Kiều nữ xách 2 cân vàng từ Hong Kong về Việt Nam

Tại sân bay Nội Bài, cơ quan chức năng phát hiện Mỹ Hạnh và Hoàng Anh mang theo 198 dây chuyền và 17 lắc tay trong hành lý xách tay nhưng không làm thủ tục khai báo hải quan.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Ngày 20/1, Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) tối cao cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã kết luận điều tra vụ án Trần Thị Mỹ Hạnh vận chuyển trái phép hơn 2kg vàng trang sức bị phát hiện tại cửa khẩu Sân bay quốc tế Nội Bài; đồng thời, đề nghị Viện KSND tối cao truy tố bị can Trần Thị Mỹ Hạnh, SN 1979, trú tại quận Hoàng Mai, Hà Nội, về tội “vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới”.

Vụ án được xác định, ngày 2/12/2013, khi Hạnh nhập cảnh vào Việt Nam trên chuyến bay VN593 từ Hồng Kông đến Nội Bài, hai hành khách là Trần Thị Mỹ Hạnh và Vũ Thị Hoàng Anh mang theo hành lý xách tay bên trong có đồ trang sức bằng vàng nhưng không làm thủ tục khai báo hải quan đã bị Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài và Cục Cảnh sát Kinh tế Bộ Công an phát hiện, lập biên bản tạm giữ số đồ trang sức bằng vàng gồm 198 dây chuyền và 17 lắc tay.

Cơ quan Công an đã trưng cầu giám định, xác định số đồ trang sức trên đều là hợp kim của vàng, bạc, đồng có hàm lượng vàng từ 54,82% đến 74,95%, tổng trọng lượng hơn 2kg. Kết quả định giá số đồ trang sức nêu trên có giá trị hơn 1,1 tỉ đồng.

Tại cơ quan điều tra, Trần Thị Mỹ Hạnh đã thừa nhận toàn bộ số đồ trang sức trên là của mình xách từ Hồng Kông  về Việt Nam, có nhờ Hoàng Anh cầm hộ một bọc. Hạnh cũng khai chỉ xách hộ cho một người là Nguyễn Thị Hải tại Hồng Kông nhưng không đủ cơ sở để chứng minh. Do đó, Hạnh phải chịu trách nhiệm về số đồ trang sức bằng vàng và hành vi của Hạnh là không khai báo hải quan , phạm vào tội “vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới”.

Vụ án này, thuộc thẩm quyền truy tố xét xử ở cấp huyện. Do vậy, Viện KSND tối cao đã quyết định chuyển vụ án hình sự, đối với bị can Trần Thị Mỹ Hạnh theo tội danh nêu trên đến cơ quan tố tụng huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội để truy tố theo thẩm quyền.

Theo Đào Minh Khoa

Công An Nhân Dân

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng