DMCA.com Protection Status

Kiểm điểm tập thể, cá nhân Phòng Kinh tế TP Huế vì ‘rò’ thông tin chưa thẩm duyệt ra ngoài

TPO - Tập thể và cá nhân Phòng Kinh tế thành phố Huế đã phải kiểm điểm trách nhiệm sau khi để “lọt” dự thảo văn bản liên quan đến chỉ đạo phòng tránh dịch bệnh COVID-19 chưa được thẩm duyệt, chưa có giá trị pháp lý ra bên ngoài, sau đó bị tung lên mạng xã hội gây hoang mang dư luận.

Bà V.N.H.U. (SN 1994, trú đường Trường Chinh, phường Xuân Phú, TP Huế, nghề nghiệp buôn bán tự do). Bà H.U đã bị xử phạt hành chính 10 triệu đồng về hành vi cung cấp thông tin sai sự thật trên mạng xã hội.
Bà V.N.H.U. (SN 1994, trú đường Trường Chinh, phường Xuân Phú, TP Huế, nghề nghiệp buôn bán tự do). Bà H.U đã bị xử phạt hành chính 10 triệu đồng về hành vi cung cấp thông tin sai sự thật trên mạng xã hội.

Sáng 1/4, một lãnh đạo UBND TP Huế xác nhận với PV Tiền Phong về việc chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân tại Phòng Kinh tế TP Huế do để chuyên viên soạn và đưa văn bản dự thảo không sát đúng thực tế tình hình, chưa được cấp có thẩm quyền thẩm duyệt ra bên ngoài, sau đó được đưa lên mạng xã hội gây hoang mang dư luận.

Trước đó, vào ngày 30/3, ông Trương Đình Hạnh, Phó Chủ tịch UBND TP Huế, phát văn bản về việc thông tin không đúng sự thật trên mạng xã hội. Theo đó, cũng trong ngày này, trên một số trang Facebook và nhóm chat đã đăng hình ảnh công văn ở dạng dự thảo ngày 30/3/2020 của UBND TP Huế về việc dừng các hoạt động không cần thiết (trong đó có việc đóng cửa chợ-PV) để phòng chống dịch COVID-19. Văn bản này được chia sẻ nhanh chóng trên cộng đồng mạng gây hoang mang dư luận.

Kiểm điểm tập thể, cá nhân Phòng Kinh tế TP Huế vì ‘rò’ thông tin chưa thẩm duyệt ra ngoài sau đó đăng lên Facebook - ảnh 1 Công văn dự thảo chưa có chữ ký, đóng dấu của Chủ tịch UBND TP Huế về việc tạm thời đóng cửa các chợ, trung tâm thương mại, siêu thị. Lãnh đạo TP Huế khẳng định không chỉ đạo với nội dung như vậy.

UBND TP Huế khẳng định không chỉ đạo cho bất cứ cá nhân, đơn vị nào dự thảo văn bản nói trên. UBND TP Huế sẽ kiểm tra và xử lý trường hợp đưa tin không chính xác.

Cũng liên quan việc đăng tải văn bản có nội dung không đúng sự thật này, vào chiều 31/3, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tỉnh TT-Huế đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà V.N.H.U. (SN 1994, trú đường Trường Chinh, phường Xuân Phú, TP Huế, nghề nghiệp buôn bán tự do). Bà H.U đã bị xử phạt hành chính 10 triệu đồng về hành vi cung cấp thông tin sai sự thật trên mạng xã hội theo Nghị định 174/2013-NĐCP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện.

Sau quyết định xử phạt này, dư luận cho rằng việc kiểm tra, xác minh, xử lý nghiêm những trường hợp đăng thông tin không đúng sự thật như trường hợp bà H.U là cần thiết. Tuy nhiên, nhiều băn khoăn đặt ra là, với một người làm nghề buôn bán tự do như bà H.U, liệu người này có thể tự mình soạn được văn bản mà về thể thức, cấu tứ, cỡ chữ và các nội dung bên trong “chuẩn” như một văn bản chính thức của cơ quan nhà nước; hay có người cung cấp văn bản này cho bà H.U (?).  

Qua xác minh của PV Tiền Phong, người cung cấp văn bản ra ngoài, sau đó được bà H.U đăng trên Facbook là một chuyên viên (lao động hợp đồng) của Phòng Kinh tế TP Huế. Văn bản này được soạn từ nhân viên của Phòng Kinh tế TP Huế, với nội dung tham mưu có những điểm chưa sát với thực tế và chưa được cấp có thẩm quyền nào thẩm định, phê duyệt, chưa cho phép lưu hành. Đây cũng không phải là ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo UBND TP Huế.

Sau khi xác minh được nguồn gốc và cá nhân phát tán văn bản ra bên ngoài, lãnh đạo UBND TP Huế đã chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân tại Phòng Kinh tế TP Huế do để xảy ra sự việc kể trên.

Tìm tung tích nạn nhân trong chiếc valy quấn băng keo qua rèm cửa

Cảnh sát nhận định nạn nhân nam trong valy bị giết khoảng 6 tháng trước, được cuốn trong chiếc rèm cửa màu xanh dài 2 m, rộng 1,4 m.

Nữ tiếp viên xe buýt ở TP HCM bị khách đâm chết

Nam thanh niên ngồi ở hàng ghế gần cửa đã bất ngờ dùng hung khí đâm nữ tiếp viên xe buýt khiến chị tử vong sau đó.

Người trốn cách ly có bị xử lý hình sự?

Theo chuyên gia, văn bản của Tòa án Nhân dân Tối cao rất kịp thời trong bối cảnh cả nước đang chung sức đẩy lùi COVID – 19. Tuy nhiên, cần có chế tài nghiêm khắc hơn với những người không tuân thủ quy định phòng chống dịch bệnh.

Nghi án chồng sát hại vợ rồi tự sát

Nghe tiếng động mạnh phát ra từ một ki-ốt, người dân đến xem thì phát hiện 2 người nằm bất động trên vũng máu. Khi công an đến kiểm tra, xác định người phụ nữ tử vong, người đàn ông nguy kịch. 

Bị nhắc đeo khẩu trang, nam thanh niên lao vào đánh nhân viên bệnh viện

Ngày 31/3, Bệnh viện đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) có báo cáo gửi cơ quan chức năng, yêu cầu xử lý một thanh niên hành hung nhân viên của bệnh viện vì nhắc đeo khẩu trang.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng