Kiên Giang: Nguyên cán bộ tuyên giáo lãnh 11 năm tù

TPO - Chiều 17/8, TAND tỉnh Kiên Giang đã tuyên phạt bị cáo Ngô Hồng Sơn (SN1986), ngụ phường Vĩnh Bảo, TP Rạch Giá) 16 năm tù và Nguyễn Duy Tân (SN1984), nguyên cán bộ Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kiên Giang, 11 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Trong vụ án này, Sơn được cho là giữ vai trò chủ mưu.

Bị cáo Nguyễn Duy Tân (phải) và Sơn.
Bị cáo Nguyễn Duy Tân (phải) và Sơn.

Như Tiền Phong đã đưa tin, vào khoảng 14 giờ ngày 26/10/2015, Công an TP Rạch Giá đã bắt quả tang Tân đang thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua việc bán khống lô nhà và đất tại Khu đô thị Phú Cường cho ông Trần Tương Lai với giá 870 triệu đồng (giá thực tế của Công ty Phú Cường đưa ra là 1,05 tỷ đồng). 

Tại đây, lực lượng chức năng phát hiện giấy xác nhận có dấu và chữ ký giả của bà Vũ Thị Diễm Thuý - Giám đốc kinh doanh thuộc Công ty CP đầu tư Phú Cường.

Theo hồ sơ vụ án, vào đầu năm 2012, Sơn nhận Tân làm anh nuôi. Do có ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người có nhu cầu về nhà đất, Sơn giả danh làm cán bộ công tác tại Sở Xây dựng tỉnh Kiên Giang. 

Để tạo lòng tin, Sơn còn đi khắc giả nhiều con dấu của nhiều cơ quan chức năng thuộc Ban quản lý đầu tư xây dựng TP Rạch Giá, Ban quan lý dự án của Sở Kế hoạch và Đầu tư, dấu đã thu tiền của Sở Tài chính cùng với nhiều chức danh và tên của trưởng phòng, giám đốc ở những đơn vị này. 

Trong khi đó, Tân lợi dụng danh nghĩa làm trong Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy để rao bán nhà và đất ở với giá rẻ hơn thị trường. Tính từ cuối tháng 2 đến tháng 9-2015, Sơn và Tân đã thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của 17 bị hại đối với các hợp đồng mua bán đất khống tại TP Rạch Giá và huyện Phú Quốc với tổng số tiền hơn 4 tỷ đồng. Trong số này, Sơn chiếm đoạt hơn 1,9 tỷ đồng, còn Tân là hơn 2,1 tỷ đồng.

Ngoài ra, từ giữa năm 2013 đến tháng 9-2015, Sơn còn chiếm đoạt hơn 1,6 tỷ đồng của 4 người dân khác ở huyện An Minh, thị xã Hà Tiên và TP Rạch Giá với thủ đoạn tương tự.

Đặc biệt, ngay từ giai đoạn đầu mới quen nhau, Tân cũng đã bị người “em nuôi” của mình lừa lấy hơn 888 triệu đồng trong một số hợp đồng mua bán nền nhà tại TP Rạch Giá, huyện Phú Quốc và tại TP Cần Thơ. Như vậy, tổng số tiền mà Sơn chiếm đoạt trong vụ án này là hơn 3,5 tỷ đồng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá