Kiên Giang: Làm hồ sơ hải quan giả để tiêu thụ hàng trăm máy nổ động cơ thủy

Lợi dụng nhiều người tiêu dùng dễ dãi trong việc tìm mua máy động cơ thuỷ đã qua sử dụng, một đường dây “sản xuất” và tiêu thụ hồ sơ Hải quan giả đã ra đời từ nhiều năm nay.

Nhờ đó, những máy thuỷ nhập lậu trở thành hàng chính hiệu…

Nguyễn Văn Thiện (còn gọi là Tư Thổ), ngụ tại ấp Thới Bình, xã Thới Thuận, huyện Thốt Nốt (TP Cần Thơ) trước đây chuyên làm nghề sửa chữa và mua bán máy nổ động cơ thuỷ. Do làm ăn lâu năm trong nghề, Thiện biết máy thuỷ nếu nhập lậu rất rẻ nhưng nếu bán buôn theo đường công khai, có giấy tờ đàng hoàng giá sẽ rất cao bèn làm thử một bộ hồ sơ Hải quan giả để bán cho người cần mua máy.

Để sản xuất được một bộ hồ sơ máy Hinô giả, Thiện đã lấy bộ hồ sơ thật trong thời gian còn mua bán máy gồm: giấy xác nhận máy xe, bảng kê chi tiết máy nhập khẩu, giấy chứng nhận kết quả giám định, phụ lục kết quả giám định, tờ khai hàng hoá xuất nhập khẩu, hợp đồng kinh tế.

Khi có khách hàng đặt mua máy, Thiện yêu cầu họ cung cấp số máy và ghi họ tên, địa chỉ của người cần mua, sau đó Thiện thuê người đánh máy vi tính các số máy dán vào bảng kê chi tiết máy nhập khẩu và phụ lục kết quả giám định của hồ sơ thật đem photocopy.

Thiện lấy các con dấu giả tự khắc đóng vào bộ hồ sơ photocopy. Đồng thời Thiện lùng mua hoá đơn GTGT tại chợ trời TPHCM về viết họ tên, địa chỉ, số máy, tên loại máy để vào bộ hồ sơ photocopy. Đến đây công đoạn sản xuất một bộ hồ sơ máy Hinô giả hoàn tất theo yêu cầu của khách hàng.

Bộ hồ sơ đầu tiên trót lọt và khách hàng tìm đến cũng tăng dần lên. Quyết định “làm ăn” lớn, Thiện nghĩ ra cách làm giả nhiều loại giấy tờ cung cấp cho một số đối tượng mua bán máy Hinô nhập lậu từ nước ngoài về các tỉnh ĐBSCL. Thiện tự khắc giả các con dấu tròn, dấu tiêu đề, dấu tên, dấu chữ ký của các cơ quan, tổ chức và những người có chức vụ  như: Hải quan Phước Long, Thủ Đức, Hải quan Cảng Sài Gòn khu vực I, Chi nhánh lương thực phía Nam Thành phố Hà Nội, Cty Thuỷ sản Chiến Thắng, cửa hàng Nông - Ngư cơ Tân Việt Thắng… cùng với dấu tên và dấu chữ ký của những người đứng đầu đơn vị tổ chức này.

Mỗi bộ hồ sơ giả Thiện bán ra với giá từ 1 - 1,5 triệu đồng. Do việc “sản xuất” nhiều, công việc khá bận rộn nên Thiện mướn thêm Trần Văn Sử  (SN 1967) là người cùng xã Thới Thuận chuyên đi giao hồ sơ.

Mỗi bộ hồ sơ này, Thiện trả tiền công từ 100 - 200 ngàn đồng cho Sử. Khi hồ sơ giả sai với số máy thì Thiện cho mượn bộ đồ nghề chuyên dùng, đục lại số để khớp với số máy trong hồ sơ giả.

Liên tục như vậy, từ năm 2001 đến nay, Thiện đã “sản xuất” hàng trăm bộ hồ sơ giả để bán lẻ và cung cấp sỉ cho các đối tượng ở Kiên Giang, Cần Thơ.

Chiều ngày 12/4, trao đổi với PV báo Tiền Phong, Trung tá Phan Bửu Đường - Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm kinh tế - Công an tỉnh Kiên Giang cho biết: “Hiện CA tỉnh đã bắt tạm giữ một số đối tượng liên quan đến 5 trường hợp.

Tuy nhiên, vụ việc cũng đang phức tạp khi trong quá trình điều tra lực lượng CA đã phát hiện một đường dây khác có giấy tờ Hải quan thật nhưng chủng loại máy móc lại… lạ hoắc. Qua điều tra bước đầu đã phát hiện được 82 bộ hồ sơ Hải quan máy Hinô giả mà Thiện bán cho các đối tượng dùng số hồ sơ giả đó lén lút vận chuyển máy Hinô về nước để lừa đảo bán lại cho ngư dân nhằm thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng”...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá