Kon Tum: Tin bạn, mất nhà

TP - Năm 2005 bà Võ Thị Diệu Hồng ở 269-Hùng Vương-Thị trấn Đăk Hà -Kon Tum do khó khăn, nợ gần 60 triệu đồng không có khả năng chi trả. Đúng lúc đó, bà Hồng được người bạn là Đặng Thị Ái Hoa ở 127 Hùng Vương-Đăk Hà ra tay “cứu giúp”.

Căn nhà 269-Hùng Vương-Đăk Hà
Để làm bằng, ngày 14/4/2005 bà Hoa viết 1 giấy cam kết: Bà Đặng Thị Ái Hoa nhận sang nhượng của bà Diệu Hồng căn nhà số 269 Hùng Vương-Đăk Hà với diện tích 189m2.

Bà Hoa thỏa thuận với bà Diệu Hồng giao trước 60 triệu đồng, sau thời gian 3 tháng bà Hoa đồng ý cho bà Diệu Hồng chuộc lại căn nhà nói trên (lãi suất theo thỏa thuận).

Nhà vẫn giao cho bà Hồng ở. Nếu quá thời gian 3 tháng kể từ ngày viết giấy này bà Hồng không có tiền trả lại cho bà Ái Hoa thì bà Diệu Hồng phải có trách nhiệm tạo điều kiện để cùng bà Ái Hoa bán căn nhà nói trên theo giá quy định thỏa thuận”.

Tuy nhiên, sau đó bà Nguyễn Thị Ái Hoa lặng lẽ đi làm sổ đỏ căn nhà số 269 đứng tên bà Hồng. Ông Nguyễn Tường Thắng-Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường Đăk Hà cho biết:

Qua kiểm tra hồ sơ gốc chúng tôi phát hiện toàn bộ hồ sơ cấp quyền sử dụng đất của bà Hồng đều do chữ ông Hoàng Bá Thìn, cán bộ của phòng viết và không hề có chữ ký của chủ đất. Ngày 29/4/2005 UBND huyện Đăk Hà đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên Võ Thị Diệu Hồng.

Đúng 1 tuần sau, ngày 6/5/2005 từ hồ sơ có chữ ký của bà Hồng, ông Thìn đã chuyển hóa bìa đỏ từ tên bà Hồng sang tên bà Hoa mà bà Hồng không hề biết.

Sau đó, bà Hoa dùng sổ đỏ này ra ngoài cầm cố vay mượn mấy năm nay. Trong khi đó nợ nần, lãi suất tiền bà Hồng vay bà Hoa tiếp tục tăng lên đến nay tổng số tiền 2 bên xác nhận công nợ là 100.000.000đ.

Vừa qua sự việc đổ vỡ khi ngân hàng yêu cầu cưỡng chế thu hồi nợ trên căn nhà bà Hồng đang ở. Làm việc với chúng tôi, Chủ tịch UBND huyện Đăk Hà-Phạm Đức Hạnh cho biết sẽ kiểm tra sự việc, nếu hồ sơ xin cấp quyền sử dụng đất có gian dối sẽ hủy sổ đỏ của bà Hồng. Như vậy đương nhiên sẽ thu hồi bìa đỏ đã ký bán cho bà Hoa.

Sai phạm của ông Hoàng Bá Thìn cần phải được xử lý nghiêm minh. Vì sao ông Thìn dễ dàng qua mặt lãnh đạo phòng để thực hiện trót lọt hồ sơ cấp quyền sử dụng nhà đất khi chưa có chữ ký của chủ nhà. Đây là vấn đề cần làm rõ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá