Sai phạm tại Trung tâm KTTH - Hướng nghiệp tỉnh Lạng Sơn:

Không thể đổi trắng thay đen

TP - Sau khi TP đăng bài “Lạng Sơn: Giáo viên chống tiêu cực bị trù úm”, một nhóm người đại diện cho Trung tâm Kỹ thuật Tổng hợp - Hướng nghiệp tỉnh Lạng Sơn (gọi tắt là Trung tâm) đã gửi văn bản số 120/TTKTTH-HN của Trung tâm cho rằng nội dung bài báo sai sự thật.

Vì nội dung bài báo “trái ngược với kết luận số 813 ngày 29/6 của Sở GD- ĐT tỉnh Lạng Sơn” do ông Hồ Mạnh Hưng ký ngày 29/6/2007.  Nhưng sự thật có phải như vậy?

Căn cứ duy nhất để Sở GD& ĐT đưa ra “phán quyết” là dựa vào báo cáo ngày 28/6/2007 của Thanh tra Sở GD-ĐT . Trước hết, phải nói rằng bản  kết luận này là quá sơ sài, không thuyết phục, khách quan và mang tính áp đặt.

Kết luận của Thanh tra Sở GD-ĐT cho  rằng học sinh Đoàn Hoàng Anh chỉ nghỉ học 25 ngày; học sinh Lương Văn Hòa nghỉ học 39 ngày; giám đốc Trung tâm không trù dập, áp đặt;  không  có hiện tượng bất thường nào trong kỳ thi tốt nghiệp Bổ túc THPT...

“Phù phép” vào bài học sinh trong kỳ thi quốc gia

Vào lúc 10 giờ sáng ngày 14/6/2006 khi các giám khảo chấm thi môn Vật Lý kỳ thi tốt nghiệp Bổ túc THPT năm học 2005-2006 đang làm việc tại tầng 2 trường Tiểu học Chi Lăng (thành phố Lạng Sơn) thì bà Nguyễn Thị Bình xuất hiện.

Bà Bình “hỏi thăm” và lục tìm bài thi của học sinh Đoàn Hoàng Anh. Sau khi tìm được, bà Bình sửa vào bài thi một số dấu rồi “nhờ” cặp giám khảo Vi Chí Kiên (giáo viên Trung tâm GDTX huyện Cao Lộc) và Hoàng Thiếu Mai (giáo viên Trung tâm GDTX tỉnh) nâng từ điểm 2 lên điểm 5.

Nhưng thầy Kiên phản đối, cho rằng 2 điểm là đã quá rồi. Sau đó bà Bình thuyết phục giám khảo sửa lên thành 4,5 điểm. Giám khảo Hoàng Thiếu Mai thừa nhận: “Tôi đã sửa điểm thi tốt nghiệp Bổ túc THPT cho Đoàn Hoàng Anh vì bà Bình xin. Chính bà Bình đã bới tập bài và nhận ra chữ của học sinh”.

Cô giáo Đặng Hồng Thúy (một trong những người chứng kiến việc làm trên) cam đoan những điều cô chứng kiến là hoàn toàn chính xác. Cô sẵn sàng đối chất và cùng xác minh tại chỗ bài thi nếu được yêu cầu.

Làm việc với các đoàn thanh- kiểm tra, ngoài cô Liên, cô Thúy đứng đơn tố cáo hành vi của bà  Nguyễn Thị Bình, hai cô giáo Đới Thị Bình (dạy môn Lịch sử), Nguyễn Quỳnh Thi (môn Sinh học) cũng thừa nhận đã sửa điểm theo sự chỉ đạo của bà Bình.

Chứng cứ, nhân chứng rõ ràng như vậy, vậy mà Thanh tra Sở GD-ĐT rồi ông Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Lạng Sơn lại đi ngược lại kết quả thanh, kiểm tra liên ngành?

Tuy nhiên, sự thật có phải như vậy? Cuối tháng 11/2006 sau khi nhận được đơn tố cáo, một đoàn kiểm tra gồm Ủy ban kiểm tra Đảng uỷ Khối cơ quan Dân chính Đảng tỉnh Lạng Sơn, Thanh tra Sở GD-ĐT, Công đoàn sở GD- ĐT và Ban giám đốc Trung tâm cùng những giáo viên có liên quan  đã tiến hành thẩm tra vụ việc.

Tại buổi làm việc, các cô giáo Nghiêm Thị Liên (giáo viên chủ nhiệm lớp 12B), Đặng Hồng Thúy (giáo viên Vật lý), Nguyễn Quỳnh Thi (giáo viên Sinh học) đã thừa nhận hành vi sửa chữa điểm và hạ bớt ngày nghỉ học của học sinh theo sự chỉ đạo của bà Giám đốc Trung tâm Nguyễn Thị Bình.

Cô giáo Liên cũng đã xuất trình tờ học bạ gốc lớp 12 B của học sinh Đoàn Hoàng Anh để chứng minh cuốn học bạ của học sinh này đã bị cải sửa, thay thế. Đoàn kiểm tra kiểm, đếm công khai số ngày nghỉ học trên sổ “Gọi tên, ghi điểm”.

Kết quả: Học sinh Đoàn Hoàng Anh có 48 ngày nghỉ (trong đó có 44 ngày không phép), Lương Văn Hòa có 51 ngày nghỉ (41 ngày không phép). Đoàn kiểm tra đã thông qua biên bản có đầy đủ chữ ký của mọi thành viên tham dự.

Đáng chú ý là văn bản ghi lại việc “mặc cả” giữa lãnh đạo Trung tâm với cô giáo Liên để đổi lấy sự đồng ý sửa chữa học bạ vào hồi 2 giờ chiều ngày 20/5/2006.

Trong đó, có ghi rõ việc bà Nguyễn Thị Bình đã ép các giáo viên sửa chữa điểm;  đổi lại, việc vi phạm quy chế chuyên môn  phải được công khai trước Hội đồng giáo viên đồng thời lãnh đạo phải công tâm trong việc đánh giá thi đua.

Tờ “mặc cả” còn ghi đầy đủ số ngày nghỉ “vượt khung” cũng như kết quả học tập quá thấp của các học sinh.  Tất cả 8 người có mặt đã cùng ký vào biên bản “mặc cả”. Trong đó có ông Nguyễn Xuân Tú (Phó Giám đốc Trung tâm), Đỗ Quyết Chiến (Tổ trưởng tổ Xã hội), Lục Mộng Hằng (giáo vụ). Riêng bà Nguyễn Thị Bình  có  đến… 2 chữ ký.

Trang học bạ gốc đã bị dứt ra mà cô Liên đã giữ được

Sau đó, bà Nguyễn Thị Bình tự “phù phép” vào hai cuốn học bạ học sinh. Khi làm việc này, bà Nguyễn Thị Bình đã ghi, ký nhiều điều rất lạ lùng. Ví như quyển học bạ của Đoàn Hoàng Anh lớp 10B, bà Bình “duyệt” ngày 17/5/2006 (cách ngày bế giảng kỳ II lớp 10 của Trung tâm tới gần… 2 năm).

Vì thế nên mới có chuyện “học lớp 11 trước sau đó mới học lớp 10” (học sinh này học lên lớp 11, ông Nguyễn Xuân Tú phê duyệt học bạ vào ngày 25/8/2005 (?).

Sự việc xong xuôi, bà Nguyễn Thị Bình không những không thực hiện việc đã cam kết  (bà đã không công bố trước Hội đồng giáo viên) mà còn quay lại thanh trừng những người đã “giúp” bà vi phạm quy chế chuyên môn của ngành.

Cô Liên bị xếp loại công chức trung bình, không xét thưởng tháng 5/2006. Cô Thúy liên tục bị bà giám đốc thúc giục viết kiểm điểm, không đạt mọi thi đua. Cô Thi không được xét danh hiệu tiên tiến năm 2006-2007.

Ông Tạ Cao Nguyên (Chủ tịch Công đoàn Trung tâm) chỉ vì dám “hỏi thăm” về việc sửa lớp học, tường rào hết hơn 117 triệu đồng không qua kiểm định, có nhiều khuất tất nên bà Nguyễn Thị Bình bí mật làm văn bản đề nghị Sở GD&ĐT thuyên chuyển ông đi nơi khác.

Chỉ vì nghi bà Dương Hồng Thau (cán bộ văn thư) làm “nội gián” cho những người chống tiêu cực liền bị trù dập suốt một thời gian dài.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá