Kiến nghị đình chỉ vụ chìm ca nô ở Cần Giờ khiến 9 người tử vong

TPO - Ca nô chìm vì chở quá người và thời tiết xấu nhưng khởi tố vì đưa công nghệ mới vào sản xuất là hình sự hóa hành vi đưa khoa học công nghệ vào đời sống.

Hiện trường vụ chìm tàu
Hiện trường vụ chìm tàu

Liên quan đến vụ chìm ca nô ở biển Cần Giờ mà Tiền Phong nhiều lần đưa tin, trong một diễn biến mới nhất là kiến nghị đình chỉ vụ án của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) – Chi nhánh tại tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Trong kiến nghị gởi Phó thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, VCCI nêu rằng, nguyên nhân được xác định là do chở quá người kết hợp với việc gặp thời tiết xấu nhưng các quan tố tụng lại khởi tố người sản xuất ra phương tiện là ông Vũ Văn Đảo (Giám đốc Cty CP công nghệ Việt Séc, trụ sở số 2 Phạm Ngọc Thạch, phường 9, TP Vũng Tàu, Bà Rịa - Vũng Tàu) và Đinh Văn Quyết (Giám đốc Công ty cổ phần Vũng Tàu Marina) với hành vi sai phạm đưa công nghệ vật liệu mới vào sản xuất tàu thuyền thành phạm tội.

Kiến nghị đình chỉ vụ chìm ca nô ở Cần Giờ khiến 9 người tử vong - ảnh 1 Nguyên nhân được xác định là do chở quá người kết hợp với việc gặp thời tiết xấu nhưng các quan tố tụng lại khởi tố người sản xuất ra phương tiện là ông Vũ Văn Đảo (ảnh) với hành vi sai phạm đưa công nghệ vật liệu mới vào sản xuất tàu thuyền thành phạm tội.

Đơn kiến nghị của VCCI cũng cho rằng, Cty CP Công nghệ Việt Séc đã liên tục gặp khó khăn khi người lãnh đạo bị vướng vào vụ án trên. Hiện nay Cty đã đang trong giai đoạn ổn định, người lao động đã có thêm công ăn việc làm, đảm bảo đời sống cho gia đình thì cơ quan CSĐT CA TP HCM tiếp tục truy tố.

Với ông Vũ Văn Đảo, VCCI xác nhận ông Đảo là doanh nhân tâm huyết với doanh nghiệp và người lao động, ông đã có nhiều ý tưởng mới, tạo ra nhiều việc làm cho người lao động tại địa phương, đóng góp nguồn thu lớn vào ngân sách nhà nước. Khi xảy ra sự cố tai nạn không mong muốn, ông Đảo đã nhận thức được trách nhiệm của mình và hết lòng chia sẻ, đồng hành cùng gia đình của người bị nạn.

“VCCI Chi nhánh tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cùng cơ quan tố tụng liên quan đến vụ án này xem xét lại vụ án một cách công tâm nhất, tôn trọng và đảm bảo việc thực hiện đúng pháp luật, xử lý đúng người đúng tội, tránh gây oan sai cho người vô tội." - kiến nghị nêu.

Vụ chìm tàu này như Tiền Phong đưa tin, đầu tháng 9 qua Cơ quan CSĐT CA TPHCM hoàn tất Kết luận điều tra (KLĐT) bổ sung, đề nghị truy tố 2 bị can Vũ Văn Đảo và Đinh Văn Quyết về tội “Đưa vào sử dụng các phương tiện giao thông đường thủy không bảo đảm an toàn”. Vụ việc xảy ra tối 2/8/2013, khiến 9 nạn nhân tử vong.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá