Một luật sư bị tố cáo có tiêu cực ở Cà Mau:

Kỳ 1: “Uẩn khúc” từ những lá đơn

Những dấu hiệu cho thấy một đường dây “chạy” án đang hiện hữu giữa luật sư và cơ quan tư pháp...

Phóng viên Tiền Phong đang trao đổi với ông Nguyễn Văn Tài - người ngồi bên trái (ảnh phải).
Chuyện không chỉ dừng lại ở việc một vài luật sư (LS) thuộc Đoàn LS  tỉnh Cà Mau, làm “thầy cãi” cho dân nghèo, trong đó có cả những gia đình thuộc diện chính sách, có công với  cách mạng -  để lấy tiền công bằng những thước đất. 

Đẩy thân chủ vào “ngõ cụt”

Tiền Phong số 44 (ngày 3/3/2005), thông tin luật sư Huỳnh Cao Lực bị thân chủ là ông Lê Chánh tố cáo “bắt cá hai tay”. Vụ việc diễn biến như sau: Ông Lê Chánh (sinh 1928, ngụ tại đường Lương Thế Trân, phường 8, TP Cà Mau) là cán bộ tập kết, được tặng thưởng nhiều Huân, Huy chương trong sự nghiệp cách mạng kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ cứu nước.

Ông Lê Chánh từng là chiến sĩ Tiểu đoàn 307 Anh hùng, tập kết ra Bắc, rồi chuyển sang ngành bưu điện. Mải tham gia kháng chiến, nên phần đất thổ cư của gia đình ông bị người khác chiếm dụng.

Năm 2001, ông Chánh đến Trung tâm trợ giúp pháp lý (TTTGPL - thuộc Sở Tư pháp Cà Mau) xin được trợ giúp pháp lý miễn phí. Cấp sơ thẩm, vụ kiện này được TAND huyện Trần Văn Thời xử ông thua kiện (bản án số 37/STDS, ngày 18/7/2003), nên làm đơn kháng cáo xin xử phúc thẩm.

Khi vụ việc của ông Chánh được TAND tỉnh Cà Mau thụ lý, giải quyết theo trình tự phúc thẩm, TTTGPL xét thấy ông Chánh đủ điều kiện nhận trợ giúp nên đã mời LS Huỳnh Cao Lực, Trưởng văn phòng LS Huỳnh Cao Lực (số 222B, Trần Hưng Đạo, phường 5, TP Cà Mau) bảo vệ miễn phí cho ông Chánh.

LS Lực đã nhận lời và tiếp nhận hồ sơ vụ của ông Chánh để nghiên cứu. Trong thời gian chờ cấp phúc thẩm xét xử, ông Lê Chánh nhiều lần được LS Lực gọi đến trình bày tình tiết, chứng cứ của vụ án, bổ túc hồ sơ. Mỗi lần như vậy, việc chưa xong nhưng ông Lê Chánh phải bồi dưỡng từ 400- 500 ngàn đồng để LS Lực điều tra chứng cứ.

Tường trình của ông Chánh gửi đến cơ quan chức năng cho thấy, khi nhận được giấy triệu tập xét xử phúc thẩm của TAND tỉnh Cà Mau (ngày 11/11/2003), ông đã chủ động đến gặp LS Lực thông báo để LS này tham gia phiên toà. LS Lực đã nói với ông Chánh là toà hoãn xét xử vụ việc.

Tin lời, ông Chánh cũng không có mặt tại tòa theo giấy triệu tập. Kế đến ngày 18/12/2003, TAND tỉnh Cà Mau lại tiếp tục triệu tập ông Chánh đến toà để xét xử. Ông Chánh cũng báo cho LS Lực biết. Nhưng “điệp khúc” cũ vẫn lặp lại. LS Lực lại nói tòa đình và ông Chánh đã không có mặt tại tòa.

Kết quả, theo luật định, phiên tòa đã mở nhưng vắng mặt nguyên đơn, nên Toà ra quyết định đình chỉ vĩnh viễn vụ án. Do tuổi cao, am hiểu pháp luật hạn chế, ông Lê Chánh tin tưởng vào lương tâm, đạo đức, khả năng của LS Lực.

Nhưng lòng tin của ông Lê Chánh bị lợi dụng. Có điều gì đó bất thường, nên 4 ngày sau khi phiên toà xử vắng mặt, ông Lê Chánh quay lại gặp LS Lực tại văn phòng của ông ta để hỏi về vụ án. LS Lực nói ông Chánh cứ an tâm ra về và ông ta sẽ làm đơn kiến nghị gửi ra Hà Nội để nhờ TANDTC xét xử giám đốc thẩm. 

Trước lời nói khó hiểu này, ông Lê Chánh vội đến TTTGPL hỏi thì được biết vụ án đã giải quyết xong. Quả thật, khi nhận được quyết định đình chỉ vụ án của TAND tỉnh Cà Mau, ông Lê Chánh ngỡ ngàng.

Ông Chánh phẫn nộ cho rằng LS Lực cố tình nói dối ông để không dự phiên tòa và cố  ý đẩy vụ việc theo hướng có lợi cho bị đơn,  gây thiệt hại cho gia đình (diện tích đất hơn 12.500 m2), nên làm đơn tố cáo đến cơ quan chức năng và yêu cầu làm rõ  hành vi tiêu cực của LS  Huỳnh Cao Lực.

Dấu hiệu của một vụ “chạy án”

Ông Nguyễn Văn Tài (xã Lương Thế Trân, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau), thương binh 4/4, từng được Nhà nước thưởng Huân chương kháng chiến chống Mỹ – đã có nhiều đơn gửi đến cơ quan pháp luật và các ngành chức năng từ năm 2004, tố cáo LS Huỳnh Cao Lực và ông Trương Văn Đên - cán bộ Đội thi hành án TP Cà Mau cùng cấu kết với ông Lưu Văn Ba (anh vợ ông) chiếm đoạt gần 1.000 m2 đất ao của ông.

Thực tế, diện tích đất tranh chấp giữa ông Lưu Văn Ba và gia đình ông là của bà Lưu Thị Hoa, mẹ nuôi của bà Lưu Thị Lành (vợ ông Tài) để lại và vợ chồng ông đã canh tác từ sau ngày giải phóng đến nay. Điều này đã được người dân địa phương xác nhận, chính quyền cũng thừa nhận ông Tài, bà Lành đang trực canh trên phần đất đó.

Năm 2000, ông Tài đến UBND huyện Cái Nước để xin làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì cán bộ địa chính huyện Cái Nước cho biết một phần diện tích đã được  ông Lưu Văn Ba đăng ký xin cấp giấy chủ quyền sử dụng đất!

Thực ra, cán bộ địa chính, Phó Chủ tịch UBND xã Lương Thế Trân đã cùng với cán bộ địa chính huyện Cái Nước “phù phép” sửa diện tích ngay sổ mục kê để thôn tính mảnh đất này. Phần đất này rất có giá trị, mặt tiền giáp Quốc lộ 1A (thời giá hiện tại 3 cây vàng/m chiều song song với mặt đường).

Ngày 21/8/2002, TAND huyện Cái Nước xử sơ thẩm và tuyên buộc ông Ba trả lại cho ông Tài diện tích đất lấn chiếm nói trên. Trong phiên toà này, cả bên nguyên đơn (ông Tài) lẫn bị đơn (ông Ba) đều không có LS tham gia. Khi vụ kiện lên đến phúc thẩm, ông Ba đã nhờ LS Huỳnh Cao Lực đứng ra bảo vệ và được TAND tỉnh Cà Mau xử thắng kiện, bác đơn yêu cầu đòi trả đất của ông Tài. Bản án thực sự gây “sốc” và bất bình cho nhân dân địa phương.

Cần nói thêm, trước đó, TAND tỉnh Cà Mau đã cử thư ký toà là Huỳnh Minh Tính- em ruột LS Huỳnh Cao Lực đi xác minh vụ việc trước khi xét xử (!?)

“Ức lắm cháu ạ, sự thật như ban ngày như thế mà bị người ta phủi sạch một cách dễ dàng như trở bàn tay. Biết thế, nhưng không có bằng chứng thì cũng như con kiến đi kiện củ khoai” ông Tài bức xúc nói.

Tưởng không còn gì hy vọng, thì người cháu ruột của ông Tài là Nguyễn Hoàng út tình cờ phát hiện trong hồ sơ của vụ việc có một “tờ giao kết” giữa ông Lưu Văn Ba, Trương Minh Đên và LS Huỳnh Cao Lực rằng: Nếu LS Lực lo được vụ này để ông Ba thắng kiện thì ông Lưu Văn Ba “tặng” cho LS Huỳnh Cao Lực 6 m, Trương Minh Đên 5m mặt tiền  Quốc lộ và quyết định việc sang bán toàn bộ khu đất mà người anh ruột Lưu Văn Ba lấy từ tay em gái Lưu Thị Lành…  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá