Phá rừng phòng hộ làm dự án tại Phú Yên

Kiểm điểm lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ

TP - Theo kế hoạch, trong 2 ngày 25 và 26/12 tới đây, Ban cán sự Đảng UBND tỉnh Phú Yên sẽ tổ chức kiểm điểm tập thể lãnh đạo UBND tỉnh qua các thời kỳ về các nội dung có liên quan theo kết luận của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình.

Phú Yên cho phép phá rừng làm dự án nuôi bò sữa ở huyện Sông Hinh. Ảnh: Vĩ Cầm.
Phú Yên cho phép phá rừng làm dự án nuôi bò sữa ở huyện Sông Hinh. Ảnh: Vĩ Cầm.

Việc kiểm điểm có liên quan đến tồn tại, sai phạm trong công tác quản lý, điều hành thực hiện các dự án chuyển mục đích sử dụng rừng phòng hộ và đất rừng để làm các dự án, trong đó có dự án Khu liên hợp cao cấp New City Việt Nam (Công ty TNHH New City Việt Nam làm chủ đầu tư).

Được biết, tại các buổi tổ chức kiểm điểm nói trên, ông Nguyễn Chí Hiến - Phó Bí thư Ban cán sự Đảng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh sẽ trình bày dự thảo báo cáo kiểm điểm của Ban cán sự Đảng UBND tỉnh năm 2017. Đồng thời, Ban sẽ kiểm điểm cá nhân ông Phan Đình Phùng - Phó chủ tịch UBND tỉnh.

Kết luận của Thanh tra Chính phủ sau khi thanh tra tại dự án Khu du lịch liên hợp cao cấp New City Việt Nam cho thấy hàng loạt sai phạm, trong đó chỉ rõ việc UBND tỉnh Phú Yên chia nhỏ diện tích đất rừng phòng hộ (hơn 20ha) để không phải xin phép Thủ tướng Chính phủ theo quy định. Đến thời điểm Thanh tra Chính phủ kiểm tra, khu đất tại An Phú chưa có quyết định cho thuê đất của cơ quan có thẩm quyền và chưa bàn giao đất cho nhà đầu tư. Thực tế, nhà đầu tư đã triển khai san lấp, trồng cỏ một phần diện tích của dự án.

Dự án cũng chưa được Bộ TN&MT phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường. Theo Thanh tra Chính phủ, diện tích rừng thực tế bị chặt phá để tiến hành xây dựng sân golf, khách sạn, resort là 40ha, trong đó Công ty TNHH New City Việt Nam tự ý khai thác 2,7ha, UBND tỉnh cho phép khai thác không đúng quy định là 37,3ha. Quá trình triển khai dự án này cũng có nhiều sai phạm như động thổ dự án khi chưa được Thủ tướng Chính phủ cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng; vừa cho phép vừa triển khai xây dựng vừa hoàn tất các thủ tục khi chưa được Bộ TN&MT phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường; chưa có quyết định cho thuê đất cũng như bàn giao đất trên thực địa, chưa có hồ sơ thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật thi công và quy hoạch chi tiết 1/500 được phê duyệt, chưa được cấp phép xây dựng…

Theo ông Hoàng Văn Trà – Bí thư Ban cán sự Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, việc chuẩn bị tổ chức kiểm điểm bắt đầu từ các sở, ngành. Tuy nhiên, qua theo dõi, UBND tỉnh nhận thấy nội dung kiểm điểm chưa sát, chưa rõ trách nhiệm từng cá nhân, tập thể, cá nhân có sai phạm theo nội dung báo cáo của Thanh tra Chính phủ. Vì vậy, UBND tỉnh yêu cầu các Sở KH&ĐT, NN&PTNT, TN&MT và Sở Xây dựng rà soát, tổ chức kiểm điểm lại (đối với các nội dung chưa kiểm điểm). Khi tổ chức kiểm điểm, đề nghị các ngành phải mời đầy đủ các thành phần liên quan đến các nội dung sai phạm, khuyết điểm tham dự, nhất là các cán bộ nguyên là lãnh đạo, chuyên viên sở có liên quan...

UBND tỉnh giao Thanh tra tỉnh theo dõi, giám sát nội dung tổ chức kiểm điểm của các sở, ngành có liên quan, đảm bảo thực hiện đúng nội dung, rõ trách nhiệm và hình thức tự nhận kiểm điểm tương ứng với các sai phạm theo báo cáo của Thanh tra Chính phủ.

Qua kiểm tra 20 dự án liên quan đến rừng trên địa bàn Phú Yên, Thanh tra Chính phủ phát hiện hầu hết đều có vi phạm. Trong đó có đến 19 dự án với tổng diện tích hơn 1.100 ha đất được lựa chọn để chấp thuận, quyết định chủ trương đầu tư, cấp giấy phép đầu tư đang thuộc quy hoạch đất lâm nghiệp.

 
                       

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá