Kịch bản vụ cướp 3 tỷ đồng trường Việt-Úc

3 tỷ đồng bị cướp trong thời gian rất ngắn, tiền thì mất, nạn nhân tự giải cứu và đến trình báo tại cơ quan công an. Nghi vấn xung quanh vụ cướp được khám phá, hóa ra đây là một kịch bản được dàn dựng từ trước.

Học sinh Trường Quốc tế Việt- Úc trong một giờ học. Ảnh minh họa VietnamNet
Lộ diện "tay trong" vụ cướp 3 tỷ đồng Trường Việt-Úc

Trước khi xuất xe, đưa chị Trang (nhân viên kế toán của Công ty Giáo dục quốc tế Việt Úc, có trụ sở  tại số 243-245 Khánh Hội, phường 5, Q.4, TP.HCM) và số tiền 3 tỷ đồng đến ký gửi tại ngân hàng, Nghĩa đã thông báo cho đồng bọn, là những thành phần ngoài xã hội, chơi thân với Nghĩa. Cả băng cướp đã ngồi bàn bạc với nhau khá cẩn thận đến từng chi tiết nhỏ.

(Nguyễn Đặng Trung Nghĩa (SN 1979, ngụ tại chung cư Phạm Văn Đan, phường 17, quận Bình Thạnh, TP.HCM), tài xế của Trường Quốc tế Việt-Úc, người điều khiển chiếc ôtô 4 chỗ, đưa chị Lê Thị Hồng Trang cùng số tiền 3 tỷ đồng đến ký gửi tại một ngân hàng ở quận 3).

Lộ trình xe chở tiền đi qua đều được tính tóan cẩn thận và sắp xếp cả lực lượng phục kích ngay tại ngã tư Bà Huyện Thanh Quan - Ngô Thời Nhiệm (quận 3), nơi băng cướp xác định là điểm gây án.

Vì vậy, khi xảy ra vụ cướp, Nghĩa đã không có phản kháng gì, mà "ngoan ngoãn" nghe theo lời của những tên cướp, đưa xe qua khu đất trống ven sông Sài Gòn thuộc phường Thảo Điền, quận 2, để đồng bọn thực hiện "phi vụ" một cách dễ dàng.

Mẹ con, vợ chồng rủ nhau đi cướp

Cơ quan CSĐT nhanh chóng triển khai lực lượng, bắt nóng 3 đối tượng còn lại gồm:

Đặng Hồng Thu (SN 1956), Danh Hữu Hùng (SN 1973) và Ngô Thị Hường (SN 1968), cùng ngụ tại chung cư Phạm Văn Đan, phường 17, quận Bình Thạnh, TP.HCM).

Theo lời khai ban đầu của các nghi can bị bắt khẩn cấp, trước ngày 2/10, Nghĩa có nói chuyện với mẹ là bà Đặng Hồng Thu về việc sẽ vận chuyển một lượng tiền rất lớn của Trường Quốc tế Việt Úc, đến một ngân hàng trên đường Kỳ Đồng, quận 3 để ký gửi.

Nắm được thông tin "quý báu" trên, bà Thu sang nhà vợ chồng Danh Hữu Hùng - Ngô Thị Hường, ở cùng chung cư bàn bạc chuyện "đổi đời" nhanh chóng.

Cuộc thương thảo cho phi vụ diễn ra chớp nhoáng, cả 3 nghi can trên quyết tâm thực hiện vụ cướp như trong phim này liền triệu tập cậu con trai của bà Thu về, và yêu cầu cung cấp thông tin vụ chuyển tiền.

Nghĩa không giấu diếm, ngược lại, rất hợp tác và vạch ra lộ trình của chuyến vận chuyển tiền, từ giờ cho đến các tuyến đường cần phải đi qua.

Sau khi bàn bạc cẩn thận, 4 nghi can phân chia nhiệm vụ cho nhau, theo đó, 2 phụ nữ phục kích tại ngã tư Ngô Thời Nhiệm – Bà Huyện Thanh Quan, quận 3, chờ xe chở tiền đi đến. Còn Hùng làm nhiệm vụ dựng cảnh đụng xe ngay tại ngã tư trên và "trong vai" người khống chế tài xế Nghĩa.

Kế hoạch được dựng lên chi tiết, cả nhóm phân nhau đi mua dây thừng, băng keo, kim tiêm để trấn áp, túi vải đen dùng để trùm đầu cô kế toán Lê Thị Hồng Trang và đợi đến giờ gây án…

Vụ cướp "đẹp" như trong phim

Sáng 2/10, đúng như lịch định, cô Lê Thị Hồng Trang ôm 3 tỷ đồng của Trường Quốc tế Việt Úc, lên xe do Nghĩa đã chờ sẵn và xuất phát từ trụ sở ở số 2… đường Khánh Hội, quận 4 hướng về đường Kỳ Đồng, quận 3.

Ban đầu, xe chạy đúng lộ trình, nhưng khi đến địa bàn quận 3, Nghĩa bất ngờ đánh tay lái, đi lệch lộ trình và hướng về ngã tư Ngô Thời Nhiệm – Bà Huyện Thanh Quan. Khi đến giao lộ này, kịch bản đã được dàn dựng bắt đầu diễn.

Một chiếc xe máy húc vào đuôi xe ôtô do Nghĩa đang điều khiển. Ngay lập tức, Nghĩa bước xuống kiểm tra xe và có lời qua lại với "diễn viên" gây ra tai nạn. Bất ngờ, Nghĩa bị "diễn viên" gây ra vụ va chạm dùng kim tiêm khống chế.

Trong lúc đó, 2 phụ nữ bịt khẩu trang, đầu đội nón, đi bộ đến, ập vào xe và khống chế cô Trang. Còn Nghĩa bị người đàn ông khống chế áp vào xe và yêu cầu điều khiển xe theo ý của nhóm cướp này. Tất cả hành động được diễn ra chớp nhoáng, nhằm hạn chế bị người đi đường nhìn thấy.

Sau khi tất cả đã yên vị trong xe, cô Trang bị 2 phụ nữ là Đặng Hồng Thu và Ngô Thị Hường dùng túi vải đen trùm đầu và lấy băng keo bịt miệng. Còn Nghĩa bị ông hàng xóm Danh Hữu Hùng vờ dùng ống kim tiêm khống chế, yêu cầu lái xe ngược ra hướng ngoại thành TP.HCM.

Khi xe qua khỏi cầu Sài Gòn, Nghĩa được yêu cầu lái ra một bãi đất trống thuộc phường Thảo Điền, quận 2. Tại đây, mẹ và cặp vợ chồng hàng xóm của Nghĩa tiếp tục dựng nên đoạn kết của vụ cướp thật như giả.

Nghĩa cũng bị đồng phạm dùng dây thừng trói tay chân, miệng bị bịt băng keo. Sau đó, 3 nghi can bỏ Nghĩa và cô Trang lại trong xe, và ôm bịch tiền 3 tỷ đồng tẩu thoát.

"Lưới trời lồng lộng, tuy thưa mà khó thoát"

Ngỡ đã dàn dựng nên một vụ cướp hoàn hảo, sau khi Nghĩa tự cởi trói cho mình và cô kế toán Trang, cả 2 tìm đến trụ sở đồn Công an phường Thảo Điền, trình báo vụ cướp, với giá trị tài san 3 tỷ đồng.

Nhận thấy đây là vụ cướp nghiêm trọng, Công an phường Thảo Điền báo lên cho Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội, Công an TP.HCM đến phường trực tiếp thụ lý vụ việc.

Sau khi nghe thuật lại vụ việc và lấy lời khai ban đầu của cô Trang và Nghĩa, Công an TP.HCM có cuộc họp khẩn cấp với lãnh đạo Trường Quốc tế Việt Úc. Các thông tin về nguồn gốc số tiền, cũng như những ai được biết đến vụ chuyển tiền lớn này, được cơ quan điều tra ghi nhận.

Các điều tra viên khá bất ngờ và đặt ra những dấu hỏi lớn. Tại sao bọn cướp lại biết rõ lộ trình của chiếc xe vận chuyển tiền để phục kích? Tại sao bọn cướp lại thực hịên hành vi quá dễ dàng như vậy, mà không nhận được sự phản kháng đáng có nào? Tại sao bọn cướp lại biết, bên trong xe có tiền? Nếu không có "tay trong"…?!

Bằng các phản ứng nghề nghiệp và chuyên môn cao, qua nhiều ngày đấu tranh, các điều tra viên thuộc Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội, Công an TP.HCM xác định đầu mối vụ vịêc từ tài xế Nguyễn Đặng Trung Nghĩa.

Không chấp nhận các chứng cứ ban đầu các điều tra viên đưa ra, và luôn quanh co chối tội, nhưng trước những câu hỏi và lập luận của điều tra viên đặt ra, Nghĩa phải cúi đầu thừa nhận hành vi tham gia "tổ chức và cướp tài sản" của mình và khai báo đồng đảng của mình.

Hịên, cơ quan CSĐT đang khẩn trương xác lập hồ sơ, củng cố chứng cứ để khởi tố vụ án, khởi tố các bị can liên quan và truy xét các đối tượng còn lại của vụ cướp.

Theo Phan Công
VietnamNet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá