Vụ án thầy giáo mua trinh học trò ở Vị Xuyên, Hà Giang:

Kỳ cuối: Gặp Sầm Đức Xương trong trại tạm giam

TP - Bị can Sầm Đức Xương dáng nặng nề bước vào phòng hỏi cung. Điều tra viên nhẹ nhàng hỏi thăm sức khỏe nhưng nghiêm túc nhắc nhở ông Xương một lần nữa trung thực khi khai báo.

>> Kỳ 2: Nỗi đau nữ sinh phố núi

Ông Xương cúi gầm mặt xuống như đang tự vấn lương tâm mình sau hàng loạt hành vi đã gây ra...

Bị can Sầm Đức Xương tại trại tạm giam
“Tôi thấy nhục như con chó!”

Được điều tra viên giới thiệu có nhà báo vào gặp, ông Xương tỏ vẻ càng rầu rĩ, ủ dột, mặt cúi thấp hơn.

“Mấy đêm vào đây ông có ngủ được không?” - PV Tiền Phong nhẹ nhàng.

Ông Xương ngẩng lên tý chút, nhưng đôi mắt chỉ nhìn xoáy vào chiếc máy ảnh trên bàn: “Tôi không ngủ được. Tôi bị bệnh tiểu đường tám năm nay, huyết áp thất thường, chữa mãi chưa khỏi. Hôm bị bắt đúng lúc tôi vừa lên tỉnh lấy thuốc về. Vào đây chỉ còn ít thuốc dự trữ, không có thuốc mới nên thấy mệt quá...”.

Bệnh tật! Và ông muốn giải khuây bệnh tật bằng...? “CQĐT khởi tố ông với tội danh mua dâm trẻ em, ông thấy thế nào?” - nhà báo tiếp tục.

“Tôi đau quá! Cách đây hai tháng có em nữ sinh điện thoại cho tôi, nói có thể tôi sẽ bị làm cho mất chức! Có kẻ đã chơi tôi...” - bị can Xương rời mắt khỏi cái máy ảnh, chuyển hướng sang cái thành ghế bên cạnh.

“Ông nói rõ xem nào, ai chơi ông?” - điều tra viên rành rọt. Bị can Xương ngắc ngứ, định nói gì đó, song lại im. Cán bộ điều tra nán thêm ít phút, ông Xương vẫn im lặng.

Ông Xương mới được chuyển sang làm hiệu trưởng trường THPT Việt Vinh trước mùa khai giảng 2009. Tám năm ông lãnh đạo trường THPT Việt Lâm, trường liên tục đạt Lao động tiên tiến và xuất sắc. Ai đã kiện ông, “chơi” ông? Hay là nhà riêng của ông ở thị trấn Việt Lâm quá to, quá đẹp, nên có người ghen tức?

Hay ông chơi bời không kín đáo, nên ông... dính bẫy? Hay nỗi đau của những nữ sinh được ông “nâng điểm” ngay trong phòng làm việc của mình được giữ kín bởi nhận thức học trò vùng sơn cước còn nhiều hạn chế nay hết chịu đựng, rồi lại có em không được ông “đối xử” tốt nên bày kế phản ông? Hay tại cái “số” ông phải đến nông nỗi này?

Ông Xương vẫn lặng im! Nhưng dường như đã tìm được “tứ” của câu chuyện, ông bắt đầu nói: “Tôi biết trường tôi (THPT Việt Lâm) có chuyện nữ sinh bán dâm, tôi ức lắm. Tôi họp giáo viên, phát động học sinh toàn trường kiên quyết đấu tranh với suy đồi đạo đức, nhưng bất lực.

Tôi không cho học sinh mang điện thoại di động vào trường, chúng nó vẫn lén lút. Có em còn đi theo trai, bỏ học cả tuần ngủ ở khách sạn trên huyện, lại còn lôi kéo em khác, tôi điên quá...”.

Nhưng rồi ông không trả lời được nhà báo và cán bộ điều tra cụ thể em nào đã bỏ học cả tuần ngủ ở khách sạn. Có lẽ ông đã quên mất chính cái máy điện thoại cầm tay của ông, nó còn lưu giữ những cuộc nhắn tin cho nữ sinh Thúy, Hằng, Trang phải “lên phòng làm việc 15 phút” hoặc đi nhà nghỉ.

Có lẽ ông cũng quên cả chuyện ông đến nhà em Hằng rủ em đi chơi buổi tối... Đang nói, bỗng ông như nuốt phải cái gì đó khó trôi, ông ngắc ngứ: “Tôi không... nhớ nữa!”.

Ông Xương thừa nhận đã ký vào những bản lấy lời khai về hành vi vi phạm pháp luật. Mỗi lần hỏi cung, cán bộ điều tra đều rất nhẹ nhàng, cẩn thận, ghi chép rõ ràng, ông cũng thừa nhận như vậy.

Rồi ông “trách” Công an huyện Vị Xuyên không báo trước cho ông khi đến bắt ông tại nhà riêng! Vợ con ông đã gửi quà bánh vào trại tạm giam cho ông, ông đã ký nhận, nhưng ông bảo chẳng thấy vợ con thăm hỏi gì...

Nhà báo và cán bộ điều tra nhìn nhau lắc đầu. “Ông là người hiểu biết, có học, cây ngay sao sợ chết đứng, vậy cứ nên hợp tác với cán bộ điều tra” - Nhà báo tạm chêm mấy câu. Ông Xương chùng cái lưng xuống: “Vâng, tôi biết vậy”.

“Ông thấy thế nào, có ân hận không?”- PV Tiền Phong tạm kết thúc cuộc gặp. “Tôi thấy nhục như con chó!” - Bị can Xương trả lời cụt ngủn rồi ngồi như bất động. “Ông cứ bình tĩnh khai cho trung thực, đó cũng là tình tiết giảm nhẹ sau này”- Nhà báo đứng lên, chào tạm biệt và quay ra cửa. Ông Xương nói với theo: “Tôi là tội phạm nên không dám bắt tay nhà báo...”.

Thận trọng và kiên quyết phá án

Công an huyện Vị Xuyên cho biết, không phải đến khi nhận đơn tố cáo của một số gia đình nữ sinh cơ quan này mới đưa Sầm Đức Xương vào “tầm ngắm”.

Tai tiếng vụ việc gì, ai sống thế nào ở thị trấn phố núi nhỏ bé này đều có thể được dân địa phương hay tỏ ít nhiều, nhưng ở vùng dân trí thấp với phần lớn là đồng bào thiểu số, sống chân thật, rất đoàn kết thương yêu nhau trong bản ngoài phố, nên ai có sai gì cũng được ứng xử nhẹ nhàng, dễ chịu mà tự sửa.

Theo một luật sư, buộc tội “mua dâm” đối với bị can Xương rất cần chú ý tới việc dấu hiệu ép buộc, dùng vũ lực đối với em N. và em X. được làm rõ.

Mặc dù các em này đều được nhận tiền sau khi ông ta giao cấu. Theo luật, hành vi xâm hại tình dục trẻ em sẽ bị phạt tù từ 3 đến 8 năm trong các trường hợp: phạm tội nhiều lần; mua dâm trẻ em từ 13 đến 16 tuổi; gây tổn hại sức khỏe nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 31 phần trăm đến 60 phần trăm.

Song, vụ việc một thầy hiệu trưởng mua dâm nữ sinh, có liên quan những đối tượng “má mì” đã thực sự gây sốc ở địa phương, nơi những người thầy vùng xuôi lên tận đây nhiệt tình cống hiến cho sự nghiệp dân trí vốn rất được kính trọng, tin tưởng.

Giám đốc Công an tỉnh Hà Giang Nguyễn Bình Vận, sau khi nhận báo cáo từ Công an huyện Vị Xuyên về một số nữ sinh THPT Việt Lâm có hành vi môi giới mại dâm, lôi kéo những nữ sinh khác đi bán trinh, đã rất kiên quyết chỉ đạo lực lượng điều tra phá án.

Sau khi hai “má mì” Nguyễn Thị Thanh Thúy và Nguyễn Thúy Hằng (đều sinh 1991, vừa tốt nghiệp tại trường THPT Việt Lâm) bị bắt, đấu tranh điều tra và khai thác căn cứ từ những bị hại (em X., em N., em K...) và qua nhiều ngày xác minh khắp vùng, Công an huyện Vị Xuyên mới tiến hành bắt khẩn cấp ông Sầm Đức Xương, có phê chuẩn của Viện kiểm sát.

Liên tục mấy ngày qua, gần 10 nữ sinh trong vùng và người thân giám hộ đã được cơ quan điều tra triệu tập lấy lời khai và đưa đi giám định y khoa đã góp thêm những chứng cứ liên quan hành vi của Sầm Đức Xương.

Bản tin thời sự truyền hình Hà Giang mới đây đưa tin cơ bản về vụ án đã phần nào định “chuẩn” cho dư luận địa phương sau khi có tin đồn về đường dây chuyên cung cấp nữ sinh còn trinh cho các “VIP”.

Tuy nhiên, Trưởng Công an huyện Vị Xuyên Thẩm Quang Biển cho biết, CQĐT vẫn rất thận trọng, tiếp tục mở rộng điều tra, kiên quyết không để dân địa phương, nhất là các thế hệ học trò, bị ảnh hưởng tâm lý xấu đối với môi trường giáo dục nơi đây, và giải tỏa nỗi lo của từng người dân.

Phát biểu của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân trên báo chí vừa qua: “Nếu Công an không bắt thì lương tâm ngành cũng sẽ bắt. Ai sai, người đó phải bị xử lý, đừng đánh đồng với bộ mặt của ngành”, càng khiến CQĐT phải rất thận trọng, nhưng khẩn trương dốc lực lượng vào cuộc phá án đến cùng, không để vì một Sầm Đức Xương làm ảnh hưởng uy tín đội ngũ nhà giáo!

Trước lúc rời Hà Giang, có mặt tại trường THPT Việt Vinh, THPT Việt Lâm và THCS thị trấn này, PV Tiền Phong nhận thấy không khí dạy và học nơi đây đã thực sự ổn định sau cơn sốc.

Cô Mai Thị Hà, chủ nhiệm lớp em K. và em N. vội tạm biệt nhà báo sau 5 phút trò chuyện lúc giờ ra chơi ở sân trường: “Các em ngoan lắm. Các anh thấy đấy, chưa dứt hồi trống đã không còn em nào lảng vảng trên sân nữa. Chúng tôi buồn, có thất vọng chuyện ông Xương, nhưng đó sẽ là chuyện đau lòng của ngày hôm qua”... 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá