Kiểm lâm bảo vệ việc phá rừng

TP - Vụ việc “phá rừng, tìm cổ thụ làm cảnh” mà Tiền Phong phản ánh có vẻ thêm phần rối rắm khi cơ quan Kiểm lâm khăng khăng bảo vệ quan điểm trái khoáy của mình.

Đến chiều 24/4, chiếc xe 98K-8494 (kéo rơ-moóc 98R-0128) chở hai cây cảnh cổ thụ có nguồn gốc bất hợp pháp vẫn đang nằm tại Cổng B Lao Bảo. Ảnh: Hữu Thành
Đến chiều 24/4, hai cây gỗ bằng lăng vẫn đang nằm chết khô trước Cổng B Lao Bảo bởi quan điểm đá nhau giữa các cơ quan chức năng.

Như Tiền Phong đã thông tin, 22h đêm 3/4/2009, chủ hàng Nguyễn Đình Khanh ở 183 Tôn Thất Thuyết, thị xã Đông Hà, Quảng Trị đến Chi cục Hải quan Khu thương mại Lao Bảo (tức Cổng B) làm thủ tục vận chuyển hai cây gỗ bằng lăng về nội địa, cụ thể là ra tận Quảng Ninh, có giấy tờ hồ sơ.

Thế nhưng, qua điều tra mới đây của chúng tôi thì thấy đơn của chủ hàng Khanh và đơn của ông Vỗ Hừm (chủ vườn bán cây) đều do ông Khanh tự ký, bởi ông Hừm mù chữ. Xác nhận của thôn trưởng thôn Trùm cũng do ông Khanh bịa ra vì thôn trưởng Ăm Lơi cũng không biết chữ. Bởi thế, trong biên bản kiểm tra hiện trường về việc xác định gốc các cây bằng lăng chiều 18/4, hai ông Hừm và Lơi đều phải điểm chỉ.

Ông Hừm thừa nhận, đến nay ông chưa hề viết đơn xin bán cây trên đất vườn nhà và cũng chưa bao giờ ký tên trên bản kê gỗ nào cả. Trong biên bản kiểm kê ngày 27/2/2009 của đại diện Trạm Kiểm lâm Lao Bảo cũng do người lập biên bản tự viết tên ông Vỗ Hừm.

Phó Chủ tịch xã Ba Tầng, ông Ăm Khăm, cho biết: “Trước đó tôi không hề biết hai cây gỗ này nằm ở đâu. Ông Khanh đến nhà nhờ tôi ký. Mãi đến sáng 17/4 (trước khi diễn ra cuộc họp liên ngành về việc xử lý hai cây gỗ bằng lăng-PV), ông Thành-Kiểm lâm địa bàn tới dẫn tôi chỉ vị trí đào hai cây gỗ này để biết mà trả lời khi cơ quan điều tra hỏi”.

Cãi chày cãi cối

Tiền Phong số 104, ra ngày 14/4/2009 đăng bài “Phá rừng, tìm cổ thụ làm cảnh” phản ánh một kiểu phá rừng mới tinh vi, ma quái được hợp thức hóa đầy đủ chữ ký của kiểm lâm lẫn dấu triện của chính quyền sở tại dưới danh nghĩa thu mua gỗ vườn trồng, nhưng thực chất là băm nát rừng già tự nhiên phòng hộ đầu nguồn áp biên giới Việt-Lào thuộc vùng Lìa của huyện rẻo cao Hướng Hóa lần đầu tiên bị lực lượng Hải quan Quảng Trị phát hiện và bắt giữ.

Ngày 8/4, Chi cục Hải quan Khu Thương mại Lao Bảo bàn giao toàn  bộ vụ việc lô hàng của ông Khanh cho Hạt Kiểm lâm Hướng Hóa để kiểm tra, xác minh và xử lý. Nhưng đến chiều 21/4, ông Nguyễn Thế Hải-Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Hướng Hóa ký biên bản số 21 về việc trả lại hồ sơ vụ hai cây bằng lăng do Chi cục Hải quan Khu Thương mại Lao Bảo bắt giữ.

Tại Báo cáo số 24 ngày 20/4/2009 gửi UBND tỉnh do Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Quảng Trị Khổng Trung ký, lãnh đạo Hạt kiểm lâm Hướng Hóa vẫn khăng khăng rằng “Trình tự, thủ tục về khai thác, vận chuyển hai cây gỗ bằng lăng là đảm bảo đúng theo quy định tại Quyết định số 59/2005/QĐ-BNN ngày 10/10/2005 của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT về việc ban hành quy định kiểm tra, kiểm soát lâm sản”.

Ông Kiểm lâm lơ mơ về luật hay cố tình không chịu hiểu, bởi qua kết quả xác minh của Chi cục Hải quan Khu Thương mại Lao Bảo thì thấy hai 2 cây bằng lăng này không thuộc vườn nhà để được vận dụng khai thác theo Điều 8, Quyết định 59 của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT.

Trong thực tế hai cây bằng lăng đó sống trong khu rừng tự nhiên gần một bản cũ, khi khai thác lâm tặc phải đốn ngã rất nhiều cây cổ thụ khác, chứ không phải là Cây đứng, mọc rải rác còn sót lại trên nương rẫy cố định để có thể áp dụng Khoản 3 Điều 20 của Quyết định 40 ngày 7/7/2005 của Bộ NN&PTNT  rồi khai thác.

Và nữa, nếu là “Cây đứng, mọc rải rác còn sót lại trên nương rẫy cố định” thì Chủ tịch UBND huyện cho phép mới được khai thác. Thực tế vụ chặt gỗ bằng lăng này, ông Kiểm lâm đã mượn cái quyền của chủ tịch huyện để làm một việc phạm luật. 

1. Theo hồ sơ của Hải quan Quảng Trị, từ đầu tháng 3 đến nay có 34 cây cảnh cổ thụ như bằng lăng, lội... xuất qua Cổng B Lao Bảo. Trong số đó, có bao nhiêu cây có lý lịch trong sạch, do kiểm lâm và chính quyền sở tại nặn ra để qua mặt nhà chức trách.

2. Tại cuộc họp của các cơ quan chức năng (Công an, Viện Kiểm sát, Kiểm lâm tỉnh...) bàn vụ hai cây bằng lăng vừa diễn ra vị đại diện Viện KSND Quảng Trị cho rằng, có dấu hiệu hành vi lập hồ sơ giả, nên cần sớm điều tra làm rõ để xử lý theo pháp luật.

3. Phó Chủ tịch tỉnh Nguyễn Đức Cường có kết luận chỉ đạo, bàn giao ngay toàn bộ hồ sơ vụ 2 cây gỗ bằng lăng cho cơ quan kiểm lâm để xử lý theo pháp luật.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng