Kỷ luật lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm: Phê bình, rút kinh nghiệm!

TP - Từ ngày 6/10/2005, UBND tỉnh Bình Thuận có kết luận vụ phá rừng La Dạ của Cty Lâm nghiệp, nêu trách nhiệm và chỉ đạo kiểm điểm 13 ngành, đơn vị và cá nhân liên quan.

Việc kiểm điểm suôn sẻ ở 12/13 ngành, đơn vị trừ Chi cục Kiểm lâm tỉnh. Từ đó, UBND tỉnh Bình Thuận nhiều lần có văn bản yêu cầu Chi cục Kiểm lâm phải làm lại báo cáo tự kiểm điểm vì cho rằng kiểm điểm chưa nghiêm túc.

Trong khi đó, lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm vẫn cho rằng đơn vị đã làm đúng chức năng, thẩm quyền được giao và không thừa nhận có khuyết điểm như UBND tỉnh đã kết luận.

Giữa tháng 9/2006, Chi cục trưởng Kiểm lâm Nguyễn Ngọc Sang gửi lãnh đạo Đảng, Nhà nước tố cáo UBND tỉnh bao che vụ phá rừng nghiêm trọng, liên tục có những chỉ đạo áp đặt và trù dập để xử lý kỷ luật lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm.

Sau một năm căng thẳng, ngày 25/10 vừa qua, Hội đồng kỷ luật do Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Tấn Thành làm chủ tịch đã họp xét kỷ luật Chi cục trưởng Nguyễn Ngọc Sang và 2 Phó Chi cục Lục Minh Hiếu và Nguyễn Thế Trường; cả 3 ông đều nhận hình thức kỷ luật “phê bình, rút kinh nghiệm”.

Như vậy trong vụ La Dạ, ngoài Chi cục Kiểm lâm còn có 8 tập thể lãnh đạo và cá nhân liên quan bị “phê bình, rút kinh nghiệm”: Chi cục Phát triển Lâm nghiệp, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Văn phòng UBND tỉnh, Ban quản lý rừng phòng hộ Hàm Thuận - Đa Mi, Hạt Kiểm lâm Hàm Thuận Bắc, UBND huyện Hàm Thuận Bắc.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh cũng quyết định thi hành kỷ luật: Khiển trách ông Nguyễn Ngọc Hai và cảnh cáo ông Mai Kiều - Giám đốc và Phó Giám đốc Sở NN - PTNT; Cảnh cáo 2 ông Nguyễn Văn Pháp và Nguyễn Tiến Dũng - Giám đốc và Phó giám đốc Công ty Lâm nghiệp.

Huyện ủy và UBND huyện Hàm Thuận Bắc cũng có quyết định cảnh cáo về Đảng và chính quyền đối với ông B’ Rông Tẻm - Chủ tịch UBND xã La Dạ. Về trách nhiệm của UBND tỉnh cũng đã họp kiểm điểm rút kinh nghiệm, phê bình trách nhiệm đối với Phó chủ tịch phụ trách lĩnh vực này.

Tuy nhiên, dư luận ở Bình Thuận cho rằng một vụ phá rừng nghiêm trọng như vậy mà không chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra (theo đề nghị của các đoàn thanh tra) là xử lý không nghiêm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá