Khui đường dây làm bằng giả ở Thanh Hóa

Tại nhà Sơn, Phòng Bảo vệ ANVH - TT còn thu giữ được 52 tờ công chứng khống chỉ, 35 bằng tốt nghiệp PTTH, 3 bằng tốt nghiệp ĐH, 18 phôi bằng tốt nghiệp ĐH, PTTH giả cùng 1 khung in lưới có hình 3 con dấu của các cơ sở giáo dục...

Nguyễn Ngọc Sơn và Lê Thị Yến.

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, nhiều người rỉ tai nhau có một đường dây "chạy" tất cả các loại giấy tờ từ bằng tốt nghiệp đại học, giấy chứng nhận thương binh cho đến các loại giấy tờ công chứng, bằng cấp khác…

Nhiều người còn khẳng định, đó là giấy tờ "xịn" 100%, do chính các cơ quan Nhà nước bán ra…

Những thông tin trên không qua được mắt của cán bộ, chiến sĩ Phòng Bảo vệ An ninh Văn hóa - Tư tưởng (ANVH - TT) nên Thượng tá Nguyễn Liêm, Trưởng phòng đã báo cáo với lãnh đạo Công an tỉnh rồi chỉ đạo lực lượng xác minh.

Bên cạnh đó, qua công tác nắm tình hình từ các phòng công chứng Nhà nước và các cơ quan, công sở, trường học trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, Phòng Bảo vệ ANVH - TT đã thu được rất nhiều tài liệu, giấy tờ, văn bằng, chứng chỉ giả mạo các cơ quan Nhà nước. Từ đây, Phòng Bảo vệ ANVH - TT đã tiến hành xác minh để lập án đấu tranh.

Được sự giúp đỡ của các cấp - ngành, sau một thời gian điều tra, 9h sáng 10/10, Phòng Bảo vệ ANVH - TT đã bắt quả tang Nguyễn Ngọc Sơn, (35 tuổi), ở phố Thôi Hữu, phường Ngọc Trạo, TP Thanh Hóa đang có hành vi trao đổi, mua bán, làm giả giấy tờ, văn bằng, chứng chỉ.

Qua khám xét nơi ở của Nguyễn Ngọc Sơn, Công an thu được 34 loại phim âm bản bằng giấy can vẽ kỹ thuật có hình các con dấu của các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp; 40 phim âm bản tên chức danh của các đồng chí trong Ban Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo, chỉ huy các đơn vị quân đội, hiệu trưởng các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và có cả chữ ký của một số các đồng chí lãnh đạo tỉnh...

Cũng tại nhà Sơn, Phòng Bảo vệ ANVH - TT còn thu giữ được 52 tờ công chứng khống chỉ, 35 bằng tốt nghiệp phổ thông trung học, 3 bằng tốt nghiệp đại học, 18 phôi bằng tốt nghiệp đại học, phổ thông trung học giả cùng 1 khung in lưới có hình 3 con dấu của Sở Giáo dục - Đào tạo Thanh Hóa, Trường Cao đẳng Y Thái Bình, Trung tâm Giáo dục thường xuyên và dạy nghề mà đối tượng vừa sử dụng để in văn bằng, chứng chỉ giả chưa kịp tiêu hủy.

Ngoài ra, Công an còn thu giữ được rất nhiều dụng cụ Sơn dùng để làm giả văn bằng, chứng chỉ như: Bản in lưới, bàn gạt in lưới, mực dấu, các loại hóa chất, dao, kéo, keo dán, bút vẽ kỹ thuật…

Tang vật của vụ án

Cùng ngày, Phó Giám đốc - Đại tá Tống Xuân Giáp, đã chỉ đạo anh em tiến hành truy thu khẩn cấp các bộ hồ sơ giả mà Sơn dùng để chạy chế độ thương binh. Phòng Bảo vệ ANVH - TT đã thu được 9 bộ hồ sơ, giấy tờ giả dùng để giám định thương tật để được hưởng chế độ thương binh.

Mở rộng vụ án, 14h cùng ngày, một tổ công tác của Phòng Bảo vệ ANVH -TT đã thi hành lệnh bắt Lê Thị Yến (36 tuổi), ở thôn 3, xã Quang trung, thị xã  Bỉm Sơn.

Yến là một trong những "mắt xích" chính chuyên câu kết với Sơn để làm giả con dấu, hồ sơ, tài liệu của các cơ quan Nhà nước và các tổ chức xã hội.

Tại nơi ở của Yến, Công an thu được 3 chứng minh nhân dân, 2 giấy phép lái xe, nhiều hồ sơ tuyển nhân viên và các giấy tờ liên quan đến việc làm giả giấy tờ, tài liệu.

Qua đấu tranh, bước đầu Nguyễn Ngọc Sơn và Lê Thị Yến khai nhận: Do nghiện ma túy nặng nên sẵn có nghề in lưới, Nguyễn Ngọc Sơn đã tìm cách câu kết với Lê Thị Yến và một số đối tượng khác ở TP Thanh Hóa, huyện Hà Trung và thị xã Bỉm Sơn để làm giả các loại con dấu, tài liệu của các cơ quan chức năng.

Phòng Bảo vệ ANVH Công an tỉnh Thanh Hóa đã bàn giao toàn bộ hồ sơ, tang vật, đối tượng cho cơ quan An ninh điều tra tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Ngọc Sơn, Lê Thị Yến và đang tiếp tục đấu tranh mở rộng, truy bắt các đối tượng khác.

Theo Thanh Thủy
Công an Nhân dân

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá