Kon Tum: Tẩu tán tài sản để " xù nợ" cả tỷ đồng

TPO - Bà Nguyễn Thị Kim Loan (ở số 43A đường Hoàng Văn Thụ, phường Quyết Thắng, thành phố Kon Tum (tỉnh Kon Tum), và bà Trương Thị Dung (ở số 60, đường Hồ Tùng Mậu, phường Thắng Lợi, thành phố Kon Tum) có mối quan hệ làm ăn quen biết với nhau, nên từ ngày 14-2-2011 đến ngày 13-4-2011, bà Dung đã 7 lần viết giấy mượn tiền bà Loan tổng cộng 1.027.000.000 đồng, hẹn sẽ trả hết trong vòng 30 ngày.

Kon Tum: Tẩu tán tài sản để " xù nợ" cả tỷ đồng

TPO - Bà Nguyễn Thị Kim Loan (ở số 43A đường Hoàng Văn Thụ, phường Quyết Thắng, thành phố Kon Tum (tỉnh Kon Tum), và bà Trương Thị Dung (ở số 60, đường Hồ Tùng Mậu, phường Thắng Lợi, thành phố Kon Tum) có mối quan hệ làm ăn quen biết với nhau, nên từ ngày 14-2-2011 đến ngày 13-4-2011, bà Dung đã 7 lần viết giấy mượn tiền bà Loan tổng cộng 1.027.000.000 đồng, hẹn sẽ trả hết trong vòng 30 ngày.

Mặc dù đứng tên người khác, nhưng ngôi nhà số 60 đường Hồ Tùng Mậu, thành phố Kon Tum hiện bà Dung vẫn đang sử dụng.
Mặc dù đứng tên người khác, nhưng ngôi nhà số 60 đường Hồ Tùng Mậu, thành phố Kon Tum hiện bà Dung vẫn đang sử dụng. .

Tuy nhiên, đến hẹn nhưng bà Dung vẫn không thanh toán nợ cho bà Loan như đã cam kết. Cho rằng bà Dung có ý định tẩu tán tài sản để “xù nợ”, ngày 21-4-2011, bà Loan đã viết đơn khởi kiện bà Dung và yêu cầu Tòa án nhân dân thành phố Kon Tum áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời đối với nhà và đất mang tên bà Dung để thực hiện nghĩa vụ trả nợ.

Vụ án “Tranh chấp hợp đồng vay tài sản” đã được thụ lý, ngày 21-4-2011 (cùng ngày bà Loan gửi đơn kiện) Tòa án nhân dân thành phố Kon Tum ra Công văn số 117/2001/CV-TA đề nghị UBND thành phố Kon Tum và Phòng Tài nguyên & Môi trường thành phố Kon Tum tạm ngừng ký hợp đồng mua bán, chuyển nhượng thửa đất của bà Dung tại thôn Kon Tu II, xã Đăk Blà (thành phố Kon Tum).

Ngày 22-4-2011, Tòa án nhân dân thành phố Kon Tum tiếp tục có Công văn số 118/2001/CV-TA gửi UBND thành phố Kon Tum, Phòng Tài nguyên & Môi trường thành phố Kon Tum đề nghị tạm ngừng ký hợp đồng mua bán, chuyển nhượng nhà và đất tại thửa đất số 79 và thửa đất số 107 ở số 60 đường Hồ Tùng Mậu, phường Thắng Lợi (thành phố Kon Tum) mang tên bà Trương Thị Dung nhằm đảm bảo để bà Dung có tài sản thực hiện nghĩa vụ trả nợ cho bà Loan.

Cứ tưởng Tòa án nhân dân thành phố Kon Tum ra công văn áp dụng các biện pháp khẩn cấp tạm thời đối với nhà và đất mang tên bà Dung thì bà Dung sẽ có khả năng trả nợ, nhưng bà Loan đâu ngờ rằng trước đó bà Dung đã “cao tay” chuyển hết số tài sản trên một cách hợp pháp cho người thân bằng cách làm thủ tục sang nhượng, tặng cho.

Trước khi bị áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời chỉ một ngày (20-4-2011), bà Dung đã làm xong thủ tục tặng, cho quyền sử dụng đất ở thôn Kon Tu II, xã Đăk Blà cho con ruột của mình là Phạm Duy Vũ.

Trong ngày 22-4-2011 (cùng ngày TAND thành phố Kon Tum ra Công văn 118), bà Dung cũng đã “phù phép” xong tất cả các thủ tục: xóa thế chấp tại Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Kon Tum; công chứng tại Phòng Công chứng Nhà nước số 1; vào sổ địa chính, sổ mục kê tại UBND phường Thắng Lợi và Phòng Tài nguyên và Môi trường; đóng dấu xác nhận chuyển nhượng đất và nhà ở tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thành phố Kon Tum của cả 2 lô đất và nhà tại đường Hồ Tùng Mậu cho ông Phạm Hùng.

Ông Đào Duy Hà - Phó phòng Tài nguyên và Môi trường, Giám đốc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cho biết: Tại thời điểm ký xác lập quyền sở hữu liên quan đến hợp đồng chuyển nhượng trên, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất chưa nhận được hai văn bản trên vì Tòa án nhân thành phố Kon Tum không gửi trực tiếp cho Văn phòng.

Sau khi nhận được 2 công văn trên thông qua việc xử lý văn bản của lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường, lãnh đạo Văn phòng đã chỉ đạo cán bộ nghiệp vụ phụ trách địa bàn không trao GCN QSDĐ đã chuyển nhượng cho người nhận chuyển nhượng khi chưa có ý kiến của Tòa án nhân dân thành phố Kon Tum.

Tuy nhiên sau đó, ngày 12-5-2011, Tòa án nhân dân thành phố Kon Tum đã có Văn bản số 141/CV-TA gửi Phòng Tài nguyên và Môi trường nêu rõ: Nhà và đất của bà Trương Thị Dung ở số 60 đường Hồ Tùng Mậu, phường Thắng Lợi, thành phố Kon Tum đã lập hợp đồng chuyển nhượng cho ông Phạm Hùng. Hồ sơ chuyển nhượng thực hiện đúng quy định của Luật Đất đai, hợp đồng trên đã được công chứng và thực hiện các khoản thuế...;

Qua xác minh, bà Dung có nợ tiền của bà Loan nhưng không đưa nhà và đất trên vào đối tượng tranh chấp, mà chỉ giải quyết nợ đơn thuần giữa hai bên. Như vậy, nhà và đất của bà Dung không thuộc đối tượng áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời theo qui định của Bộ luật tố tụng Dân sự. Vì thế, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất đã giao trả GCN QSDĐ cho người được nhận chuyển nhượng là hợp lý.

Ngày 14-7-2011, Tòa án nhân dân thành phố Kon Tum đưa ra xét xử sơ thẩm công khai vụ án “Tranh chấp hợp đồng vay tài sản” giữa bà Nguyễn Thị Kim Loan và bà Trương Thị Dung. Tại phiên tòa, bà Dung cho biết, do bà Loan cho vay lấy lãi quá cao nên bà Dung không thể trả được vì thế số nợ ngày càng nhiều.

Do không đủ khả năng thanh toán tiền lãi nên bà Loan buộc bà Dung tiếp tục viết giấy nhận nợ chuyển từ lãi sang gốc, nhưng bà Dung không đưa ra được chứng cứ. Kết thúc phiên tòa, Tòa án nhân dân thành phố Kon Tum tuyên buộc bà Dung phải trả cho bà Loan số tiền 1.080.917.500 đồng (trong đó gồm 7 lần viết giấy mượn nợ 1.027.000.000 đồng và tiền lãi 53.917.500 đồng).

Như vậy, sau khi bỏ thời gian và công sức để theo đuổi vụ kiện “Tranh chấp hợp đồng vay tài sản” đòi quyền lợi cho mình, đến nay dù thắng kiện, nhưng bà Loan đành “trắng tay”, vì nhìn bên ngoài bà Dung đã không còn tài sản nên không thể thực hiện thi hành án.

H.K

Viết

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá