"Kỳ án" sau bảy năm, lại về vạch 'xuất phát'

TP - Ngày 1/9, kỳ án về nâng khống máy nghiền đá ở Cty IDC (thuộc Trung tâm Khoa học Tự nhiên & Công nghệ Quốc gia) lại quay về điểm xuất phát khi cấp sơ thẩm một lần nữa tuyên trả hồ sơ yêu cầu điều tra lại.

>> Đặng Nam Trung bị mức án 10 năm tù
>> Vụ Cty IDC: Kiến nghị không cho ông Lý Anh Quán chỉ đạo vụ án

Ông Đặng Nam Trung vẫn tự tin không phạm tội - Ảnh: T.H.V
Hội đồng xét xử (HĐXX) TAND TPHCM nhận định, hồ sơ vụ án còn một số vấn đề chưa sáng tỏ, Cơ quan An ninh Điều tra (ANĐT) - Bộ Công an vi phạm tố tụng.

Theo HĐXX, tại bản án phúc thẩm cuối 2008, TAND Tối cao tại TPHCM đã tuyên hủy bản án sơ thẩm trước đó tuyên phạt ông Đặng Nam Trung (nguyên Giám đốc Cty IDC) 10 năm tù về tội Tham ô tài sản.

Cấp này yêu cầu cơ quan điều tra làm rõ một số vấn đề để xét xử lại nhưng, đến phiên xét xử sơ thẩm lần này, những vấn đề mà cấp phúc thẩm yêu cầu vẫn chưa được làm sáng tỏ.

Có nhiều vấn đề HĐXX cho là cơ quan điều tra đã vi phạm nghiêm trọng. Đó là, bị cáo Trung bị cáo buộc tội danh có khung hình phạt cao nhất đến án tử hình nên cần phải có luật sư tham gia xét hỏi ngay từ giai đoạn điều tra nhưng yêu cầu này của bị cáo không được cơ quan điều tra chấp thuận;

Thứ hai, trong năm lần giám định, cơ quan điều tra không thành lập hội đồng giám định tư pháp hoặc, có thành lập hội đồng nhưng, chỉ có một giám định viên;

Thứ ba, suốt quá trình điều tra, cơ quan tiến hành tố tụng không xác định được thiệt hại của nguyên đơn dân sự.

Gần 40 lần gia hạn tạm giam

Vụ việc được xem là kỳ án trong lịch sử tố tụng Việt Nam, vì đã kéo dài suốt bảy năm (từ năm 2002) và giữ kỷ lục về số lượng văn bản tố tụng với bảy cáo trạng, chín bản kết luận điều tra, sáu lần trả hồ sơ điều tra bổ sung, gần 40 lần gia hạn tạm giam bị cáo Đặng Nam Trung, bốn lần hoãn tòa.

Ngoài ra, HĐXX cũng yêu cầu cơ quan điều tra phải làm rõ và cụ thể về vấn đề các tài sản của gia đình Trung đã bị kê biên trước đó.

Theo cáo trạng của Viện KSND Tối cao, bị cáo Đặng Nam Trung có hành vi chiếm đoạt 1,3 tỷ đồng trong phi vụ mua máy nghiền sàng đá cho Cty IDC với hãng Parker (Anh).

Theo đó, ông Trung đã thỏa thuận với Sean Mc Cormack (đại diện hãng Parker) nâng khống giá máy này từ 997.000 USD lên 1,3 triệu USD để ăn chênh lệch 332.000 USD.

Để lấy được số tiền này, ông Trung lập hợp đồng khống về việc Cty IDC vay của mình 332.000 USD, rồi chỉ đạo kế toán, thủ quỹ chi cho Trung 70.000USD và 250 triệu đồng (tương đương 1,3 tỷ đồng).

Ngày 27/8 vừa qua, phiên tòa sơ thẩm được mở trở lại, cả bốn luật sư tham gia bào chữa cho ông Trung đều cho rằng không có đủ căn cứ để buộc tội bị cáo về hành vi của thân chủ họ tham ô 1,3 tỷ đồng; đề nghị tòa tuyên bố thân chủ họ không phạm tội và trả tự do cho bị cáo.

Ông Đặng Nam Trung cũng một mực kêu oan cho rằng, ông không chiếm đoạt số tiền trên.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá