Kiên Giang: Khiếu kiện 16 quan chức được cấp đất

TP - Báo Tiền phong nhận được đơn của 18 hộ dân ấp Ba Hòn, thị trấn Kiên Lương, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang phản ánh 16 quan chức được cấp đất tại khu đô thị mới Ba Hòn.

Vào năm 2000 UBND huyện Kiên Lương ra hàng loạt quyết định thu hồi đất của họ nhằm quy hoạch trục đường chính và khu dân cư dọc trục đường chính khu đô thị mới Ba Hòn.

Lấy lý do đất bao chiếm nên khi thu hồi người dân chỉ được bồi thường tiền công khai phá và hoa màu, giá từ 5 đến trên 20 triệu đồng tùy theo diện tích sử dụng và sự… quen biết.

Nguồn gốc đất, theo các hộ dân là do họ khai phá từ những năm 1999. Điều đáng nói sau khi thu hồi đất của dân, ngay lập tức được chia đều cho 16 “quan huyện”, mỗi người 300m2. Riêng ông Nhan Hồng Phúc (Phó Bí thư Huyện ủy lúc bấy giờ, nay là Chánh văn phòng UBND tỉnh) được cấp 450m2, trong sổ đỏ ghi rõ 300m2 đất thổ cư và 150m2 đất vườn.

Việc thu hồi đất, bồi thường không thỏa đáng, gây bức xúc cho người dân và càng gây bất bình, khiếu nại gay gắt hơn khi số đất này lại được chia chác cho quan chức. Hiện vẫn chưa có kết luận của cơ quan chức năng xung quanh vụ khiếu kiện này.

Cơ quan chức năng đã cung cấp cho báo chí danh sách các “quan” được cấp đất gồm:

1/ Ông Nhan Hồng Phúc, 2/ Trần Văn Sáu (nguyên là Trưởng Công an huyện, nay là Trưởng phòng PA 35 Công an tỉnh), 3/Nguyễn Thanh Hà (Chủ tịch UBMTTQ huyện), 4/ Đỗ Trần Thịnh (Viện trưởng Viện KSND huyện), 5/ Tạ Minh Danh (nguyên Trưởng phòng Tổ chức huyện, nay là Phó ban Tổ chức Tỉnh ủy).

6/ Danh Hùng (Chủ tịch Hội Nông dân huyện), 7/ Võ Văn Đá (nguyên là Chánh Thanh tra huyện, nay là Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy), 8/ Lê Thị Lan (Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện), 9/ Tạ Minh Dũng (nguyên là Trưởng phòng Lao động nay là Bí thư thị trấn Kiên Lương), 10/ Ngô Trung Tín (nguyên là phó nay là Trưởng Công an huyện).

11/ Nguyễn Minh Kế (Trưởng ban Dân số Kế hoạch huyện), 12/ Huỳnh Văn Chúng (cán bộ), 13/ Lâm Vũ Trung (cán bộ cấp ủy), 14/ Tăng Thu Hằng (cán bộ cấp ủy), 15/ Hồ Văn Thống (cán bộ cấp ủy), 16/ Phạm Thành Hiệp (cán bộ cấp ủy).

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá