Vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang:

Kỷ luật vợ Chủ tịch tỉnh Hà Giang nhờ 'giúp đỡ' cho cháu

TPO - Nguồn tin từ Tỉnh ủy Hà Giang cho biết, đơn vị nhận được báo cáo về việc quyết định kỷ luật hình thức "khiển trách" đối với bà Nguyễn Thị Nga, chuyên viên Sở Tài chính và là vợ ông Nguyễn Văn Sơn - Chủ tịch UBND tỉnh vì Vi phạm những điều đảng viên không được làm.

Bị cáo Triệu Thị Chính, người được vợ Chủ tịch tỉnh nhờ giúp cho cháu.
Bị cáo Triệu Thị Chính, người được vợ Chủ tịch tỉnh nhờ giúp cho cháu.

Theo nguồn tin, Đảng ủy Khối cơ quan doanh nghiệp tỉnh Hà Giang đã quyết định kỷ luật bà Nguyễn Thị Nga - chuyên viên Sở Tài chính và là vợ ông Nguyễn Văn Sơn - Chủ tịch tỉnh vì vi phạm những điều đảng viên không được làm. Bà Nguyễn Thị Nga, công tác và sinh hoạt tại chi bộ Sở Tài chính Hà Giang.

Trong vụ việc gian lận điểm thi tại tỉnh này, tại tòa Viện kiểm sát đã công bố tin nhắn của bà Nga nhờ bị cáo Triệu Thị Chính - cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT "giúp đỡ" cháu. Trong tin nhắn, bà Nga cũng gửi họ tên, số báo danh, phòng thi, tổ hợp môn thi khối D để nhờ bị cáo Chính giúp đỡ.

Viện kiểm sát dẫn tin nhắn từ Tập đoàn Viễn thông Việt Nam cung cấp, được Viện Khoa học Hình sự - Bộ Công an khẳng định có cơ sở về hành vi nhờ nâng điểm. Do đó, Viện kiểm sát làm căn cứ luận tội bị cáo Chính.

   
Kỷ luật vợ Chủ tịch tỉnh Hà Giang nhờ 'giúp đỡ' cho cháu - ảnh 1 HĐXX tuyên án sáng 25/10.
Tuy nhiên, trong quá trình xét xử sơ thẩm vụ án, bà Nga không có trong danh sách hơn 170 người làm chứng, có trách nhiệm liên quan vụ án. Bà Nga cũng "lọt" khỏi danh sách 151 cán bộ, đảng viên bị kiểm tra, rà soát lần 1 được Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang công bố ngày 1/10.
Nguồn tin từ Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang lý giải, TAND tỉnh Hà Giang là đơn vị xét xử vụ án, việc triệu tập người làm chứng hay liên quan do HĐXX quyết định.
"Có thể vì một lý do gì đó nên tòa không triệu tập. Còn nói bà Nga "lọt" danh sách rà soát 151 cán bộ, đảng viên lần 1 là không đúng. Bởi quá trình làm rõ các tình tiết, khi mở rộng điều tra vụ án, tòa công bố sẽ là căn cứ xem xét bổ sung", nguồn tin từ Tỉnh ủy Hà Giang nói.
Cũng theo Tỉnh ủy Hà Giang, ngày 23/10, Ủy ban Kiểm tra Trung ương có tổ công tác làm việc về nội dung rà soát, cán bộ đảng viên lần 2 liên quan tới vụ việc điểm thi năm 2018. Trong hai buổi làm việc, có nội dung làm việc trực tiếp với bà Nguyễn Thị Nga, vợ Chủ tịch tỉnh Hà Giang.

Kiến nghị điều tra học sinh cá biệt mua 'suất' trường công an giá nửa tỷ

HĐXX vụ gian lận điểm kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại Hà Giang kiến nghị Cơ quan ANĐT - Bộ Công an làm rõ hành vi đưa - nhận hối lối của các bị cáo, phụ huynh thí sinh. Trong đó, có thông tin gia đình dùng 500 triệu đồng chạy điểm cho 2 thí sinh cá biệt đỗ trường công an.

Chủ mưu nâng điểm cho 106 thí sinh Hà Giang bị tuyên 8 năm tù

HĐXX tuyên bị cáo Nguyễn Thanh Hoài (chủ mưu nâng điểm) 8 năm tù, Vũ Trọng Lương 7 năm tù. Các bị cáo Triệu Thị Chính - PGĐ Sở GD&ĐT và Lê Thị Dung (cán bộ công an tỉnh) 2 năm tù. Riêng bị cáo Phạm Văn Khuông - PGĐ Sở GD&ĐT nhận án 1 năm tù treo.

Phó chủ tịch tỉnh Hà Giang thừa nhận nhờ xem điểm cho cháu gái

Tòa công bố lời khai của những người liên quan vắng mặt, trong đó ông Trần Đức Quý - Phó chủ tịch tỉnh Hà Giang thừa nhận đã nhờ Nguyễn Thanh Hoài xem điểm cho cháu gái nhưng kết quả lại được nâng điểm. Ngoài ra, tòa cũng công bố lời khai của bà Triệu Thị Giang (em gái ông Vinh) và bà Chúng Thị Chiên - Phó chủ tịch HĐND tỉnh.

Gian lận điểm thi Sơn La: 'Cấp trên đưa, mình không thể không làm'

“Cấp trên đưa mình không thể không làm, cấp trên là anh Yến, anh Hà, chị Nhàn” - bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga, nhân viên phòng Khảo thí Sở GD&ĐT Sơn La khai tại tòa sáng nay về lý do sửa điểm cho các thí sinh.

'Bà trùm' nhờ nâng điểm cho người thân của hàng loạt cán bộ công an Hà Giang

Bị cáo Lê Thị Dung (cựu cán bộ công an tỉnh) đã nhờ Nguyễn Thanh Hoài nâng điểm cho 20 thí sinh, nhiều nhất trong vụ án. Trong đó, có tới 7 thí sinh do đồng nghiệp nhờ giúp và hàng loạt thí sinh tự do từ Thanh Hóa, Tuyên Quang lên thi tại Hà Giang.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp đình

Mới - Nóng

Khám phá