Kiểm tra thuế trên toàn quốc của Cty Rừng Toàn Cầu

TP - Trao đổi với PV Tiền Phong ngày 23/2, lãnh đạo Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế cho biết, sẽ kiểm tra mọi hoạt động liên quan nghĩa vụ thuế của Cty Cổ phần Phát triển Rừng Toàn Cầu và những doanh nghiệp liên quan đơn vị này tại các địa phương trên cả nước.

Ông Bùi Văn Nam, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, cho rằng, một doanh nghiệp tư nhân mà có vốn điều lệ đăng ký lên tới 45 nghìn tỷ đồng là điều thật sự khó tin. Đây chắc chắn là trường hợp doanh nghiệp có vấn đề.

“Tổng cục Thuế sẽ nghiên cứu và có chỉ đạo kiểm tra hoạt động về thuế trên toàn quốc của Rừng Toàn Cầu và các đơn vị có liên quan đến công ty này”, ông Nam cho biết.

Trao đổi với PV Tiền Phong, một lãnh đạo của Bộ Tài chính khẳng định, doanh nghiệp tư nhân bỗng dưng đăng ký thành lập những công ty có vốn điều lệ lên tới hàng nghìn tỷ đồng thì chắc chắn đó là những doanh nghiệp hoạt động có vấn đề. Ngay cả những tập đoàn của Nhà nước và cả tư nhân tên tuổi lẫy lừng ở Việt Nam hiện nay cũng chỉ có rất ít đơn vị có vốn điều lệ hàng chục nghìn tỷ đồng.

“Việc cấp giấy phép thành lập doanh nghiệp đang quá dễ dãi... Việc cấp phép cho những doanh nghiệp vốn “khủng” ảo trong thời gian tới cần xem xét lại. Bộ Tài chính sẽ xem xét tìm hiểu, kiểm tra trường hợp của Rừng Toàn Cầu. Nếu có dấu hiệu vi phạm về lĩnh vực thuế và những vấn đề khác thì sẽ phối hợp với công an để làm rõ”, vị này cho biết.

Khó thu hồi giấy chứng nhận đăng ký DN?

Cuối năm 2013, UBND tỉnh Khánh Hòa có nhiều văn bản yêu cầu Sở KH&ĐT tỉnh xem xét xử lý Cty Cổ phần Đầu tư xây dựng và phát triển Hiển Vinh (Hiển Vinh) và Cty cổ phần Phát triển bền vững Bình Minh.

Từ khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu ngày 18/9/2007 đến nay, Cty Hiển Vinh đã 6 lần thay đổi vốn điều lệ, từ 100 tỷ đồng lên 3.427 tỷ đồng, nhưng chưa lần nào có đủ vốn điều lệ.

Theo Cty Hiển Vinh, lần đăng ký thay đổi đầu tiên, nâng số vốn điều lệ lên 205 tỷ đồng, chỉ một mình ông Cao Văn Xứng, Chủ tịch HĐQT Cty Hiển Vinh đã góp đủ toàn bộ vốn điều lệ, bằng giá trị quyền sử dụng 7.380m2 đất tại số 118, đường 2 Tháng 4 (phường Vĩnh Hải, Nha Trang, Khánh Hòa).

Thực tế, đến nay quyền sử dụng đất của ông Xứng vẫn chưa được chuyển sang Cty Hiển Vinh, nghĩa là việc góp vốn vẫn chưa được thực hiện. Cty Bình Minh đăng ký số vốn điều lệ là 6.890 tỷ đồng, nhưng đến nay cũng chưa góp đủ vốn.

Trong khi đó, Cty Hiển Vinh có nhiều sai phạm như: Ký hợp đồng hợp tác đầu tư, tài trợ vốn bằng cổ phiếu khống cho các doanh nghiệp khác, để thu khoản tiền chi phí cấp vốn ban đầu; Không có hoạt động sản xuất, kinh doanh, không có vốn nhưng giới thiệu là được tài trợ vốn rất lớn từ các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, để yêu cầu hàng nghìn cá nhân, tổ chức lập hồ sơ gửi về Cty duyệt cấp vốn theo kiểu “làm từ thiện” bằng cổ phiếu khống.

Theo Bộ KH&ĐT, đối với hành vi không góp đủ số vốn như đã đăng ký, doanh nghiệp vi phạm bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng, đồng thời áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả buộc góp đủ số vốn như đã đăng ký.

Theo Bộ KH&ĐT, khi xây dựng dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung Luật Doanh nghiệp 2005, sẽ xem xét mở rộng các đối tượng thuộc trường hợp bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp do vi phạm pháp luật.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá