Liên đoàn Luật sư Việt Nam tròn một tuổi:

Kỳ vọng nhiều, đáp ứng ít

TP - Không riêng giới luật sư, đông đảo người dân kỳ vọng Liên đoàn Luật sư Việt Nam (LSVN) sẽ là tổ chức góp phần tích cực cho mục tiêu xã hội công bằng, dân chủ, văn minh. Nhân một năm thành lập tổ chức này, PV Tiền Phong đã trao đổi với một số luật sư.

Xin ông đánh giá những việc Liên đoàn LSVN đã làm tốt, và cả những việc chưa làm tốt, để đáp ứng kỳ vọng của đông đảo luật sư cả nước?

Trong năm đầu ngắn ngủi và thiếu kinh nghiệm, Liên đoàn đã ban hành được một số quy chế về tổ chức và hoạt động của một số đơn vị trực thuộc Liên đoàn; tổ chức thành công một số lớp bồi dưỡng do Bộ Tư pháp chuyển giao; tổ chức hội thảo khoa học “Cải cách tư pháp và phòng chống oan sai trong tố tụng hình sự” có tiếng vang lớn; huy động được hơn 40 luật sư tham gia đề án 30 của Chính phủ, hiệu quả công việc được đánh giá tốt...

Bên cạnh đó, cũng còn nhiều việc có điều kiện, song Liên đoàn chưa làm được, chẳng hạn như chưa thành lập được cơ sở bồi dưỡng kỹ năng luật sư của Liên đoàn, chưa bảo vệ hiệu quả cho luật sư trong hoạt động hành nghề.

Theo ông, đâu là hướng khắc phục những điều chưa làm được mà ông vừa nêu?

Trước hết, Liên đoàn cần dựa vào sự ủng hộ to lớn của Đảng, Nhà nước và nhân dân, để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ đã được pháp luật và Điều lệ Liên đoàn quy định.

Tiếp đến, cần đơn giản và thuận tiện hóa các trình tự, thủ tục hoạt động, hạn chế hội họp và nạn giấy tờ. Đây là tổ chức xã hội nghề nghiệp, rất cần sự năng động, linh hoạt, phát huy tính chủ động, sáng tạo, điều này phải thay cho tình trạng hành chính, quan liêu, tư tưởng thụ động, bao cấp.

Luật sư - Tiến sỹ Phan Thị Hương Thủy (Đoàn luật sư TP Hà Nội):

“Cần những luật sư uy tín tham gia ban lãnh đạo”

Theo bà, mức phí 30.000đ/tháng với các luật sư thành viên là nhiều hay ít? Việc chi tiêu số tiền này của Liên đoàn, các luật sư có được biết?

Nhiều luật sư đồng nghiệp của tôi cho rằng mức phí này quá cao, vì họ phải đóng thêm khoản phí 50.000đ/tháng cho Đoàn luật sư TP Hà Nội, trong khi Liên đoàn sử dụng số tiền này vào các mục đích gì không ai được biết. Đó là lý do rất nhiều luật sư không đóng phí. Có người nói, số tiền này chủ yếu được dùng để lãnh đạo Liên đoàn đi nước ngoài công tác kết hợp du lịch.

Nhiều luật sư cho rằng Liên đoàn chưa đáp ứng được kỳ vọng của họ, bà có đồng tình với quan điểm này?

Theo tôi biết, nhiều luật sư chưa quan tâm đến sự tồn tại của Liên đoàn, vì họ thấy trước và sau khi có tổ chức này, tình trạng hành nghề của họ không hề khác nhau. Dường như nhiều cán bộ của tổ chức này đang mắc bệnh “hành chính hóa”.

Có lẽ họ quên rằng Liên đoàn không phải là cơ quan quản lý cấp trên của đoàn luật sư và của luật sư thành viên, bản chất của luật sư là hành nghề tự do. Tôi đồng tình quan điểm cần cải tổ cơ cấu tổ chức Liên đoàn và đổi mới tư duy. Liên đoàn không nên hỏi các luật sư thành viên cần gì, thay vào đó, cần chủ động nghĩ ra những việc làm cụ thể, tạo điều kiện cho các luật sư hành nghề tốt hơn.

Cần động viên, thu hút những luật sư có kinh nghiệm, có uy tín tham gia ban lãnh đạo Liên đoàn, thường xuyên tổ chức đối thoại giữa Liên đoàn với các đoàn luật sư, nhằm tăng cường hiểu biết, trao đổi kinh nghiệm, thắt chặt hợp tác.

 Đinh Anh Tuấn (thực hiện)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá