Hà Khẩu. Tuy nhiên, vấn đề này không được HĐXX và công tố viên đi sâu làm rõ. Về phía các luật sư bào chữa cho hai bị cáo, họ đặt khá nhiều câu hỏi, song vị đại diện Trung tâm PTQĐ từ chối trả lời.

Trong phần tranh luận, công tố viên khẳng định hai bị cáo có sai phạm như cáo trạng đã nêu, hành vi của họ khiến “Nhà nước mất quyền kiểm soát” số tiền hơn 868 triệu đồng, còn Cty Hà Khẩu sử dụng vào mục đích sản xuất kinh doanh, sau đó mới hoàn trả cho Nhà nước. Theo công tố viên, hành vi của hai bị cáo đã cấu thành tội “cố ý làm trái…”, từ đó đề nghị HĐXX xử phạt bị cáo Lý 5-6 năm tù, bị cáo Mạnh 4-5 năm tù.

Các luật sư nhận định hành vi của hai bị cáo không cấu thành tội phạm “cố ý làm trái…”, xét trên cả bốn yếu tố chủ thể, khách thể, chủ quan, khách quan. Các luật sư nhấn mạnh, Nhà nước không bị thất thoát tiền. Có chăng, đó là sai phạm “chi không đúng dự toán ngân sách được giao”“trì hoãn việc chi ngân sách, quyết toán ngân sách” theo quy định tại khoản 5, khoản 10 Điều 72 Luật Ngân sách.

Theo các luật sư, việc “chi không đúng…” có nguyên nhân từ việc Quyết định 2234 không áp dụng đúng quy định của Luật Đất đai, thêm vào đó là sự thiếu hiểu biết pháp luật của các bị cáo, chứ không phải họ có lỗi cố ý. Còn việc “trì hoãn…” lỗi không thuộc Cty Hà Khẩu, bởi họ nhiều lần đề nghị song Trung tâm PTQĐ chậm trễ quyết toán.

Trên thực tế, sau khi được quyết toán, Cty Hà Khẩu đã trả lại ngay cho ngân sách Nhà nước khoản tiền chưa sử dụng.

Các luật sư đề nghị HĐXX tuyên các bị cáo không phạm tội “cố ý làm trái…”, trả tự do và khôi phục quyền công dân cho các bị cáo. HĐXX sẽ tuyên án vào chiều 25/2.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá