Kiến nghị đình chỉ sinh hoạt Đảng và chức vụ ông Đào Tiến Dũng

Sáng 18/3, Đảng ủy, HĐQT Tổng Cty Đầu tư phát triển Nhà và Đô thị (HUD) đã họp bàn việc xử lý kỷ luật Phó Tổng giám đốc Đào Tiến Dũng – người vừa bị cơ quan điều tra Bộ Công an bắt tạm giam trong vụ tham ô hơn 7,5 tỷ đồng.

Kết thúc cuộc họp này, lãnh đạo HUD đã kiến nghị các cơ quan cấp trên ra quyết định đình chỉ sinh hoạt Đảng và đình chỉ chức vụ đối với ông Đào Tiến Dũng.

Xung quanh việc bắt giữ ông Dũng, báo Tiền Phong số 55 (ra ngày 18/3) đã nêu một số nghi vấn về một thương vụ chuyển nhượng đất “bất thường” khác cũng tại khu xây dựng công trình công cộng thuộc Khu đô thị mới Mỹ Đình 2. Đó là vụ “mua bán” bất thành 7.755 m2 đất giữa HUD và Cty Cổ phần An Bình Tây, diễn ra cuối năm 2003 đầu năm 2004.

Sau khi báo ra, ngày 18/3, đại diện HUD cho biết: Việc hủy bỏ hợp đồng chuyển nhượng 7.755 m2 đất trên chỉ là do phía Cty An Bình Tây không đủ năng lực tài chính để thực hiện hợp đồng. Sau khi phía An Bình Tây có đơn đề nghị hủy bỏ hợp đồng, HUD đã thu hồi 7.755 m2 đất trên theo đúng các quy định quản lý kinh tế và hoàn trả Cty An Bình Tây 9 tỷ đồng tiền “đặt cọc” ban đầu.

Tuy nhiên, từ khi chuyển nhượng bất thành đến nay, 7.755 m2 đất trên vẫn “nằm chết” tại Khu đô thị mới Mỹ Đình 2, theo giải thích của đại diện HUD là do chưa có đơn vị nào đăng ký xin mua, mặc dù giá chuyển nhượng lô đất vẫn chỉ là 3 triệu đồng/m2. Vì sao có tình trạng này?.

Trong công văn ký ngày 17/3, Tổng giám đốc HUD Nguyễn Mạnh Hà cho rằng: Do đặc điểm các công trình trong lô đất phải là nhà cao tầng, mật độ xây dựng thấp, phải đầu tư sử dụng đúng mục đích, đúng quy hoạch, không được xây dựng nhà ở, vì vậy ít có nhà đầu tư có nhu cầu và khả năng tài chính để đầu tư xây dựng loại công trình này.

Cũng theo ông Hà, mức giá 3 triệu đồng/m2 đất chuyển giao hạ tầng khu công cộng thuộc Khu đô thị mới Mỹ Đình là phù hợp với mặt bằng giá, và được xác định trên cơ sở suất đầu tư xây dựng hạ tầng của dự án, các khoản thuế phải nộp và lợi nhuận của Tổng Cty…

Cứ như sự giải thích trên của ông Tổng giám đốc HUD thì thật khó hiểu vì sao Cty Cổ phần Xây dựng công trình Thăng Long 9 lại phải chi thêm 7,568 tỷ đồng và nhờ cậy các đối tượng môi giới mới được chuyển nhượng 1.892 m2 đất tại Khu đô thị Mỹ Đình 2(?!).

Trả lời câu hỏi của Tiền phong về việc một số khu đô thị mới do HUD làm chủ đầu tư (ví dụ Khu đô thị mới Văn Quán – Hà Đông) đã và đang phát sinh đơn thư tố cáo giá đất, giá nhà bị “đội” lên rất cao, đại diện HUD cho biết có nghe nói tình trạng này, song cụ thể thế nào còn phải xác minh.

Ông này khẳng định thêm, từ trước đến nay HUD chỉ kinh doanh nhà, đất đúng với giá sàn quy định, không thông qua các đối tượng trung gian, cò mồi để nâng giá hưởng lợi…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá