Kiện doanh nghiệp ra tòa vì xâm phạm bản quyền phần mềm

TPO - Lần đầu tiên ở Việt Nam, một doanh nghiệp nước ngoài kinh doanh tại Đồng Nai bị khởi kiện ra tòa do hành vi sử dụng phần mềm máy tính bất hợp pháp.

Ngày 18/12, tại TPHCM, ông Tarun Sawney, Giám đốc phụ trách công tác chống vi phạm bản quyền khu vực Châu Á-Thái Bình Dương thuộc Liên minh phần mềm (BSA) cho biết như vậy. 

Theo ông Tarun Sawney, sau hơn 9 năm chỉ áp dụng mức phạt hành chánh, giờ đây, kênh tòa án đã được đưa vào để xử lý các vụ vi phạm bản quyền phần mềm ngày một gia tăng tại nước ta.

Công ty bị kiện ra tòa, được tòa án tỉnh Đồng Nai thụ lý là Cty TNHH Quốc tế Gold Long John Đồng Nai Việt Nam. Đây là doanh nghiệp Đài Loan, chuyên sản xuất vải dùng để làm giày dép cho các thương hiệu lớn như Nike, Adidas, Converse…có trụ sở đặt tại Lô 7, đường 5A, KCN Nhơn Trạch 2, Đồng Nai.

Doanh nghiệp này đã bị công ty Lạc Việt và Microsoft Việt Nam cáo buộc có hành vi sử dụng phần mềm bất hợp pháp, thuộc quyền sở hữu của 2 doanh nghiệp phần mềm này.

Trong cuộc kiểm tra đột xuất tại Công ty TNHH Quốc tế Gold Long John Đồng Nai Việt Nam, lực lượng chức năng thuộc thanh tra Bộ Văn hóa- Thể thao và Du lịch và Cục cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (phòng 4/C50), Bộ Công an, phát hiện công ty này cài đặt bất hợp pháp phần mềm thuộc quyền sở hữu của Lạc Việt và Microsoft Việt Nam ở 69 máy tính để hoạt động kinh doanh.

Giá trị phần mềm này được định giá khoảng 45.000 USD ( 1 tỷ đồng).

Trước chứng cứ rõ ràng, Công ty TNHH Quốc tế Gold Long John Đồng Nai Việt Nam buộc phải ký vào biên bản thanh tra, thừa nhận hành vi sao chép, sử dụng phần mềm máy tính mà không được phép của chủ sở hữu, vi phạm pháp luật về sở hữu trí tuệ.

Ông Hà Thân, TGĐ Cty Lạc Việt nói với báo chí sáng 18/12: "Là doanh nghiệp phần mềm phải chịu tổn thất nặng nề do hành vi sử dụng phần mềm không bản quyền mà Công ty TNHH Quốc tế Gold Long John Đồng Nai Việt Nam gây ra, chúng tôi hy vọng quyền lợi hợp pháp của chúng tôi được pháp luật bảo vệ”.

Theo đánh giá của BSA, với tỷ lệ vi phạm bản quyền phần mềm từ 92% năm 2004, giảm xuống 81% năm 2011, Việt Nam được đánh giá là một quốc gia có những bước tiến mạnh mẽ trong cuộc chiến chống vi phạm bản quyền.

Tuy nhiên, để đạt được mức trung bình của khu vực là 60% thì Việt Nam vẫn còn nhiều việc phải làm. Và vụ Công ty TNHH Quốc tế Gold Long John Đồng Nai Việt Nam bị kiện ra tòa là biện pháp cứng rắn đầu tiên.

Viết

Video đang được xem nhiều

Video bàn thắng Chelsea 2-2 M.U: Kịch tính phút bù giờ
Video bàn thắng Chelsea 2-2 M.U: Kịch tính phút bù giờ
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá