Kỳ án Huỳnh Văn Nén: Nguyên lãnh đạo Viện KSND tỉnh đổ trách nhiệm cho nhau

Sáng qua 4/11, trao đổi với PV qua điện thoại, bà Nguyễn Thị Hồng Dung, nguyên Viện trưởng Viện KSND tỉnh Bình Thuận, người trực tiếp ký cáo trạng vụ án Huỳnh Văn Nén (thời điểm ấy bà Dung là phó viện trưởng) cho biết bà đã nghỉ hưu nên không còn nhớ về vụ án này.

Ông Huỳnh Văn Nén tại phiên tòa xét xử phúc thẩm (lần 1) “Vụ án vườn điều”, ngày 14/6/2001
Ông Huỳnh Văn Nén tại phiên tòa xét xử phúc thẩm (lần 1) “Vụ án vườn điều”, ngày 14/6/2001

Bà Dung khẳng định: "Toàn bộ vụ này là sản phẩm của ông Hải (tức ông Trần Thanh Hải, nguyên Phó viện trưởng Viện KSND tỉnh Bình Thuận) và ông Quốc (tức đại tá Nguyễn Kiến Quốc - nguyên Phó giám đốc Công an tỉnh Bình Thuận - PV). Khai thác vụ này ra là để làm vụ án "Vườn điều". Suốt quá trình tố tụng, cả lệnh bắt bớ là ông Hải ký hết chứ tôi có ký đâu. Coi hồ sơ biết đấy, tôi đâu có ký đâu. Vì lúc đó kiểm sát điều tra là ông Hải phụ trách, ông ấy phụ trách tới mười mấy năm liền mà. Khi ấy, tôi là Phó viện trưởng phụ trách công tác xét xử. Chỉ đến khi vụ án Hai Chi năm 2005, anh ấy bị vậy đó (ý nói ông Hải bị kỷ luật do có sai phạm đến vụ án Hai Chi - PV), nên tôi mới phụ trách kiểm sát điều tra".

Khi PV đặt vấn đề là cáo trạng do bà Nguyễn Thị Hồng Dung ký để truy tố Huỳnh Văn Nén, thì bà Dung nói: "Tôi ký cáo trạng vì khi đó ông Hải đi vắng. Lúc đó ông Hải đi học ở TP.HCM (năm 2000). Còn năm 2001, ông Hải lại đi học cử nhân chính trị. Cứ như thế tôi phải tiếp nối công việc của ông Hải. Còn 2 cáo trạng nó sát nhau, chắc có cái trục trặc gì đó tôi không biết nữa. Dĩ nhiên ký cáo trạng thì tôi cũng phải có trách nhiệm. Hiện nay nghe nói anh em đã rút hồ sơ ra (Hà Nội - PV) hết rồi để làm báo cáo. 90% là sản phẩm của ông Hải với ông Quốc hết”.

Trong khi đó, trao đổi với PV, ông Trần Thanh Hải cho biết chưa nghe thông tin vụ án Huỳnh Văn Nén được Viện KSND tối cao kháng nghị giám đốc thẩm. "Do lâu quá rồi nên tôi không còn nhớ gì nhiều về vụ án này. Nhưng tất cả đều có trong hồ sơ hết. Nén có nhiều vụ quá nên tôi cũng không nhớ là làm vụ nào”, ông Hải nói. Liên quan đến việc bà Dung cho rằng “chỉ ký thay ông Hải”, ông Hải khẳng định: “Về nguyên tắc thì ai ký người đó phải chịu trách nhiệm. Vì quy định là như vậy mà. Ngày đó, làm là báo cáo về Viện KSND tối cao hết. Trong này chỉ có làm thôi. Còn bây giờ Viện KSND tối cao hủy là hủy cái nội dung gì tôi cũng không rõ”.

Báo Thanh Niên

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá