Kiến nghị “vá” lỗ hổng của Bộ luật Hình sự

TP - Hôm qua, Đoàn khảo sát liên ngành T.Ư do ông Vũ Việt Hùng (Phó Vụ trưởng Kiểm sát điều tra và thực hành quyền công tố án TTXH - Viện KSNDTC) làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Sở Tư pháp Hà Nội về tình hình thực thi Bộ luật Hình sự trong 11 năm qua.

Theo báo cáo, thực tế thực thi BLHS trên địa bàn còn nhiều quy định chưa được hướng dẫn cụ thể hoặc phát sinh những hành vi nguy hiểm cho xã hội cần được pháp luật hình sự điều chỉnh nhưng chưa được quy định, gây khó khăn cho quá trình xử lý.

Cụ thể, các hành vi vi phạm liên quan đến lĩnh vực công nghệ thông tin, điện tử, môi trường, Pháp lệnh Bưu chính viễn thông, Luật Giao dịch điện tử mới chỉ dừng lại ở góc độ cấm đoán một số hành vi chung chung, chưa có quy định cụ thể, chế tài cũng chưa đủ mạnh.

Đại tá Nguyễn Duy Ngọc (Chánh Văn phòng Cơ quan CSĐT - Công an TP Hà Nội) cho rằng, BLHS chưa có quy định về định lượng, định tính rõ ràng; một số cụm từ “số lượng lớn”, “rất lớn”, “hậu quả nghiêm trọng”, “rất nghiêm trọng”… chưa sát với thực tế đấu tranh phòng chống tội phạm, dẫn đến chất lượng điều tra truy tố, xử lý tội phạm chưa cao.

Ông Vũ Việt Hùng cho rằng, BLHS có nhiều tội danh ghép, khi đưa ra khởi tố có nhiều tính chất khác nhau nên không đảm bảo sự công bằng.

Theo ông Hùng, cần sửa luật để “vá” những lỗ hổng của BLHS, theo hướng tách riêng mỗi hành vi có một chế tài khác nhau, như thế sẽ dễ xử lý hơn.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá