Kiên Giang: Xét xử nhóm tội phạm liên quan đến hối lộ

Sáng qua (25/4), nhóm tội phạm đầu tiên trong đường dây tiêu cực đất đai trên đảo Phú Quốc gồm 5 bị can đã được đưa ra xét xử công khai tại TAND tỉnh Kiên Giang.

Các bị can (từ phải qua) Hùng, Thuỷ, Tâm, Hữu, Lan trước vành móng ngựa

Nhóm này bị truy tố tội “đưa, nhận hối lộ và môi giới hối lộ”. TAND tỉnh Kiên Giang phiên sơ thẩm đã tuyên phạt: Trịnh Kiến Hùng (1961), nguyên cán bộ Địa chính của UBND TT Dương Đông, 5 năm tù giam, tội “nhận hối lộ”; Huỳnh Văn Tâm (1975), chuyên viên UBND huyện Phú Quốc, 1 năm tù giam, tội “nhận hối lộ”; Nguyễn Thị Ngọc Lan (1976), nhân viên văn phòng UBND huyện Phú Quốc, 2 năm tù giam, tội “môi giới hối lộ”; Ngô Đình Lệ Thuỷ (1963), làm nghề buôn bán tại Phú Quốc, 2 năm 6 tháng tù giam; Nguyễn Thị Hữu (1958), chủ tiệm vàng Minh Hoàng tại TT Dương Đông, 2 năm tù giam, cùng tội “đưa hối lộ”.

Cũng tại phiên toà hôm qua TAND tỉnh Kiên Giang đã tuyên tịch thu, đưa vào công quĩ toàn bộ số tiền “đưa  nhận hối lộ” tổng cộng 54 triệu đồng, 200USD và 6 chỉ vàng trong vụ án.

Theo cáo trạng của VKS tỉnh Kiên Giang, trong quá trình làm cán bộ Địa chính tại TT Dương Đông, Trịnh Kiến Hùng đã vòi vĩnh, nhận tiền hối lộ của nhiều người dân khi đến làm thủ tục nhà đất, tổng cộng 47 triệu đồng, 200 USD và 6 chỉ vàng. Đặc biệt thông qua “cò đất” Ngô Đình Lệ Thuỷ, đã hình thành một đường dây “Đưa và nhận hối lộ” lên các cán bộ có thẩm quyền tại UBND huyện Phú Quốc để “chạy” nhanh các thủ tục giấy tờ đất đai.

Mỗi hồ sơ Thuỷ nhận từ 5 triệu – 50 triệu đồng. Chính Thuỷ đã chủ động đến gặp Lan “hợp đồng” làm trung gian môi giới với một số cán bộ Địa chính và UBND huyện, mỗi hồ sơ chung chi từ 300 ngàn đến 1 triệu đồng.

Để làm nhanh hồ sơ đất, Lan đã chi cho hàng loạt cán bộ Địa chính, UBND huyện Phú Quốc tiền điện thoại di động, trong đó Huỳnh Văn Tâm, người trực tiếp trình ký hồ sơ nhà đất cho CT, PCT huyện được chung chi nhiều nhất, tổng cộng 7 triệu đồng. Từ cuối năm 1999 đến tháng 6/2004 Thuỷ và Lan đã nhận làm “cò” tổng cộng 40 hồ sơ nhà đất. 

Chủ tiệm vàng Minh Hoàng, bị cáo Nguyễn Thị Hữu – một trong những trùm kinh doanh bất động sản trên đảo Phú Quốc, từ năm 2001 đến tháng 6/2004 trong quá trình làm hợp thức hoá 14 lô đất tại khu phố 2 TT Dương Đông, Hữu đã “bồi dưỡng” cho Trịnh Kiến Hùng 11.500.000đ và 6 chỉ vàng.

Như vậy tiêu cực đất đai trên đảo Phú Quốc trong thời gian qua còn 2 đường dây lớn nữa, với 12 bị can, trong đó có nguyên Chủ tịch, PCT UBND huyện và Chánh văn phòng UBND huyện chưa được đưa ra xét xử (hiện đã có kết luận điều tra), gồm: “Huỳnh Hoàng Anh cùng đồng bọn nhận hối lộ” và vụ: “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá